TMV Siam Thailand bị xử phạt vẫn tiếp tục tái diễn vi phạm

Theo ghi nhận của PV (thời điểm tháng 6/2019) trang website https://thammysiam.com/ và fanpage của Thẩm mỹ Siam Thailand (số 59 Vũ Thạnh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) quảng có nhiều dịch vụ đại phẫu không nằm trong danh mục kỹ thuật do Sở Y tế Hà Nội phê duyệt. Nội dung hình ảnh quảng cáo, video thực hiện các dịch vụ được đăng tải trên web và fanpage do Thẩm mỹ Siam Thailand quản lý như nâng ngực, hút mỡ, tạo hình thành bụng... hiện cũng không được cơ quan chức năng quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quảng cáo theo quy định.

Thẩm mỹ Siam Thailand (số 59 Vũ Thạnh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) quảng có nhiều dịch vụ đại phẫu không nằm trong danh mục kỹ thuật do Sở Y tế Hà Nội phê duyệt.

Trong khi đó theo Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/05/2015 của Bộ Y tế quy định, các nội dung quảng cáo trên mọi phương tiện (bảng hiệu, áp-phích, pa-nô, tờ rơi, báo chí, phát thanh, truyền hình, internet) về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo.

Ngoài ra, trao đổi với PV, đại diện Sở Y tế TP. Hà Nội khẳng định không phê duyệt nội dung quảng cáo các dịch vụ bên ngoài giấy phép hoạt động như nâng ngực, hút mỡ... cho các Thẩm mỹ viện, phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định do vượt quá pham vi chuyên môn và Siam Thailand không phải là ngoại lệ. Do đó bất cứ hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa được cơ quan quản lý phê duyệt nội dung trước khi thực hiện quảng cáo đều là vi phạm.

TMV Siam đang thách thức cơ quan chức năng?

Điều đáng nói hơn, hành vi quảng cáo các dịch vụ đại phẫu không được phép của Thẩm mỹ viện Siam Thailand trên thực tế đã diễn ra trong thời gian dài dù trước đó đã từng bị xử phạt. Hành vi này có dấu hiệu coi thường pháp luật, phớt lờ và thách thức cơ quan chức năng.

Cụ thể hồi tháng  8/2018 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt Thẩm mỹ viện Siam Thailand do quảng cáo các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ... mà chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định với số tiền phạt là 17,5 triệu đồng.

Thẩm mỹ viện Siam Thailand vẫn tiếp tục quảng cáo các dịch vụ không phép.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đồng thời cũng yêu cầu Thẩm mỹ viện Siam Thailand khắc phục hậu quả bằng việc buộc tháo gỡ nội dung quảng cáo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, hút mỡ trên internet mà không được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận nội dung trong thời gian 7 ngày từ khi ra quyết định.

Thế nhưng dù bị cơ quan quản lý tuýt còi, sờ gáy, cảnh báo nhưng có vẻ như án phạt trên vẫn còn quá nhẹ nên Thẩm mỹ Siam Thailand tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm.

Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc và đang rất mong chờ động thái kiểm tra, xử lý nghiêm khắc và quyết liệt hơn nữa từ Sở Y tế Hà Nội – Cơ quan cấp phép và quản lý hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn thủ đô trước những vi phạm kéo dài “kiểu coi trời bằng vung” của cơ sở tại địa chỉ 59 Vũ Thạnh, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế, đề nghị Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, nhằm xử lý, ngăn chặn dứt điểm tình trạng quảng cáo quá phạm vi chuyên môn của Thẩm mỹ viện Siam, tránh tạo ra tiền lệ xấu.

Tòa soạn sẽ làm việc với Sở Y tế Hà Nội về nội dung này và thông tin đến bạn đọc ở bài viết sau.

PV