Mặc dù đã tổ chức nhiều cuộc họp trong năm 2018 và đầu năm 2019, Văn phòng HĐND và UBND Quận 8 đã có nhiều công văn, thông báo chỉ đạo dựa trên những cơ sở đã xác minh, yêu cầu VPĐKĐĐ Quận 8 làm đúng theo chỉ đạo, tiến hành thu hồi phần diện tích đã cấp sai, trả lại cho chủ đất thực sự. Nhưng không hiểu vì lý do gì, VPĐKĐĐ Quận 8 hết lần này đến lần khác gạt đi vì cho rằng không có cơ sở để chứng minh ranh đất bị chiếm và cấp sai sổ.

Cố tình phớt lờ hết ý kiến chỉ đạo?

Cụ thể, sau một loạt các công văn đã ban hành trước đó, đầu năm 2019 đến nay, HĐND và UBND quận 8 cũng đã có tiếp một số công văn yêu cầu VPĐKĐĐ Quận 8 sớm giải quyết dứt điểm, trả lại phần ranh đất đã cấp sai cho hộ bà Nguyễn Thị Kim Phụng (số nhà 32, Lê Quang Kim, phường 9, Q8) cho gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh (số nhà 34, Lê Quang Kim).

Những công văn của HĐND và UBND Quận 8 yêu cầu VP ĐKĐĐ Quận 8 giải quyết vụ việc cho gia đình ông Hạnh, nhưng đơn vị này luôn phớt lờ.

Đơn cử, trong Công văn số 02/HĐND ngày 31/1/2019 của HĐND Quận 8 nêu rõ kết quả giải quyết: “Ngày 18/1/2019 văn phòng HĐND và UBND Quận 8 ban hành Thông báo số 35/TB-VP-XKT về nội dung kết luận của UBND Quận 8... cụ thể như sau: Đề nghị chi nhánh VPĐKĐĐ Quận 8 dựa trên cơ sở báo cáo của UBND phường 9, nếu đôi bên thỏa thuận không thành thì phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận 8 tham mưu UBND Quận 8 thu hồi, điều chỉnh giấy chứng nhận đối với số nhà 32 Lê Quang Kim phường 9 đồng thời có thư xin lỗi ông Nguyễn Văn Hạnh, ông Nguyễn Văn Hiếu vì giải quyết chậm trễ hồ sơ của 2 ông (thời hạn thực hiện trước 31/1/2019)”.

Trước đó vào năm 2018, Phó Chủ tịch UBND quận 8 Trương Hạ Long ban hành Công văn số 882/UBND-TNMT ngày 17/4/2018 với nội dung: “Công ty đo đạc ảnh bản đồ (đơn vị đo đạc trước đây) đã thể hiện sai ranh của nhà số 32 Lê Quang Kim, phường 9, Quận 8 khi đo vẽ hiện trạng phục vụ công tác cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất nêu trên vào năm 2003 (chồng lấn ranh khuôn viên căn nhà số 34 Lê Quang Kim, phường 9, Quận 8, nhằm thửa đất số 45 tờ bản đồ số 36 BĐĐC phường 9, Quận 8 của ông). Do đó, dẫn đến việc UBND Quận 8 cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất số 32 Lê Quang Kim, phường 9, Quận 8 không chính xác và trên thực tế phần nhà, đất được nêu trong đơn của ông thuộc ranh nhà số 34 Lê Quang Kim, phường 9, Quận 8. Hiện nay, UBND Quận 8 đang tiến hành điều chỉnh lại giấy chứng nhận đã cấp đối với nhà, đất số 32 Lê Quang Kim, phường 9, Quận 8 cho chính xác”.

Phía Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Quận 8 - TP. HCM cũng đã có Công văn số 1514/CNQ8- ĐK ngày 24/9/2018 gửi cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng với nội dung: “... Nếu ông bà không nộp lại giấy chứng nhận, CNVPĐKĐĐ sẽ đề nghị Phòng TNMT Quận 8, tham mưu UBND Quận 8 ban hành quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận nêu trên. Mọi thắc mắc, khiếu nại về sau UBND Quận 8 sẽ không giải quyết”.

Cùng với đó là 2 Công văn số 123/TM-TNMT-TN ngày 10/5/2018 của phòng TNMT Quận 8 và Công văn số 1774/TM-CNQ8-ĐK ngày 1/11/2018 của Văn phòng ĐKĐĐ CN Quận 8 với nội dung mời ông Hạnh đến để hướng dẫn thủ tục cấp giấy CN cho nhà đất số 34 đường Lê Quang Kim của gia đình ông.

Ông Nguyễn Văn Hạnh viết đơn thư gửi đến các cơ quan báo chí.

Những tưởng mọi việc được diễn ra theo đúng quy trình của pháp luật, thế nhưng đến nay gia đình ông Hạnh vẫn đang tiếp tục gửi đơn yêu cầu giải quyết dứt điểm cho gia đình ông. Lý do là vì Văn phòng ĐKĐĐ Quận 8 “lật lọng” lại những gì mà mình đã ban hành trước đó cũng như làm trái phớt lờ đi các chỉ đạo của HĐND và UBND quận 8 với lý do không có cơ sở giải quyết cho gia đình ông, phần đất ranh gia đình ông đang đòi lại là đất chung công cộng.

Trong khi đó, phía gia đình ông Hạnh đã cung cấp được các bản vẽ từ năm 2003, bản vẽ này thể hiện rõ phần đất ranh này của gia đình ông. Năm 2018, bản vẽ kê khai hiện trạng thửa đất để làm hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận cũng thể hiện rõ phần đất này của gia đình ông Hạnh, được Trưởng phòng TNMT Quận 8 ký xác nhận. Còn về phía bà Phụng, bà không cung cấp được một giấy tờ nào liên quan đến phần đất ranh tranh chấp này.

Đành bất lực trước sự phớt lờ của Văn phòng ĐKĐĐ Quận 8?

Trong khi UBND Quận 8 đã có ý kiến chỉ đạo nhiều lần như vậy, mọi giấy tờ đưa ra khẳng định chủ quyền của gia đình ông Hạnh cũng đầy đủ, trong khi bà Phụng không có bất cứ chứng cứ gì ngoài giấy CNQSDĐ đã cấp sai trước đó. Vậy lý do gì VP ĐKĐĐ Quận 8 cứ cố tình phớt lờ không chịu trả lại phần diện tích ranh cho gia đình ông Hạnh? Trong khi đối lập với 1 loạt bằng chứng của ông Hạnh đưa ra thì cơ quan này chỉ nói rằng không có cơ sở?

Tại sao từ việc yêu cầu bà Phụng nộp giấy chứng nhận để hủy đi phần diện tích cấp sai, mời gia đình ông Hạnh lên để hướng dẫn cấp giấy chứng nhận rồi lại quay ngược lại, tự bất nhất với ý kiến của mình để rồi công nhận phần diện tích ranh đất cho gia đình bà Phụng?

Và phải chăng, với những công văn, chỉ đạo của mình đã ban hành thời gian qua, UBND Quận 8 cũng đành “bất lực” trước ý kiến của Văn phòng ĐKĐĐ Quận 8? Dân gửi đơn lên lại hướng dẫn đến Văn phòng ĐKĐĐ giải quyết? VPĐKĐĐ không giải quyết thì dân lại cứ gửi đơn? Vòng tròn bất lực này đến bao giờ mới chấm dứt? Qua đó, đề nghị UBND Quận 8 cần nhanh chóng có hướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm cho hộ ông Nguyễn Văn Hạnh. Không tiếp tục để một vụ việc kéo dài chỉ vì sự vô lý trong cách giải quyết của VPĐKĐĐ Quận 8.

Điểm lại vụ việc tưởng như đơn giản nhưng bị kéo dài vô lý này: Phần đất ranh có diện tích ngang 1m, dài 26m cạnh căn nhà gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh (số nhà 34) là do cha mẹ ông để lại. Giữa phần ranh này chỉ có gia đình ông và gia đình bà Nguyễn Thị Kim Phụng (số nhà 32).

Năm 2001, khi Nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân trên địa bàn, gia đình ông cũng đã có đăng ký và được cấp bản vẽ diện tích và hiện trạng thửa đất. Nhưng lúc bấy giờ vì cuộc sống mưu sinh, gia đình ông mải lo làm ăn, kiếm kế sinh nhai nên chưa hoàn thành việc đăng ký đất đai.

Đến năm 2017, khi có nhu cầu đăng ký đất đai để được cấp giấy CNQSDĐ, gia đình ông mới phát hiện ra phần đất này của mình đã được chính quyền cấp cho bà Nguyễn Thị Kim Phụng từ năm 2004. Cung cấp các bằng chứng để đòi lại phần đất này nhưng đến nay gia đình ông chỉ nhận được cái lắc đầu của VP ĐKĐĐ Quận 8, làm ngơ hết những chỉ đạo của UBND quận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Nhóm PVPL