Nhiều khách hàng mua nhà tại Dự án Nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết họp hồ nước và các chức năng khác (tên thương mại là The Eden Rose) nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Thanh Trì thuộc Vimefulland (thương hiệu bất động sản của Tập đoàn dược phẩm Vimedimex) cho biết, trong các văn bản pháp lý của dự án được phê duyệt, dự án chỉ được phép xây 3 tầng. Tuy nhiên, hợp đồng mua bán nhà được ký với khách hàng lại có thêm một tầng tum (4 tầng).

Một loạt nhà ở tầng thấp tại dự án The Eden Rose được xây dựng thành 4 tầng trong khi quy hoạch chỉ được 3 tầng.

Nhận được phản ánh của người dân, PV đã đi ghi nhận thực tế, theo quan sát tất cả các căn biệt thự, liền kề đã được hoàn thiện mặt ngoài, chờ thô bên trong. Trên nóc tầng 3 có đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố, gọi là tum nhưng không có tường bao quanh.

Trên nóc tầng 3 có đổ cột bê tông, chồng mái kiên cố, gọi là tum nhưng không có tường bao quanh.

Liên hệ với phòng kinh doanh chủ đầu tư Vimefulland qua số điện thoại 090xxx268, PV được một người tên Bách giới thiệu là trưởng phòng kinh doanh quảng cáo về dự án: “Thiết kế 4 tầng nhưng bàn giao theo mặt sàn thực tế là 3 tầng. Khi PV thắc mắc về số tầng so với quảng cáo của phía bên dự án thì được giải thích: Thiết kế ban đầu là 3 tầng nhưng chủ đầu tư bên anh vẫn xây thành 4 tầng cho khách để tăng diện tích sử dụng. Tầng 4 sau khi nhận nhà, nhận sổ thì khách sẽ quây tầng 4 đấy lại bằng các vật liệu trong, tất cả các hộ tại đây đều làm như thế”.

Xung quanh những vấn đề liên quan đến dự án The Eden Rose, PV đã có buổi làm việc với UBND xã Thanh Liệt. Tại buổi làm việc đại diện xã đã cung cấp cho PV một số văn bản liên quan đến dự án trên.

Cụ thể: “Tháng 4/2016, UBND TP Hà Nội có Quyết định phê duyệt chi tiết dự án The Eden Rose tỉ lệ 1/500, thể hiện các căn biệt thự, liền kề cao 3 tầng. Tháng 8/2016, UBND TP.Hà Nội tiếp tục có Quyết định chủ trương đầu tư nêu rõ về chỉ tiêu quy hoạch và kiến trúc của dự án này là 233 căn hộ thấp tầng, gồm nhà biệt thự, liền kề cao 3 tầng.

Ngoài ra, trong văn bản số 1060/SXD-QLXD ngày 14 tháng 2 năm 2017 thông báo kết qủa thẩm định thiết kế bản vẽ thi công hạng mục nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác có nêu rõ dự án này thuộc loại công trình dân dụng, cấp III. Thiết kế cấu trúc công trình gồm 233 căn hộ được thiết kế cao 3 tầng trong đó: tầng 1 cao 3,5m bố trí phòng khách, bếp; tầng 2 và tầng 3 cao 3,3m bố trí phòng ngủ. Chiều cao từ cos nền tầng 1 đến cos sàn mái là 13,1m.

Tiếp theo đó, ngày 23 tháng 10 năm 2017, Sở xây dựng lại tiếp tục ra văn bản số 9934/SXD-QLXD về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản xẽ thi công điều chỉnh mẫu nhà M1 – M1* thuộc Dự án nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và các chức năng khác tại xã Thanh Liệt. Trong đó có nêu vấn đề công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thanh Trì đề xuất điều chỉnh thiết kế thi công mẫu nhà M1-M1* với các nội dung: Điều chỉnh kích thước ban công, bổ sung vật liệu chống nóng mái cho công trình.

Văn bản số 9934/SXD-QLXD về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản xẽ thi công điều chỉnh mẫu nhà M1 – M1* thuộc dự án The Eden Rose.

Đối chiếu theo qui định tại Điều 17 Thông tư 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 thì Chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định thiết kế điều chỉnh thiết kế bản vẽ thủ công điều chỉnh đối với các mẫu nhà ở thấp tầng nêu trên...", báo cáo có nêu.

Trong các văn bản pháp lý về dự án không hề thể hiện nhà biệt thự, liền kề tại dự án The Eden Rose có tầng 4 hay tầng tum nào khác. Nhưng đối chiếu hiện trạng dự án, cũng như trên trang website chính thức của dự án https://vimefulland.com.vn/ lại được chủ đầu tư quảng cáo dự án gồm 181 căn nhà vườn liền kề và 52 căn biệt thự Phòng khách ở tầng 1 được thiết kế hiện đại nối liền với khu bếp và phòng ăn. Từ tầng 2 đến tầng 3 là phòng ngủ kề với ban công giúp gian phòng thêm thoáng hơn. Tầng tum bao gồm 1 phòng thờ, 1 kho nhỏ, sân phơi đồ và khu vườn cảnh quan với không gian rộng để có thể nghỉ ngơi thư giãn, ngắm cảnh ngoài trời. Tỉ lệ diện tích, khoảng cách giữa các phòng, ban công và cảnh quan sân vườn được thiết kế tỉ mỉ, đảm bảo không gian thông thoáng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quảng cáo trên trang web của dự án The Eden Rose.

Nội dung được nêu rõ là vậy nhưng không hiểu lý do gì chủ đầu tư lại có thể xây thêm tầng 4 bán cho khách hàng kiếm lời? Việc nhập nhèm trong việc chủ đầu tư xin cấp phép điều chỉnh kích thước ban công và bổ sung vật liệu chống nóng mái cho công trình với việc chủ đầu tư xây dựng một loạt cột bô tông và mái che nâng tổng số tầng lên 4 có đang là hành động “đánh lận con đen” nhằm “lách luật”?

Đề nghị UBND xã Thanh Liệt, UBND huyện Thanh Trì, Sở Xây dựng cùng vào cuộc kiểm tra và làm rõ vấn đề nêu trên. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Được biết, trong quá trình triển khai dự án The Eden Rose, Công ty Cổ phần Bất động sản Thanh Trì đã cho xây dựng công trình trường mầm non không phép. Đội QLTTXDĐT đã thiết lập hồ sơ vi phạm đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Thanh Trì do đã có hành vi vi phạm, xây dựng công trình không có GPXD, tham mưu UBND huyện Thanh Trì ban hành Quyết định số 8650/QĐ-XPVPHC ngày 05/12/2018, Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt. Sau đó, ngày 13/12/2018, Sở Xây dựng đã cấp GPXD cho Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì xây dựng công trình “Trường mầm non”. Đến nay công trình “Trường mầm non” đã thi công xong phần thô và hoàn thiện mặt ngoài.

Nhóm PV