Theo quan sát của PV, ngay đầu cầu vượt Phú Sơn, TP Thanh Hóa, một khu đất khá rộng được san lấp, lu lèn cao hơn mặt đường khiến mỗi khi trời mưa to là nước ứ đọng lại không có lối thoát. Các công trình xây dựng đua nhau mọc lên với mục đích kinh doanh ẩm thực, dịch vụ trông giữ xe ô tô, bán vật liệu xây dựng, dịch vụ rửa, sửa xe… Mỗi đơn vị xây một kiểu trông rất nhếch nhác. Thậm chí khu đất dùng để trông giữ xe còn là bãi để xe đựng rác, là nơi các đối tượng tiêm chích ma túy sử dụng.

Công trình xây dựng trái phép, xe gửi nằm trong khuôn viên và xe đựng rác.

Ông Nguyễn Văn H., người dân địa phương cho biết: “Tôi thấy bãi trông xe này có từ lâu rồi, quán ăn và một số dịch vụ khác cũng thế. Cứ vào cuối ngày các loại xe được gửi tại đây, to có, nhỏ có đi lại lộn xộn, nhất là giờ đón, trả trẻ của Trường Mầm non Tân Phú Khang rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Trong này mới mở mấy quán thịt chó, ăn uống xong họ chạy xe ầm ầm. Vì ngại đi vòng, lái xe chạy ngược chiều nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông như chơi. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc giải tỏa, xử lý các hàng, quán xây dựng không đúng quy định”.

Không chỉ có nguy cơ mất an toàn giao thông, các thùng đựng rác của cụm dân cư được thu gom, tập kết tại khu vực này bốc mùi nồng nặc. Vào giờ tan tầm xe cộ dày đặc và các trường mầm non, tiểu học hai bên đường tràn qua thì người qua lại “hưởng” đủ. 

Phóng viên có buổi làm việc với ông Dương Văn Xu, Cán bộ địa chính phường Phú Sơn, ông Xu cho biết: "Khu đất này cấp cho bà Lê Thị Tần hộ khẩu thường trú tại phố Phú Thọ 2, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa, thuộc tờ bản đồ số 6, số thửa 19, diện tích 13.776m2, mục đích sử dụng nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng đến tháng 2 năm 2014".

Ngày 30/03/2009, Chủ tịch UBND phường Phú Sơn Nguyễn Bá Bàng ra Quyết định số 145/QĐ-UBND giao cho Ban Chỉ huy quân sự phường sử dụng khu đất này làm bãi trông giữ xe tạm tại khu chân cầu vượt đường sắt đại lộ Lê Lợi kéo dài. Ban Chỉ huy quân sự phường có trách nhiệm đầu tư san lấp mặt bằng, bao tường vây làm bãi trông giữ xe tạm thời, đào vét lại đường thoát nước chống ngập úng cho khu vực khu dân cư Tây Ga và Phú Thọ 2. Đồng thời quản lý việc đổ đất, đá thải tại khu đất, trả lại mặt bằng khi có yêu cầu. 

Cổng chính ra vào bãi trông giữ xe.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Nam Tiến - Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa cho hay: “Khi có thông tin về việc xây dựng không đúng quy định, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, khu đất 13.776m2 là đất nông nghiệp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho bà Lê Thị Tần. Năm 2009, UBND phường Phú Sơn giao cho Ban Chỉ huy quân sự phường làm bãi giữ xe tạm.

Có 9 trường hợp sử dụng đất sai mục đích để làm bãi giữ xe, rửa xe, quán ăn… Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm, các hộ có đơn xin giữ nguyên hiện trạng chờ quy hoạch, Nhà nước thu hồi đất sẽ tự di dời. Gần đây, hộ bà Lý Thị Yến tiến hành xây dựng nhà mái tôn, khung thép, khi phát hiện, Đội đã lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ thi công, yêu cầu tháo dỡ công trình trả lại nguyên trạng".

Câu hỏi đặt ra là số tiền các hộ đã tiến hành thuê đất, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng trái quy định như trên thu được một năm là bao nhiêu? UBND phường Phú Sơn có công khai và sử dụng số tiền này vào việc gì, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương ở đâu, cần được các cơ quan chức năng TP Thanh Hóa vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

PV