Ngang nhiên xây dựng

Theo thông tin phản ánh của người dân tới báo cho biết, thời gian qua, tại xóm Đình, thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) vẫn tiếp diễn hiện tượng nhiều hộ dân ngang nhiên đổ đất, san nền và xây dựng các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp, đất giao trái thẩm quyền... Mặc dù nhiều công trình xây dựng nằm không xa trụ sở UBND xã Xuân Thu nhưng chính quyền nơi đây dường như không hề hay biết.

Hai công trình xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền được cho là của ông Vinh, bà Hà vẫn ngang nhiên hoàn thiện như thách thức dư luận.

Để làm rõ thông tin phản ánh trên, phóng viên báo đã có mặt tại địa chỉ mà người dân phản ánh để ghi nhận thực tế. Theo quan sát của PV, khu vực mà người dân phản ánh là khu đất tương đối sầm uất so với khu vực, đường giao thông thuận lợi, nằm gần vị trí giáp ranh giữa xã Kim Lũ và Xuân Thu (cùng của huyện Sóc Sơn). Tuyến đê này chạy qua khu dân cư. Nơi đây tập trung các nhà xưởng sản xuất đầy đủ các loại mặt hàng của làng nghề, như nghề gỗ, mộc… Những nhà xưởng được xây tạm bợ, không đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy. Có những xưởng quy mô rộng cả vài trăm m2 nhưng không hề có phép, đề án môi trường và phương án phòng chống cháy nổ.

Tính từ khu vực giáp ranh với xã Kim Lũ xuôi dọc đê về thôn Thu Thủy, Xuân Thu, cảnh tượng đập vào mắt phóng viên là những ụ đất to được đổ xuống triền đê (mạn về phía sông) để hình thành nên những lô đất vuông vắn. Trên những lô đất đó, người ta bắt đầu cho xây dựng những lán tạm bằng tôn, hoặc làm bãi để xe tải lớn... bên trong đê là những nhà xưởng đã xây dựng hoạt động lâu năm, cùng với đó là những ngôi nhà kiên cố, được xây dưng quy mô 3 - 4 tầng rộng cả trăm m2.

Tại thời điểm phóng viên có mặt, có ít nhất 5 - 6 công trình đang bắt đầu được xây dựng và đi vào hoàn thiện, hoặc đã xây xong phần thô. Nổi bật nhất là bộ đôi công trình được cho là của ông Vinh và bà Hà đang được gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Nhà xưởng không phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về phòng cháy, môi trường trên địa bàn xã Xuân Thu.

Trong vai một người có nhu cầu mua đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, phóng viên đã tiếp xúc với anh Đ, một người dân sinh sống tại xóm Đình. Anh Đ. cho biết: “Giờ đất chỗ đó không còn mà mua. Người ta mua hết lâu rồi”. Cũng theo thông tin người này cung cấp thì hình thức mua bán chủ yếu là sang tay nhau và có nhu cầu xây dựng sẽ có người đứng ra “làm luật” với cơ quan chức năng là xong hết. Vừa nói anh Đ. vừa chỉ tay về phía hai công trình phía xa của nhà ông Vinh, bà Hà: “Đất đó là giao trái thẩm quyền chưa có sổ nhưng người ta vẫn xây lên đến 4-5 tầng, nếu chú có nhu cầu thực sự, anh giúp”.

Chính quyền có hay?

Nhằm thông tin khách quan tới bạn đọc, PV đã có buổi trao đổi nhanh với ông Luận - Bí thư xã Xuân Thu, ông ghi nhận sự việc và cho biết đã có kế hoạch cưỡng chế những hộ vi phạm trên địa bàn xã theo ba giai đoạn. Sau đó, ông đề nghị phóng viên làm việc với ông Hùng - Phó Chủ tịch. Tại buổi làm việc, khi phóng viên thông tin và cho xem hình ảnh nhưng ông Hùng vẫn không thể nhận ra những công trình đang xây dựng, dù chúng cách trụ sở không xa. Ông phải nhờ đến cán bộ chuyên môn để nhận biết hai công trình khủng đang xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền.

Cán bộ chuyên môn thừa nhận hai trường hợp trên là nhà ông Vinh và bà Hà xây dựng trên đất HTX Tre Trúc ngày xưa giao trái thẩm quyền. Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ, biên bản vụ việc thì vị cán bộ phụ trách xây dựng né tránh và cho biết: Hiện tại đã lập hồ sơ vi phạm và gửi lên Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, xã không còn lưu giữ hồ sơ.

Như vậy việc xây dựng sai phạm đã rõ, hai trường hợp cụ thể của ông Vinh, bà Hà đã bị lập biên bản, nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao chính quyền sở tại không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Liệu có điều gì khó trong vấn đề quản lý và xử lý những sai phạm trên địa bàn. Chính quyền liệu có bất lực trước những sai phạm?

Chưa thỏa mãn với những câu trả lời của cán bộ xã Xuân Thu, phóng viên tiếp tục xin lịch làm việc với ông Luận - Bí thư Đảng ủy xã, với vai trò là lãnh đạo toàn diện về mọi mặt, ông cho biết: “Đảng ủy đã giao cho UBND xã đón tiếp các em rồi, có gì cần thêm thông tin em cứ liên hệ đồng chí Hùng - Phó Chủ tịch xã. Còn xã đã có kế hoạch cưỡng chế các trường hợp trên địa bàn làm 3 đợt”.

Trước những tồn tại trên địa bàn, phóng viên cảm thấy xót xa cho cảnh tan hoang của xóm làng, ít nhiều gây thiệt hại về kinh tế cho nhân dân, cho xã hội. Những người dân không hiểu pháp luật thì chính quyền phải có biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân hiểu, hoặc có những động thái cứng rắn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ngay từ ban đầu để những người sau không còn dám vi phạm.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu khi các công trình sai phạm vẫn vô tư đi vào hoàn thiện và sử dụng, các cơ quan chức năng lại không hề hay biết dù nó nằm cách trụ sở UBND xã Xuân Thu không xa? Và tại sao cho đến nay, chính quyền xã Xuân Thu vẫn im lặng? Liệu có khuất tất gì đằng sau câu chuyện nêu trên?

Nhóm PV