Ngày 7/11, TAND TP Cần Thơ đã mở phiên phúc thẩm, chấp nhận yêu cầu kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm và miễn hình phạt tù cho bị cáo Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ quận Bình Thuỷ).

Theo cáo trạng, ông Mách và con ruột là Đinh Công Hoàng Hải, Đinh Thị Út Mười xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai. Ngày 28/11/2016, khi Út Mười thuê người xây dựng hàng rào trên phần đất tranh chấp thì ông Mách đến căn ngăn và xảy ra cự cãi.

Lúc này Hải, An Thị Phương Thảo (vợ Hải), Nguyễn Tấn Huy (bạn của Út Mười) và anh Nguyễn Văn Hùng, Dương Văn Hoài (công an phường Long Hoà) cũng có mặt.

Ông Mách gọi điện cho người con trai khác là Đinh Công Giang về nhà. Khi Giang về đến nhà thì dùng thanh kim loại định tấn công nhóm của Hải.

Cụ Mách tại tòa.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời can ngăn. Trong lúc công an phường đang giải quyết vụ việc, thấy nhiều người quay vây quanh anh Giang, ông Mách dùng con dao dài khoảng 20cm đâm vào lưng phía bên trái của Hải. Thấy vậy, Huy chạy đến kéo ông Mách ra nên bị dao đâm trúng cẳng tay phải.

Ông Mách tiếp tục dùng dao đâm Hải nhưng lại trúng vào ngực của Thảo. Theo kết luận giám định pháp y, anh Hải bị thương tích 8%, Huy bị thương tích 3%, Thảo bị thương tích 1%. Trong quá trình điều tra, Hải, Huy và Thảo yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Ngoài ra, Hải yêu cầu cha ruột bồi thường 150 triệu đồng; Thảo yêu cầu 45 triệu; còn Huy yêu cầu ông Mách bồi thường toàn bộ chi phí điều trị và tiền công trong những ngày không làm việc.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKS đề nghị bị cáo Mách mức án từ 9 tháng đến 12 tháng tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo với lý do bị cáo lớn tuổi, sức khỏe yếu.

Nhưng các con của bị cáo cũng là bị hại lại phản đối không chấp nhận án treo mà khăng khăng buộc phải bỏ tù cha.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị hại Đinh Công Hoàng Hải con ruột bị cáo Mách cho rằng: “Từ khi xảy ra vụ án đến hôm nay, bị cáo chưa hề nói một câu ăn năn hay hối hận về những việc làm sai trái của mình đối với con cái. Tôi chỉ đợi một câu nói của ông ấy thôi “ba sai con tha thứ cho ba”, chúng tôi chỉ cần như vậy thôi, vậy mà ông ấy vẫn không nói. Nhưng hiện tại tôi vẫn sẵn sàng rút đơn”.

Chị An Thị Phương Thảo (vợ Hải) cho rằng, dù sao chồng mình cũng “mang ơn” ông Mách vì sinh ra nên chị ủng hộ chồng làm đơn bãi nại, rút lại yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

Với quyết định trên của phía bị hại, HĐXX thể hiện thái độ đồng tình. “Bên cạnh việc xử lý theo pháp luật, chúng tôi cũng mong muốn các anh chị nên suy nghĩ lại. Nếu trong gia đình có sự thoả thuận, hòa giải thì không cần đến cơ quan tố tụng”, HĐXX phân tích và nói dù bị cáo có sai cũng là cha mẹ mình.

HĐXX cũng phân tích cho người con về tâm lý, sĩ diện của người già. “Tôi nói cho anh nghe, mình đặt trường hợp mình khi mình mắng con cũng có khi mình mắng sai nhưng mình cũng không nói với con, ba mẹ sai rồi con ơi! Do đó, các anh chị cũng phải nhìn nhận lại vấn đề, phải có sự suy nghĩ lại cho đoạn sau nữa. Người này có sai, có quá đáng cũng là cha mẹ của mình”, HĐXX nói.

Tại phiên tòa, 8 luật sư bào chữa miễn phí cho bị cáo Mách, bày tỏ lời cảm ơn đến HĐXX khi đã xem xét vụ án cả dưới góc độ đạo đức gia đình để hòa giải, động viên, phân tích cho bị cáo, các thành viên trong gia đình bị cáo. Các vị luật sư cũng thay mặt bị cáo Mách nói lời xin lỗi các bị hại.

Cụ Mách được tòa tuyên miễn hình phạt.

Giữ quyền công tố tại phiên toà, đại diện VKSND nhìn nhận hành vi của bị cáo là không thể chấp nhận. Tuy nhiên, người đại diện giữ quyền công tố vẫn đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ vụ án đối với bị cáo.

Tòa cấp phúc thẩm đánh giá, bị cáo Mách dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho nhiều người. Cấp sơ thẩm tuyên bị cáo có tội là đúng pháp luật. Tuy nhiên, sau khi các bị hại rút đơn nên HĐXX chấp nhận yêu cầu kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm và miễn hình phạt tù cho bị cáo.

Nhật Hạ