Ông Huỳnh Nam Dũng và các đồng phạm bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ông Dũng bị truy tố còn có cựu Tổng giám đốc MHB Nguyễn Phước Hòa, cựu Phó tổng giám đốc MHB Bùi Thành Hưng và cựu Kế toán trưởng Nguyễn Văn Thanh.

Cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB Huỳnh Nam Dũng.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2011 đến 2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn và có động cơ vụ lợi, ông Dũng cùng ông Hòa đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển gần 5.000 tỷ đồng cho công ty Cổ phần chứng khoán ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHBS) với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Thực tế, MHBS đã sử dụng hơn 3.300 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn tại chính các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng.

MHBS còn sử dụng hơn 1.500 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng gần 1.000 tỉ để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu chính phủ của chính Ngân hàng MHB thông qua một số công ty trung gian. 

Thông qua việc này, các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho Ngân hàng MHB tổng số tiền gần 350 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Lữ Thị Thanh Bình, nguyên tổng giám đốc Công ty MHBS, đã có hành vi mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 108 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định với các hành vi phạm tội trên, bị can Huỳnh Nam Dũng đã được hưởng lợi 460 triệu đồng, các bị can trong Công ty MHBS cũng được hưởng lợi hàng trăm triệu đồng.

Giữa năm 2015, MHBS bị Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định đình chỉ toàn bộ các hoạt động môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và lưu ký chứng khoán do không đáp ứng các điều kiện quy định của Luật chứng khoán và các văn bản pháp luật khác trong lĩnh vực này.

Cuối tháng 1/2016, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 9 bị can trong đó có Huỳnh Nam Dũng, Nguyễn Phước Hòa và Lữ Thị Thanh Bình.

Linh Anh (Theo Tuổi Trẻ, Zing.vn)