Để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh thuận lợi trong việc lên kế hoạch mua vé tàu xe về quê nghỉ Tết, TP Hồ Chí Minh đã cho học sinh nghỉ Tết sớm hơn một tuần so với nghỉ lịch nghỉ Tết của người lao động và kỳ nghỉ Tết cũng kéo dài hơn. Tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết, công việc dồn dập, không chỉ có việc ở công ty mà còn lo chuyện của gia đình như mua sắm Tết, mua quà mang về quê... thế nhưng con lại nghỉ Tết sớm, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười", nhất là gia đình có con nhỏ.

Học sinh được nghỉ Tết sớm khiến cho rất nhiều phụ huynh vất vả trong việc thu xếp công việc cuối năm. 

Đối với những phụ huynh làm việc không phải di chuyển nhiều, thường chọn giải pháp đưa con lên cơ quan, công ty để trông. Anh Nguyễn Thái Sơn có con trai đang học lớp 4 tại một trường tiểu học ở quận 1, cho biết hai vợ chồng sẽ chia nhau mỗi người đưa con đến công ty hai ngày và xin nghỉ phép sớm để về quê. "Để con ngồi yên không quấy rầy bố mẹ làm việc thì chỉ có cách cho bé chơi điện thoại", anh Sơn cho biết.

Chị Nguyễn Thị Oanh (quận Gò Vấp) thì chia sẻ: "Cuối năm, công việc rất nhiều, có ngày hai vợ chồng đi làm tới tận 7 - 8 giờ tối mới về tới nhà. Hơn nữa, công việc phải thường xuyên ra ngoài giao dịch nên cũng không thể đưa con lên công ty để trông được. Tuần này, hai đứa nhỏ (một 3 tuổi, một 5 tuổi) được nghỉ Tết, cô giúp việc lại xin nghỉ Tết sớm nên mọi thứ cứ thế rối tung lên. Đi gửi ở chỗ lạ thì không an tâm, thật sự giờ hai vợ chồng cũng chưa biết phải đối phó với tình huống này như thế nào".

Trong khi đó, gia đình chị Thu Huệ (quận Thủ Đức) lại chọn giải pháp gửi con về quê nhờ ông bà nội trông giúp. Chị Huệ cho hay, quê ở gần nên năm nào chị cũng chọn giải pháp cho con về quê chơi với ông bà nội. "Nhà trường cho học sinh nghỉ dài ngày thế này cũng căng cho phụ huynh và nhất là nghỉ Tết sớm. Những năm trước, tôi tìm người trông giúp nhưng năm nay nhờ người đưa hai bé về quê chơi với ông bà nội ngay sau khi hai đứa được nghỉ Tết", chị Huệ nói.

May mắn hơn nhiều gia đình khác, gia đình anh Đào Minh Hoàng (quận Bình Tân) có ông bà ngoại ở gần nên mỗi lần con nghỉ học là cho sang nhà ngoại chơi. Anh Hoàng cho hay: "Mỗi khi học sinh được nghỉ học là nhà ông bà ngoại lại trở thành điểm giữ trẻ của vợ chồng tôi và đứa em gái. Thật sự nếu không có ông bà ngoại, gia đình tôi cũng không biết phải xoay sở thế nào với những lần nghỉ học của con, mà mình thì cuối năm công việc lại nhiều hơn gấp mấy lần ngày thường", anh Hoàng chia sẻ.

Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh, nhiều cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập cũng đã nhận giữ trẻ đến hết ngày 25 tháng Chạp. Trung bình chi phí giữ trẻ dịp giáp Tết dao động từ 300.000 - 350.000 đồng/bé/ngày, bao gồm cả tiền ăn. Chủ một cơ sở mầm non tại huyện Hóc Môn cho biết, trước Tết một tháng trường đã thông báo cho phụ huynh đăng ký và tùy vào số lượng, nhà trường sẽ bố trí giáo viên ở lại. "Thông thường, trường chỉ nhận giữ học sinh đang theo học tại trường vì giáo viên cũng có nhu cầu nghỉ Tết sớm", chủ cơ sở này cho biết.

Theo Báo Tin Tức