Phải nói, lĩnh vực đất đai và xây dựng trong một xã hội phát triển như ngày nay là có rất nhiều chuyển biến nhưng cũng vô cùng phức tạp. Bởi vậy quản lý nhà nước trong lĩnh vực này cũng đòi hỏi những cán bộ có tâm, có tầm thì mới phù hợp được với sự phát triển trung. Nước ta cũng đã ban hàng nhiều chế tài từ luật cho đến các quy định nên hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai, về xây dựng ngày càng chặt chẽ, rõ ràng hơn.

Tuy nhiên đâu đó vẫn còn những hiện tượng lợi dụng quyền hạn để cố tình làm không đúng theo quy định của pháp luật, thậm chí còn có những biểu hiện ngụy tạo chứng từ và khi bị phát hiện thì còn cố tình bao che hoặc biển thủ sự việc. Nhưng khi chúng ta đang nỗ lực xây dựng một Nhà nước pháp quyền thì nhất nhất chúng ta phải tuân theo và những gì không tuân thủ sẽ được phơi bày và xử lý.

Chủ tịch UBND TX Thái Hòa đã ra quyết định thành lập đoàn xác minh tố cáo.

Đầu tiên là việc quản lý, sử dụng phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngay tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thái Hòa, gần đây xuất hiện vụ việc liên quan đến một vụ việc có dấu hiệu hình sự là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “giả” để vay vốn ngân hàng. Điều đáng nói trong vụ việc này là những phôi giấy chứng nhận lại có dâu hiệu là phôi thật.

Gần đây, những buổi làm việc với phóng viên về những bài báo phản ánh những dấu hiệu vi phạm mà báo đã nêu trước đó, được biết một chuyên viên của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TX Thái Hòa là Đinh Lê Ninh đã bị đình chỉ công tác 30 ngày, không phải đến cơ quan làm việc nhưng phải duy trì liên lạc và có mặt khi được Văn phòng triệu tập.

Nhiều người dân cho biết vị cán bộ này ngoài công việc tại Văn phòng thì còn nhận làm “dịch vụ” làm sổ đỏ cho người dân, nghĩa là làm chính công việc liên quan trực tiếp tới công việc mình đang làm tại cơ quan nhà nước. Và điều đáng nói là có nhiều sổ đỏ mà ông Đinh Lê Ninh giao cho người dân đều có vấn đề làm liên đới trách nhiệm đến nhiều thời kỳ các Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. (Chúng tôi sẽ nêu rõ những chi tiết các vụ việc vào bài viết sau).

Hiện tại là vậy mà quá khứ cũng có vấn đề. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Đinh Văn Năm khi đang có tranh chấp với thương binh Trần Văn Bình (chúng tôi đã phản ánh trong các bài viết trước đây và sự việc cũng đã được một số cơ quan báo chí khác cùng phản ánh) đã gây ra việc khiếu kiện kéo dài, gây ra nhiều khó khăn cho các cơ quan Nhà nước mấy chục năm nay.

Trong vụ việc này, có dấu hiệu làm giả hồ sơ, giấy tờ để cấp đất cho ông Đinh Văn Năm. Và táo tợn hơn, có dấu hiệu rõ của việc tự ý làm giả giấy tờ để lấy lại luôn nửa diện tích đất mà ông thương binh Trần Văn Bình có vợ là bà Trần Thị Thu đã “mua” của UBND xã (Trong vụ này bà Thu “mua” với giá 1,2 triệu, tương đương với hơn 300 mét vuông như những người dân khác “mua ” cùng đợt. Đúng vào thời điểm ông Bình đang đi viện cắt chân do bệnh tái phát, trong khi đó ông Bình không phải là người đứng tên mua đất.

Nhưng các hồ sơ lại có dấu hiệu giả chữ ký ông Bình để làm văn bản hòa giải thành, đơn xin cấp sổ đỏ được chủ tịch xã ký xác nhận vào ngày chủ nhật, đơn xin cấp sổ đỏ sau khi đã được cấp sổ đỏ 01 năm, biểu mẫu có dấu hiệu không đúng, trong hồ sơ có dấu hiệu tẩy xóa, sửa chữa, vụ việc này đã được chính chủ tịch xã Nghĩa Thuận thời điểm đó thừa nhận tại buổi làm việc với đoàn Thanh Tra lần 1).

Quyết định đình chỉ công tác với cán bộ Văn phòng ĐKQSD đất Đinh Lê Ninh.

Sau đó, ông Đinh Văn Năm lại chuyển nhượng cho ông Đinh Văn Ca (nhưng còn đứng tên ông Đinh Văn Năm trong hồ sơ địa chính). Vụ việc này lại cũng dính tới cán bộ địa chính Đinh Văn Ty, là anh em con chú bác với người được cấp đất là ông Đinh Văn Năm.

Theo như chúng tôi được biết, các cán bộ Đinh Văn Ty, Đinh Lê Ninh hay người được hưởng lợi từ như ông Đinh Văn Năm đều là bà con gần trong dòng tộc với một vị đang giữ cương vị là Phó Chủ tịch của UBND thị xã Thái Hòa. Ngày 12/09/2018, với sự thẳng thắn quyết liệt làm rõ quyền lợi của thương binh Trần Văn Bình, ông Hoàng Phú Hiền - Chủ tịch UBND TX. Thái Hòa đã ra quyết định số 1253 “Về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo đối với ông Đinh Văn Ty - Cán bộ địa chính…” thời hạn là 60 ngày làm việc.

Quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng tại địa phương này cũng có nhiều vấn đề. Đơn cử như việc xây dựng công trình trái phép, xây công trình đè lên lộ giới an toàn giao thông đường bộ, và hiện công trình này đang được một cửa hàng điện thoại di động thuê kinh doanh. Một sự việc vi phạm rõ ràng như vậy, ngay tại một ngã tư ở thị xã Thái Hòa nhưng không hiểu sao nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh nhưng vẫn không bị xử lý?

Rồi cũng liên quan đến vụ việc ông thương binh Trần Văn Bình nói trên. Đất đang tranh chấp nhưng đương sự vẫn xây dựng công trình kiên cố như thường làm cho việc giải quyết sự việc càng trở nên phức tạp. Ngoài ra chúng tôi cũng nắm được một số công trình lớn khác đang có nhiều dấu hiệu sai phép nhưng xin được phản ánh trong một chuyên đề khác.

Việc thực thi công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng đã gây ra những vụ việc lùm xùm, thậm chí có những vụ việc mà chính quyền thị xã đã phải tổ chức xin lỗi người dân. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Chính quyền cũng như Đảng bộ địa phương.

Ngay mới năm 2017, Chính quyền thị xã Thái Hòa đã phải tổ chức làm việc xin lỗi hộ gia đình ông Phạm Xuân Thành, bà Nguyễn Thị Thơ trú tại xóm Đông Phú, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa về vấn đề đền bù, giải tỏa giải phóng mặt bằng cầu Làng Mẹ, Quốc lộ 48.

Vụ việc này là bằng chứng rõ ràng cho thấy sự vô trách nhiệm cũng như năng lực yếu kém của cán bộ khi người dân đã trực tiếp gặp lãnh đạo trình bày vấn đề nhưng vẫn không xử lý. Hay như việc việc ông Đinh Văn Năm dù không nằm trong diện giải tỏa nhưng vẫn có tên trong danh sách đền bù giải tỏa quốc lộ 48.

Hoạt động quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng rất rộng, bao gồm hàng loạt những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng chỉ với những biểu hiện bề ngoài như vậy thôi cũng đã cho thấy việc thực thi công vụ cũng như người thực thi công vụ trong lĩnh vực nhà đất, xây dựng ở TX Thái Hòa là chưa phù hợp.

Thái Quảng và nhóm PVĐT