Vi phạm tràn nan, chính quyền có vô can?

Sóc Sơn là địa bàn nóng về vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ và đất nông nghiệp, những ngày qua, câu chuyện về việc xé rừng phòng hộ xây biệt phủ tại hai xã Phú Minh và Minh Trí còn chưa kịp lắng thì tại xã Tân Dân lại xuất hiện những công trình kiên cố mọc trên đất nông nghiệp, đất giao thầu, đất công… Đặc biệt những sai phạm có hệ thống đó đã tồn tại nhiều năm và hiện tại đang diễn ra công khai rầm rộ mà không vấp phải bất cứ sự phản kháng nào của chính quyền sở tại.

Công trình xây dựng đất nông nghiệp hộ Bảo Mơ - khu cầu Xây, Tân Dân.

Nhằm làm rõ những thông tin mà báo nhận được, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Sửu - đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng Sóc Sơn, ông cho biết: "Như thông tin báo nêu, tôi cũng chưa nhận được báo cáo gì của xã Tân Dân, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin tới quý báo sau. Về mặt nguyên tắc, hôm nay là chúng ta trao đổi thông tin, còn phát ngôn chính thức mời các bạn sang đặt lịch làm việc với văn phòng UBND huyện".

Sau đó phóng viên báo đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo văn phòng UBND huyện Sóc Sơn, nhưng hơn 1 tháng chưa nhận được phản hồi lại. Chúng tôi liên hệ qua điện thoại với bà Đỗ Thu Nga - Chánh Văn phòng UBND huyện, sau giới thiệu tên và báo và xin hỏi là đã được sắp lịch làm việc cho phóng viên chưa, bà Nga chắc nhiều việc nên không nhớ hết và hỏi lại là: "Em đặt nội dung gì và để chị cho kiểm tra lại rồi thông tin sau". Tuy nhiên cho đến nay cũng chưa có cuộc điện nào từ phía văn phòng huyện Sóc Sơn cho phóng viên.

Vì sao chính quyền xã Tân Dân, né tránh báo chí?

Sau bài báo, phóng viên liên lạc với ông Long - Chủ tịch xã Tân Dân để nhận được câu trả lời của người đại diện chính quyền cơ sơ trước những vi phạm trên địa bàn. Ban đầu ông nhận lời tiếp phóng viên sau khi ông hoàn thành việc học tập, lớp của thành phố tổ chức. Thế nhưng sau đó ông nghĩ lại, mọi liên lạc với ông chỉ nhắn vỏn vẹn là: "Em gặp đồng chí Bình - Phó Chủ tịch xã". Trong khi đó tại buổi làm việc trước, bản thân ông Bình - Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế, đất đai lại không hề nắm được những ngôi nhà đang xây giữa cánh đồng cách trụ sở xã không xa, thì ai trả lời được câu hỏi ngoài ông Chủ tịch xã.

Không hiểu lý do gì mà cả hệ thống chính trị, từ Đảng ủy đến chính quyền xã Tân Dân lại không cho phóng viên cơ hội được tiếp xúc, nhằm làm rõ những vấn đề mà cử tri và nhân dân kiến nghị. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng, chính quyền đang làm ngơ “chống lưng” cho những vi phạm trên?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện toàn xã Tân Dân có tới cả vài chục ngôi nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp, đất giao trái thẩm quyền, đất công lấn chiếm… đã được đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Mới đây nhất, ngay quốc lộ 2, cạnh trạm soát vé có hộ nhà Bảo Mơ, xây dựng kiên cố gần 200m2, mặt tiền đường quốc lộ 2, dự định làm gara ô tô, cạnh đó có tới 3- 4 ngôi nhà cấp 4 vừa thi công xong, có công trình đang thi công phần móng như đại công trường giữa thanh thiên bạch nhật mà không hề bị các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn "tuýt còi". Vậy chính quyền cơ sở ở đâu khi để người dân vô tư vi phạm, qua mặt như vậy?

Thông tin mới nhất chúng tôi nhận được từ nhân dân là hai cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke New Lan 1 –-tại khu gò Ma, hay còn gọi khu đồng Ngàng được xây dựng trên đất nông nghiệp và đất công, và New Lan 2 - tại khu vực cầu Xây, được xây dựng trên đất 5%, quy mô hoành tráng bậc nhất đất Tân Dân. Đây được coi là hai tụ điểm ăn chơi, giải trí tầm cỡ của xã, đứng sau là nguyên Phó Công an huyện đã nghỉ hưu. Đặc biệt đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoạt động suốt ngày đêm, không biết các cơ quan chức năng của xã Tân Dân và huyện Sóc Sơn có kiểm tra?

Tại khu vực núi Xây, chúng tôi cũng nhận được thông tin hơn 4.000m2 đất công của xã đang được giao cho cá nhân quản lý và đã xây tường bao quanh. Những thông tin trên chúng tôi sẽ truyền tải tới bạn đọc vào số báo tiếp theo.

Công trình Karaoke New Lan 1- được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp và một phần đất công

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập. Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Báo đề nghị các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn, Sở Xây dựng Hà Nội, sớm có biện pháp xử lý nghiêm những công trình vi phạm nêu trên. Làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại xã Tân Dân. Báo sẽ tiếp tục đồng hành và phản ánh vụ việc tới bạn đọc.

Nhóm PVPL