Tiền tỷ chi vô tội vạ!

Ngày 15/11/2017, lãnh đạo Sở VHTT ban hành quyết định số 210/QĐ-SVHTT về việc cấp kinh phí cho vận động viên hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi tài năng thể thao 2017, đối với bộ môn Lân – Sư – Rồng. Đơn vị đứng ra nhận cho những thành viên đội Lân - Sư - Rồng là Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao TP.

Múa Lân Sư Rồng thuộc thành phần xã hội hóa, không thuộc biến chế của Sở, không hề nằm trong tuyến và không đào tạo của Sở, vì những người múa Lân Sư Rồng hầu hết thuộc những hội đoàn của tư nhân lập ra. Thế nhưng lãnh đạo Sở VHTT vẫn dùng nguồn tiền từ “Quỹ đào tạo tài năng” để chi!

Kèm theo quyết định nói trên là danh sách gồm 12 người được thụ hưởng với tổng số tiền 1,8 tỷ đồng. Mỗi người được hưởng 15 triệu đồng/tháng, thời gian hưởng từ tháng 1/2017 đến tháng 10/2017 (tổng cộng 150 triệu đồng/người). Tuy nhiên nhiều cán bộ nhân viên Sở VHTT TP.HCM khẳng định việc ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở ký quyết định chi 1,8 tỷ đồng cho 12 người là chưa đúng quy định. Bởi lẽ, múa Lân - Sư - Rồng thuộc thành phần xã hội hóa, không thuộc biến chế của Sở, không hề nằm trong tuyến và không đào tạo của Sở, vì những người múa Lân Sư Rồng hầu hết thuộc những hội đoàn của tư nhân lập ra. Thế nhưng lãnh đạo Sở VHTT vẫn dùng nguồn tiền từ “Quỹ đào tạo tài năng” để chi!

Việc chi tiền tỷ một cách vô tội vạ chưa dừng lại mà tại các đơn vị trực thuộc Sở này còn xảy ra nhiều vụ chi tiền sai khác, như: Trung tâm ca nhạc nhẹ chi sai trên 202 triệu đồng tiền lương; Bảo tàng Mỹ thuật chi vượt trên 924 triệu đồng; chi sai tiền xăng xe ôtô phục vụ lễ, sự kiện năm 2015 trên 388 triệu đồng; chi sai chi phí đi lại của đoàn công tác tại châu Âu trên 74 triệu đồng; chi sai chi phí ăn ở cho Đoàn nghệ thuật Hà Nội trên 72 triệu đồng; chi sai tiền ngoài giờ trong lễ kỷ niệm 30/4/2015 trên 112 triệu đồng…

Cạo sửa để nâng tiền tập huấn?

Sự “nhập nhèm” trong chi tiền sai quy định một cách vô tội vạ xảy ra tại Sở VHTT TP.HCM lẫn các đơn vị trực thuộc. Cụ thể, năm 2017 Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk – Do của Hàn Quốc gửi thư mời Đội tuyển bắn súng của TP.HCM sang Hàn Quốc tập huấn. Ngày 12/10/2017, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao TP.HCM có tờ trình số 08/TTr – TTTTTP về việc cử huấn luyện viên (HLV) tham dự đào tạo bồi dưỡng HLV quốc tế và cử vận động viên (VĐV) môn bắn súng tập huấn ngắn hạn tại Hàn Quốc từ ngày 10/11/2017 đến ngày 5/12/2017 để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc năm 2017.

Tuy nhiên, sau khi tờ trình 08 này được ông Nguyễn Đăng Khánh (Phó Giám đốc TT-HLTĐ TDTT) ký thì lại “bị” cạo sửa ở phần mục “kinh phí đào tạo HLV (2 người) là 7.555 USD + 1 triệu đồng; tập huấn ngắn hạn cho VĐV (5 người) là 27.610 USD + 16.564.000 đồng” thành “kinh phí đào tạo HLV bị cạo sửa thành số 9.430 USD + 1 triệu đồng; còn mục tập huấn ngắn hạn cũng với 5 VĐV bị cạo sửa thành 36.985 USD + 16.564.000 đồng” để đem trình Lãnh đạo Sở…vậy mà vẫn được duyệt!

Theo hồ sơ mà PV có được, nội dung thư mời của Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk (bản dịch thuật do Công ty TNHH Thương mại – Tư vấn – Dịch thuật dịch), trong phần “Đội tuyển Bắn súng Hồ Chí Minh chi trả các khoản sau” thì không có mục chi trả tiền ở (tiền khách sạn – PV). Tuy nhiên, việc cạo sửa số tiền trong trờ trình số 08 là để ghi thêm số tiền chi phí cho việc ở của đoàn bắn súng TP.HCM mà phía mời là Liên đoàn bắn súng Gyeongsangbuk không yêu cầu bên được mời phải chi trả.

10 năm chưa chuyển được 1 đơn vị

Theo đó vào ngày 23/1/2008, UBND TP.HCM có quyết định 322/QĐ-UBND về việc chuyển “Công ty Tổ chức biểu diễn nghệ thuật” thành “Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP (trực thuộc Sở Văn hóa và Thông tin, nay là Sở VHTT). Tại điều 4 của quyết định 322, nêu: “Giao các giám đốc Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thông tin (nay là Sở VHTT), Cục trưởng Cục thuế TP… hướng dẫn Công ty chuyển đồi thành Trung tâm theo đúng quy định”. Thế nhưng đến nay đã 10 năm, các đơn vị này vẫn… chưa hướng dẫn Trung tâm thực hiện phương án chuyển đổi từ loại hình hoạt động Công ty thành đơn vị sự nghiệp và vẫn chưa có văn bản xác định giá tài sản Nhà nước để giao cho Trung tâm (đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính) theo quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008!

Theo kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP.HCM, do chưa được chuyển đổi nên đến nay Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP vẫn còn… thừa trên 28,2 tỷ đồng (thu từ các hoạt động liên doanh với Công ty liên doanh TNHH Bông Sen – Yamachi và Công ty liên doanh Nhà hát Khách sạn Du lịch quốc tế) trong việc khai thác tòa nhà IP.

Do tiền thừa không biết chi vào đâu nên Trung tâm đành gửi vào ngân hàng để lấy lãi. Cũng theo bản KLTT, số tiền này là nguồn thu từ cổ tức, lợi nhuận được chia tại công ty cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên có góp vốn của Nhà nước do UBND TP đại diện chủ sở hữu trước khi thành lập Trung tâm (là đơn vị sự nghiệp). Do đó số tiền trên 28,2 tỷ đồng nêu trên phải nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách năm 2015.

Theo Tiêu Dùng