Được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2008, bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo sáng lập và tài trợ toàn phần cho giải thưởng "Hoa Trạng Nguyên" với mong muốn góp phần công sức của mình vào việc ươm mầm tài năng trẻ cho đất nước, biểu dương, động viên, khuyến khích những tấm gương học sinh giỏi có thành tích học tập xuất sắc để trao giải thưởng, giúp các tài năng trẻ vươn lên trong cuộc sống.

Ông Vũ Đình Thường - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương và nhà báo Nguyễn Huy Lộc - Tổng Biên tập báo Sinh viên Việt Nam trao giải và chụp hình lưu niệm cùng các "Hoa Trạng Nguyên".

Ngay trong năm 2008, giải thưởng mang tên Hoa Trạng Nguyên chính thức được thành lập. Giải thưởng nhằm vinh danh các em học sinh giỏi xuất sắc qua các kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh giỏi Quốc gia, thủ khoa đầu vào các trường đại học, học viện và học sinh giỏi xuất sắc cấp tỉnh, thành phố trên cả nước. Qua 10 năm trao giải kể từ năm 2008 đến nay, hơn 10.000 Hoa Trạng Nguyên đã được vinh danh với tổng giá trị các giải thưởng lên đến hơn 26 tỷ đồng, chưa bao gồm khoản chi khác dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp bước sự thành công của 10 mùa trao giải trước, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm thứ 11, 2018 do Trường Đại học Tân Tạo phối hợp với báo Sinh viên Việt Nam và Hoa Học Trò và sự bảo trợ thông tin của báo Kinh doanh và Pháp luật đã được tổ chức tại Nhà văn hóa học sinh sinh viên - Hà Nội.

Nhà báo Lưu Vinh - Tổng Biên tập báo KD&PL trao giải "Hoa Trạng Nguyên" cho các em là thủ khoa của các trường đại học.

Khu vực phía Bắc, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được trao cho 195 học sinh, là các học sinh đạt giải thưởng học sinh giỏi qua kỳ thi Olympic quốc tế, học sinh đạt giải nhất qua kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi đến từ 31 tỉnh, thành phố từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc được tổ chức vào 14:00 ngày 20/10/2018 tại Nhà văn hóa học sinh sinh viên, 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội. Buổi lễ khép lại, các Hoa Trạng Nguyên năm thứ 11 được gặp gỡ giao lưu với các thành viên Câu lạc bộ Hoa Trạng Nguyên Việt Nam.

Trước đó, 115 học sinh đạt giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đến từ 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào các tỉnh phía Nam được tổ chức vào ngày 07/10/2018 tại Trường Đại học Tân Tạo, Long An. Trước ngày tổ chức lễ trao giải, các Hoa Trạng Nguyên năm thứ 11, được gặp gỡ, giao lưu với các thành viên Câu lạc bộ Hoa Trạng Nguyên Việt Nam cùng sinh viên Trường Đại học Tân Tạo và dự đêm hội Gala được tổ chức tại tòa nhà Canary – Đại học Tân Tạo.

GS.TS Mai Trọng Nhuận và ông Bùi Tấn Quang - Phó ban Dân vận Trung ương trao giải "Hoa Trạng Nguyên" cho các em đạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế.

Giá trị giải thưởng cho các Hoa Trạng Nguyên năm nay, ngoài giấy chứng nhận của Hội đồng giải thưởng, kỷ niệm chương của giải thưởng và được công nhận là thành viên câu lạc bộ Hoa Trạng Nguyên Việt Nam, đặc biệt, các em còn được nhận phần thưởng bằng tiền mặt có giá trị được nâng lên cao hơn so với các mùa giải trước:

1. Hoa Trạng Nguyên là học sinh đoạt huy chương vàng, bạc, đồng Quốc tế: 10.000.000 VNĐ

2. Hoa Trạng Nguyên là học sinh đạt giải nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia: 5.000.000 VNĐ

3. Hoa Trạng Nguyên là học sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia của mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: 3.000.000 VNĐ

Phát biểu tại lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên lần thứ 11, giáo sư, tiến sỹ khoa học Mai Trọng Nhuận, đồng chủ trì lễ trao giải đã khẳng định: “Giải Hoa Trạng Nguyên có ý nghĩa xã hội rất lớn. Đây là giải thưởng hội tụ nhiều cái nhất: Đó là dành cho người đỗ đầu các kì thi; giải thưởng có quy mô lớn nhất, bởi qua 11 mùa trao giải đã có hơn 11.000 hoa trạng nguyên được trao giải; tiếp đó là được nhiều bộ, ngành, cơ quan, đơn vị ủng hộ và hỗ trợ như Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Đoàn TNCS HCM, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội…

Đây cũng là giải thưởng thường niên kéo dài và ngày càng phát triển (11 năm). Cuối cùng, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên là giải do một Tập đoàn kinh tế tư nhân thành lập, duy trì và tài trợ, khẳng định sự đóng góp lớn lao vào việc khuyến khích, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước".

GS.TS Mai Trọng Nhuận phát biểu tại buổi lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên.

Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã bước sang năm thứ 11, đến nay, thế hệ Hoa Trạng Nguyên những năm đầu đã trưởng thành, nhiều em đã giành được những thành công đáng kể. Điển hình như là Nguyễn Hoài Đảm – Hoa Trạng Nguyên 2008 hiện đang là một BTV năng động của Đài Truyền hình Việt Nam; Hà Văn Hội - Hoa Trạng Nguyên 2009 giành giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016; Nguyễn Ngọc Phú - Hoa Trạng Nguyên 2012 dẫn chương trình Thời sự, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam;

Phạm Hoàng Mẫn – Hoa Trạng Nguyên 2011, sinh viên Đại học Tân Tạo trở thành gương mặt đại diện duy nhất của sinh viên Việt Nam giành học bổng Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á do Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama khởi xướng. Đặng Thùy Dương - Hoa Trạng Nguyên 2012, chuyên viên khối Quảng cáo Công ty Google Project Malaysia… Tất cả Hoa Trạng Nguyên, dù ở đâu, đã đi làm hay còn đi học đều luôn nỗ lực cố gắng, tạo nên một cộng đồng trí thức lớn mạnh, góp sức đáng kể vào công cuộc xây dựng đất nước đúng như tâm nguyện của nhà sáng lập giải thưởng.

Điều cần nói là tất cả các Hoa Trạng Nguyên, dù ở đâu, đã đi làm hay còn đi học đều luôn nỗ lực cố gắng, tạo nên một cộng đồng trí thức lớn mạnh, góp sức đáng kể vào công cuộc xây dựng đất nước đúng như tâm nguyện của nhà sáng lập giải thưởng. Ngay từ mùa trao giải đầu tiên, cho đến lần trao giải lần này, báo Kinh doanh và Pháp luật luôn là người bạn đồng hành trong việc chuyển tải các thông tin về sự kiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn này.

PV