Qua quan sát của PV Zing.vn, vào 6h30 sáng nay, nhiều tài xế lái ôtô lưu thông trên quốc lộ 1 đã dùng tiền lẻ để trả phí khi qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa (đặt tại xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, Đồng Nai).

Nhiều tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ khi qua trạm BOT tuyến tránh Biên Hòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào thời điểm nói trên, nhiều xe chở công nhân, xe chở học sinh đi làm, đi học khiến giao thông qua trạm bị ùn ứ kéo dài cả hai chiều.

Lượng xe đột ngột tăng nhanh khiến trạm thu phí hỗn loạn. Khi đến trạm, một số tài xế sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200 và 500 đồng, việc đếm tiền mất nhiều thời gian nên nhân viên trạm thu phí đã mời các tài xế qua trạm hoặc cho phương tiện đến bãi đỗ gần đó để thực hiện giao dịch, tránh ùn ứ. Tuy nhiên một số tài xế không đồng tình, vẫn cương quyết mua vé và giao dịch tại chỗ dẫn đến cự cãi căng thẳng giữa hai bên.

Đến khoảng 6h45, do xe kẹt kéo dài, trạm thu phí đã xả trạm ở những làn bị ùn ứ cho xe tự do qua trạm. Khoảng 15 phút sau đó, giao thông đã trở lại thông thoáng, ổn định.

Xe cộ ùn ứ kéo dài xung quanh trạm thu phí. Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại hiện trường, ngoài lực lượng nhân viên trạm thu phí còn có cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự cùng chính quyền địa phương hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thông.

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ, một chủ doanh nghiệp vận tại ngay phía trước trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa cho rằng, việc đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 để thu phí đường tuyến tránh là không hợp lý. "Cơ sở của tôi chỉ chạy trên tuyến quốc quốc lộ 1, hầu như không đi qua tuyến tránh Biên Hòa nhưng vẫn phải đóng phí đều đặn mỗi ngày vài lượt đi về, gánh nặng chi phí khiến việc cạnh tranh của chúng tôi gặp bất lợi hơn các nơi khác", người này cho biết.

Trước đó, vào lúc 16h50 ngày 9/9, đoàn xe hàng chục chiếc lưu thông trên quốc lộ 1, hướng từ TP Biên Hòa đi Bình Thuận đã dùng tiền lẻ để mua vé qua trạm.

Vụ việc xảy ra vào giờ cao điểm, các tài xế mua mua vé bằng tiền lẻ ở cả 4 làn xe nên chỉ khoảng 20 phút khi sự việc xảy ra, giao thông trên quốc lộ 1 ùn ứ kéo dài hơn 2km. Khoảng 17h20, trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa phải xả trạm.

Trạm thu phí dự án quốc lộ 1, tuyến tránh TP Biên Hòa đi vào hoạt động từ năm 2014. Do đặt trên quốc lộ 1 ở khu vực xã Trung Hòa (Trảng Bom, Đồng Nai) có mật độ dân cư đông và cách xa tuyến tránh TP Biên Hòa nhiều km nên người dân bức xúc.

Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Đồng Thuận cho biết, địa điểm đặt trạm được Bộ GTVT và các cơ quan chức năng đồng ý. Dự án được đơn vị này thực hiện gồm việc xây dựng đường tránh dài hơn 12 km và xây dựng, cải tạo nền, cải tạo mặt quốc lộ 1 với chiều dài 10 km với tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 10 năm.

Linh Mai (Tổng hợp)