Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" đối với 5 bị can: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang.

2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 18/9 và kéo dài trong 2 ngày, được xét xử công khai tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

TAND tỉnh Hà Giang triệu tập 191 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã nỗ lực triển khai các lực lượng, biện pháp chủ động nắm tình hình và khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Kết luận của Công an tỉnh Hà Giang nêu rõ, các bị can: Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang), Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang), Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc GD&ĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai của những người liên quan, Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý phù hợp, tùy theo tính chất, mức độ, đối với những phụ huynh có con được nâng điểm thi tại kì thi THPT gia năm 2018.

Trước đó, ngày 23/8/2019, TAND tỉnh Hà Giang thụ lý lại hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị can: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương bị VKSND tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự 2015; Triệu Thị Chính bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 358, Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 366, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Thời Đại