Nhiều năm sử dụng cây thuốc cứu người, lương y Triệu Thị Bình (bản Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã sử dụng nhiều bài thuốc nổi tiếng trị nhiều bệnh.

Loại củ kỳ dị trong “sách đỏ” chữa khỏi các bệnh xương khớp

Nhiều năm sử dụng cây thuốc cứu người, lương y Triệu Thị Bình (Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã sử dụng nhiều bài thuốc nổi tiếng trị nhiều bệnh.

Chẳng ai biết chính xác những bài thuốc chữa bệnh của người Dao có từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên là được cha mẹ truyền cho. Nhiều bài thuốc lại khác nhau do cách phối vị thuốc của mỗi gia đình theo bí quyết riêng. Bởi vậy, thuốc Nam của dân tộc Dao gọi là cổ truyền cũng được mà gia truyền cũng đúng.

Ngày đầu tháng 9, nhóm phóng viên lên Tản Viên Sơn tìm Lương y Triệu Thị Bình để tìm hiểu về “kho báu” thuốc nam lớn nhất nước Việt này. Đến nơi, chúng tôi nhận được thông tin, Lương y Bình đang vào rừng lấy dược liệu quý. Thế là chúng tôi chờ đến tối mịt, bà Bình về với nhiều loại thảo dược dị biệt, trò chuyện với chúng tôi, bà kể, tính “truyền thừa” nghề thuốc của người Dao Ba Vì còn thể hiện ở chỗ trước hết họ làm thuốc là để chữa bệnh cho bản thân mình, dân tộc mình, sau đó mới là chữa cho mọi người.

Nhiều năm hành nghề, lương y Bình kể rằng bà không thể nhớ hết bao nhiêu bệnh nhân từ khắp nơi tìm về nhờ chữa bệnh. Bởi ngày trước chỉ có người dân trong vùng đến chữa nhưng về sau, tiếng lành đồn xa nên người bệnh từ Nam ra Bắc đều tìm đến để nhờ lương y chữa các bệnh về xương khớp như thoát vị địa đệm, thoái hóa xương, gút... Thậm chí, có nhiều bệnh nhân là Việt kiều đang ở nước ngoài cũng gọi điện về đặt thuốc, gửi thư cảm ơn khi bệnh khỏi, sức khỏe tốt.

Lương y Triệu Thị Bình đang bốc thuốc chữa bệnh xương khớp.

Nhiều năm nay, lương y Bình nổi tiếng với bài thuốc chữa bệnh xương khớp. Bài thuốc của gia đình lương y Bình là sự hội tụ của nhiều vị thuốc quý trong dân gian, trong đó phải kể tới các thành phần chính như: Dây đau xương, dây đơn xương, hồng cốt nhân, thạch xương bồ (sản), hồng cốt nhân… Các cây thuốc trên sau khi thu hái về rửa sạch, băm nhỏ, nấu nước khoảng 2 đến 3 ngày, vớt bã, lọc lấy nước đem cô đặc thành cao.

Ngoài ra trong phương thuốc có một loại đặc biệt được ghi trong “sách đỏ”. Đó là củ Dòm. Củ dòm nhìn bên ngoài hình dáng bầu dục như quả bóng bầu dục, chuyên chữa các bệnh về xương khớp, củ này rất hiếm, nhưng gia đình đã nhân được giống và trồng tại vườn thuốc của gia đình khá nhiều.

Theo lương y Bình, những người bị bệnh thoái hóa cột sống, lệch đĩa đệm thường được cắt thuốc theo thang, một loại để họ sắc lên uống, giúp cơ thể lưu thông khí huyết, gân cứng chắc. Và thuốc ngâm rượu bóp giúp cho người bệnh giảm đau, khỏi bệnh. Kết hợp với hai hình thức chữa này người bệnh sẽ nhanh chóng khỏi.

Mới đây nhất, gia đình lương y Bình tiếp nhận một bệnh nhân nữ (17 tuổi, Hà Nội) bị bại liệt nằm một chỗ. Sau khi tiếp nhận thông tin bệnh án mà các bệnh viện kết luận. Lương y Bình bốc thuốc cho họ vài thang ban đầu họ về uống bệnh dần đã đi vào thuyên giảm. Vừa uống thuốc, kết hợp luyện tập, chỉ 2-3 ba tháng sau, nữ bệnh nhân đã đứng vững hơn và dần di chuyển nhẹ. Gia đình hết sức mừng rỡ…

Nhưng không ít những bệnh nhân khi tìm đến chữa trị tại gia đình lương y Bình thì đã công nhận rằng, bài thuốc cực kỳ hiệu nghiệm đã cứu cánh không ít những bệnh nhân vượt qua “lưỡi hái tử thần”. Có người bị rất nặng, tưởng chừng bại liệt, thậm chí chờ chết nhưng khi gặp được bài thuốc xương khớp đã hồi sinh kỳ diệu…

Theo lương y Bình khẳng định với tôi: “Đối với các loại bệnh viêm về xương khớp chỉ dùng phương pháp sắc thuốc uống. Bài thuốc chữa bệnh gồm 33 loại thuốc, tỉ mỉ, công phu. Đây là cách thông dụng nhất và dễ sử dụng. Tất cả các chứng bệnh có thể chữa trị được bằng thuốc Nam. Đối với những người dưới 45 tuổi, khả năng chữa trị là chắc chắn. Đối với những người ở độ tuổi cao hơn thường phải chữa trị lâu dài. Bên cạnh đó cần kết hợp với sự kiên trì của người bệnh thì việc chữa trị mới hiệu quả. Người bệnh sau khi dùng hai bài thuốc này nếu có chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp sẽ cực kỳ hiệu quả. Tôi dám cam kết rằng hai bài thuốc này đã có hiệu quả với hàng trăm người bệnh”.

Giải thích về điều này, lương y Bình cho biết: Đối với những người trên 45 tuổi, thường có thể lực kém hơn, việc điều trị đòi hỏi phải tốn thời gian để các ngũ tạng có thể hồi phục dần. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày không có phương pháp điều trị hợp lý, nó sẽ biến chứng theo chiều hướng rất nguy hiểm. Lương y Bình cũng khẳng định, nếu những người phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi càng cao.

Hàng vạn đã chữa khỏi bệnh xương khớp

Theo lương y Bình, trong quá trình chữa trị bệnh nhân phải kiêng cữ theo hướng dẫn và uống thuốc đều đặn, kiên trì. Việc sắc thuốc uống cũng rất đơn giản, các thang thuốc nên được đun trong ấm đất để thuốc không bị bay hơi, mất chất. Mỗi ngày đun 1 lần khoảng 1 – 1,5 lít nước, để sôi trong khoảng thời gian 10 phút, sau đó dùng uống cho cả ngày. Mỗi thang uống từ 2 – 3 ngày thì thay thang mới.

Lương y Bình và những cây thuốc trong vườn nhà.

Anh Nguyễn Văn Hùng (TP. Cần Thơ) lấy thuốc xương khớp của lương y Bình qua đường bưu điện, được lương y hướng dẫn chi tiết về thời gian sắc thuốc, điều độ cũng như kiêng khem, chỉ sau 1 tháng đã thấy bệnh tình chuyển biến rõ rệt. Chỉ sau 3 tháng, bệnh tình của anh Tạo dường như không còn.

Không chỉ anh Hùng, hiệu quả của bài thuốc của lương y với nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh xương khớp, gút, thoát vị địa đệm... Hay trường hợp của bà Trần Thị Thoan, 65 tuổi ở TP. Hồ Chí Minh, thời gian điều trị một ca bệnh của bà phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của người bệnh, trung bình khoảng 90 ngày là bệnh nhân sẽ khỏi. Khi khỏi thì bệnh nhân cần uống thêm 30 ngày để củng cố và đề phòng tái phát. Sau khi bà Thoan thuyên giảm đã giới thiệu cho nhiều người biết. Đa số họ được tư vấn qua điện thoại, thuốc được gửi đến tận nhà mà không tốn công sức, bệnh tình thuyên giảm khiến ai cũng mừng, gửi thư cảm ơn cô Bình.

Tôi cũng được biết thêm rằng, ngoài không ít những bệnh nhân đã được chữa trị khỏi các căn bệnh về xương khớp khi uống thuốc Nam của gia đình lương y Bình. Lương y Bình cũng cho biết thêm, cũng như nhiều gia đình hành nghề thuốc Nam, gia đình lương y Bình còn nắm giữ bí quyết về bài thuốc “độc đáo” vốn nổi tiếng của người Dao trên đỉnh Ba Vì.

Lương y Bình cho biết thêm: “Đối với thuốc Nam, dù là bệnh gì cũng đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì, sắc thuốc và uống đều đặn kết hợp với chế độ luyện tập và kiêng khem. Người bệnh biết kết hợp những việc này thì bệnh tật thuyên giảm đi nhanh chóng. Điều đặc biệt là trong quá trình điều trị, hai bài thuốc này không hề cho thấy tác dụng phụ nào. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng bổ cho lục phủ ngũ tạng, giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe. Việc sử dụng thuốc nếu đảm bảo tính đều đặn, thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống của người bệnh cũng góp phần không nhỏ đến hiệu quả của việc chữa trị

Bạn đọc quan tâm đến bài thuốc chữa các bệnh về xương khớp có thể liên hệ lấy thuốc của Lương y Triệu Thị Bình qua số điện thoại: 0982749646

Thành An