Tòa án nhân dân thành phố Tây An yêu cầu hiển thị thông tin cá nhân kèm ảnh chân dung của hơn 400 đối tượng không phối hợp trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bắt buộc, dựa theo phán quyết từ các bản án dân sự và án kinh tế có hiệu lực thi hành tính tới cuối năm 2017.

Theo đó, có thể họ đã thiếu trung thực trong quá trình kê khai tài sản cá nhân hoặc cố tình gây cản trở công tác thi hành án.

Tòa án nhân dân thành phố Tây An yêu cầu hiển thị thông tin cá nhân kèm ảnh chân dung của người trốn nợ ở nơi đông đúc. (Ảnh minh họa)

Chiến dịch "vinh danh" hơn 400 đối tượng nói trên được thực hiện thông qua hệ thống bảng quảng cáo bằng màn hình LED cỡ lớn, lắp đặt ở nhiều tuyến đường có đông người qua lại thuộc chín quận nội đô và bốn huyện ngoại đô của thành phố Tây An.

Nếu không có gì thay đổi, đợt đầu tiên thuộc chiến dịch này sẽ diễn ra trong năm ngay từ 21/12/2017 đến 26/12/2017. Những trường hợp khác vẫn tiếp tục "nối gót" trong tháng 1/2018 sắp tới.

Hàng trăm người trốn nợ sẽ bị "vinh danh" trên tấm bảng quảng cáo khổng lồ.

Ông Trương Lỗ Nam, giám đốc Sở thi hành án thuộc Tòa án nhân dân thành phố Tây An cho biết, chiến dịch này nhằm nhắc nhở 400 đối tượng "thân lừa ưa nặng" hãy thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi bị bêu xấu ngay giữa nơi đông người.

"Tôi hy vọng có thể nhận thêm các thông tin hữu ích từ phía người dân, từ đó giúp việc thi hành án diễn ra nhanh chóng và triệt để hơn. Thậm chí, tội phạm bị bỏ sót cũng được hạn chế đáng kể", ông Trương nói.

Đồng thời, họ khẳng định sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay để xử phạt những công dân không thực hiện nghĩa vụ tài chính bắt buộc, bao gồm tạm giam, phạt tiền và hạn chế rời khỏi địa bàn.

Theo Thời Đại