Đáng nói, dù sai phép, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng và rao bán căn hộ rầm rộ, không hề bị cơ quan chức năng xử lý?

Giấy phép xây dựng một đằng, công trình xây dựng một nẻo

Theo Giấy phép xây dựng số 09/GPXD ngày 18/01/2016 của UBND quận Tây Hồ cấp cho công trình số 95, ngõ 378 đường Thụy Khuê, trong đó đồng sở hữu là ông Nghiêm Quang Minh (tổ 2, cụm Đoàn Kết, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Nghị (số 89 ngõ 317 Hoàng Hoa Thám, tổ 1, cụm 1, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Theo đó, tên công trình là nhà ở gia đình, được cấp phép xây dựng trên diện tích 314,400 m2 tại thửa đất 37b, Tờ bản đồ 8G-III-07, chiều cao công trình là 19,90 m, gồm 5 tầng + 1 tầng lửng + tum.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV thì, công trình này đã xây dựng lên tầng thứ 8 đã hoàn thiện và được chủ nhà chia nhỏ với 44 căn hộ.

Chị Nguyễn thị H sống gần công trình cho biết: “Chung cư mini này đã hoàn thiện rồi, đã có một số hộ dân chuyển đến ở. Nghe đâu họ đang giao bán từ 900 - 1,5 tỷ đồng/căn. Khu này, đa phần được cấp phép đến 5 tầng, nhưng lạ thay công trình này lại được xây dựng lên tầng thứ 8 mà không hề thấy lực lượng chức năng xuống kiểm tra xử phạt?”.

Mặc dù con ngõ rất nhỏ, nhưng công trình đồ sộ vẫn sừng sững bên trong

Theo Tiêu chuẩn xây dựng quốc gia TCVN 9411:2012 - do Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6 m, nhà liền kề không được xây cao hơn quá 4 tầng.

Mặc dù quy định là vậy, nhưng tại công trình số 95 ngõ 378 đường Thụy Khuê, phường Bưởi, vẫn ngang nhiên xây dựng vượt phép. Không những vi phạm về trật tự xây dựng, mà chủ đầu tư còn tự ý thay đổi công năng của tòa nhà thành chung cư mini để bán kiếm lời.

Được biết, thời gian gần đây, loại hình chung cư mini đang thu hút số lượng lớn khách hàng vì sự tiện lợi cộng với mức giá hợp lý của nó. Với số tiền từ 600 triệu -1,2 tỷ đồng, khách hàng có thể sở hữu một căn hộ chung cư mini ở những vị trí tốt, đi kèm với lời hứa sẽ được làm sổ hồng.

Công trình sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại

Nhưng thực tế không phải như vậy, khi khách hàng lựa chọn chung cư mini, có thể sẽ phải đón nhận rất nhiều rủi ro. Bởi hầu hết các chung cư mini trên địa bàn thành phố đều không đủ điều kiện tách sổ hồng, nhiều công trình, vì lợi nhuận chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế các tầng như thay đổi mật độ xây dựng sàn, chia thành nhiều căn hộ nhỏ, xậy vượt tầng...; nhiều công năng của tòa nhà như PCCC, thang máy... không đúng như giấy phép, thiết kế ban đầu. Đồng nghĩa tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ mất an toàn tại các tòa nhà.

Trong khi cả thành phố đang chung tay xây dựng "Năm trật tự văn minh đô thị", thì tại phường Bưởi, vẫn tồn tại các công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm? Tại sao công trình này có thể ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách công khai như vậy?...

Theo Thương hiệu & Công luận