Tại đấy có hàng chục mẫu biệt thự đẳng cấp, có những căn chép nguyên mẫu từ châu Âu về, đẹp kinh khủng. Riêng các mẫu cổng thì đẹp và độc… miễn bàn”?!

 Để tìm mẫu cho ông anh họ đang chuẩn bị xây biệt thự, tôi tất tả theo chân anh kiến trúc sư lên Hồ Tây. Gần cuối phố Đặng Thai Mai thơ mộng, uốn lượn như dải lụa là nhà hàng Sen Đầm Trị. Nét độc đáo của nhà hàng này là con đường xuyên giữa, hai bên đầy hoa và cây cảnh. Người bán cứ bán, khách nhậu cứ nhậu và người dân cần đi cứ đi… Một người dân lý giải: “Muốn vào nhà tôi phải đi xuyên qua nhà hàng này. Bạn thấy không, nó khác gì một cái cầu hoa đâu. Quá đẹp nhưng… xây không phép”. 

Căn biệt thự số 42, điểm nhấn tuyệt đẹp của cả khu

Tuy nhiên, cái nhà hàng có một không hai ở Hà Nội này chỉ là điểm khởi đầu, sự thú vị nằm ở bên kia, ở tổ 28 Đầm Trị, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Chỉ sau vài cú vặn tay ga, tôi và anh kiến trúc sư đã đứng ở một góc vuông của Đầm Trị với mặt nước đầy sen. Con đường bê tông nhẵn bóng, những chiếc xích đu, những thềm hoa nhỏ chạy dài trước mặt vài chục căn biệt thự đẹp mê hồn.

Nếu không tận mắt chứng kiến, thú thật là tôi không tin ở một góc hồ lại có nhiều biệt thự đẹp đến như vậy. Phía sau các cánh cổng đóng kín là bạt ngàn cây xanh, thậm chí cả cây cổ thụ và những cây cảnh đắt tiền được bài trí công phu… Theo anh kiến trúc sư, khu biệt thự này có kiến trúc rất đa dạng, đủ Âu, Á, Đông, Tây kim cổ.

Bên ngoài các căn biệt thự hầu hết là cổng bằng gang hoặc đồng đúc, mạ màu vàng như cung vua, phủ chúa. Đặc biệt, có khu biệt thự không số, rộng cả ngàn m2, chiếm toàn bộ một góc Đầm Trị, chủ nhà còn cắm biển “Lối vào gia đình, đề nghị không để xe”.

Đẹp và nguy nga nhất phải kể đến căn biệt thự số 42 được thiết kế theo kiểu cung điện, sơn toàn màu trắng. Thật xứng đáng là tòa bạch ốc, tô điểm cho cả khu…

Theo bà Lan, cư dân sống sau các căn biệt thự, căn bé nhất cũng 300m2, nhiều nhất cả ngàn m2. Một cò đất cho biết: “Ở đây có khoảng 150 căn, hầu hết là biệt thự, giá 60 đến 70 triệu/m2”. Tôi hỏi: “Sao nhà nào cũng rộng thế và sao giá mặt hồ mà rẻ thế anh. Ở Hà Đông xa tít như nơi tôi ở giá đất mặt đường cũng phải trên 100 triệu/m2”. Tay cò cười nhếch mép: “Đất này là đất nông nghiệp ông ơi”?!

Thật kỳ lạ, tại sao giữa thủ phủ quận Tây Hồ mà lại có một khu biệt thự xây không có giấy phép, trên đất nông nghiệp? Tôi không tin! Tuy nhiên, khi gặp ông Phó chủ tịch UBND phường Quảng An Đặng Văn Hồi thì tôi không khỏi ngỡ ngàng. Ông Hồi xác nhận: “Vâng, khu nhà này được xây trên đất nông nghiệp”. Ngỡ ngàng hơn là hàng ngày, những bao đất, những chiếc cọc tre vẫn đang được âm thầm đóng xuống Đầm trị để “khai hoang”.

Vì sao người ta có thể lấn chiếm được cả chục ngàn m2 đất quanh khu vực hồ Đầm Trị (trước là một góc Hồ Tây) để xây biệt thự mà phường, quận không xử lý? Theo tìm hiểu của PV, những căn biệt thự này đều của những người có “máu mặt”, của những đại gia kinh doanh ở nước ngoài, thậm chí có cả người làm trong những cơ quan thực thi luật pháp.

Mời độc giả cùng ngắm khu biệt thự cực đẹp tại Đầm Trị, phường Quảng An… 

Vài căn biệt thự tiếp giáp với Đầm Trị

Mặt tiền căn này vài chục mét
Cổng rất sang trọng
Cổng thiếp vàng
Cổng vào 2 ô tô có thể tránh nhau
Căn nhỏ này đang được rao bán hàng chục tỷ đồng
Chiều ngang hàng chục mét
Quá hoành tráng…
Phía mặt hồ cũng đựơc lát đá
Một góc Đầm Trị tiếp tục bị lấn chiếm
Ông già hơn 70 đi xúc tôm, cô đơn trước những căn biệt thự

Theo PL&XH