Theo đơn, bà Lành trình bày, bà thuê lại mặt bằng nhà hàng Sonadezi để kinh doanh từ công ty Sonadezi (địa chỉ số 35 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thông qua trung gian là công ty TNHH đầu tư xây dựng Nguyên Phúc. Thời hạn thuê là 5 năm, tính từ tháng 11/2018, có điều khoản gia hạn lên đến 20 năm.

Các đối tượng “lạ mặt” bắt tay nhau khi vào đập phá tài sản của bà Lành ??? (Ảnh chụp từ clip)

Khi đang kinh doanh ổn định thì sáng ngày 13/02/2019, có một nhóm đối tượng và nhân viên công ty Sonadezi nói là đến dọn dẹp nhưng thực ra là đập phá, di chuyển tài sản, đồ đạc của bà Lành trong nhà hàng ra ngoài. Sự việc diễn ra khi bà Lành đang ở TP.HCM chịu tang và làm các thủ tục ma chay cho người thân.

Ngay khi nhận được thông tin, bà Lành lập tức từ TP.HCM xuống nhà hàng thì thấy mấy chục người đang ở đây. Trong đó, nhiều đối tượng xăm trổ đầy mình cùng một số người mặc đồ bảo vệ màu xanh của Công ty Sonadezi đang vứt hết đồ đạc của bà trong nhà hàng ra bên ngoài. Lúc này, còn có mặt 3 cán bộ công an Đồn KCN Biên Hòa.

Thấy vậy, bà Lành hỏi những người này là ai, tại sao lại vào nhà hàng do bà quản lý để đập phá? Đồng thời yêu cầu xuất trình giấy tờ thì những đối tượng này không trả lời. Cũng như không trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh cho việc làm trên.

Bà Lành bức xúc: “Như vậy, công ty Sonadezi bên cho thuê nhà hàng nói trên không hề thông báo cho tôi biết trước sự việc, cũng như không cung cấp được bất cứ một giấy tờ hợp pháp nào. Tại hiện trường, có một đối tượng giang hồ xưng là Tùng Béo Trảng Bom nói được ông Trần Anh Dũng - Tổng Giám đốc công ty Sonadezi thuê đến đập phá, vứt hết đồ đạc trong nhà hàng do tôi làm chủ ra ngoài”.

Tiếp xúc PV, bà Lành cho biết, trong buổi sáng hôm đấy có mặt của người đàn ông tên Trần Anh Dũng xưng danh Tổng giám đốc của công ty Sonadezi.

Người đàn ông này trực tiếp chỉ đạo nhóm người lạ mặt và nhân viên công ty Sonadezi hủy hoại tài sản và xâm phạm chỗ ở của gia đình tôi. Rất nhiều tài sản, đồ đạc của nhà hàng bị mất. Trong đó có số tiền mặt hơn 800 triệu đồng mà tôi dùng để kinh doanh. Ngoài ra, nhiều tài sản khác bị thiệt hại do bị hủy hoại và lấy đi (giá trị hơn 1,5 tỷ đồng) mà không có lời giải thích rõ ràng”, bà Lành kể lại.

Bà Lành cho biết thêm: “Trong nhóm người mặc áo xanh, có người nói: “Đây là đội thi hành án do Công ty Sonadezi mời đến để phá khóa nhà hàng?”. Sự việc diễn ra ngày hôm đó có sự chứng kiến của rất nhiều người. Nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ phía ông Dũng cùng với nhóm người xăm trổ đầy mình nên không ai dám can thiệp”. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của 3 cán bộ công an Đồn Công an KCN Biên Hòa 2. Điều lạ là cả 3 người này chỉ đứng nhìn sự việc xảy ra mà không hề có động thái can thiệp?

Công an tỉnh vào cuộc...

Hành vi ngang ngược sử dụng “luật rừng”, tự ý vào nơi ở, phá hoại tài sản mà những đối tượng giang hồ này đã làm như vậy khiến cho bà Lành cảm thấy hoang mang. Đồng thời, điều này cũng gây tâm lý bất ổn, lo sợ cho người dân quanh khu vực. Chính vì vậy mà bà Lành đã làm đơn tố cáo gửi khắp nơi.

Mới đây khi Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc xác minh, kiểm kê thiệt hại tài sản. Tuy nhiên, chỉ ngày đầu kiểm kê được bên ngoài. Đến ngày thứ hai thì phía nhân viên của Công ty Sonadezi đã chống đối và không chịu mở cửa. Như vậy có thể hiểu được rằng đây chính là hành vi chống đối lực lượng chức năng và coi thường pháp luật của các nhân viên Công ty Sonadezi!

Trở lại sự việc, bà Lành cho biết, kể từ ngày 13/02/2019, đến nay, ông Dũng cho người canh giữ không cho gia đình bà vào hoạt động kinh doanh. Hành vi này đã gây thiệt hại rất lớn đến nguồn thu nhập của gia đình bà.

Bà Lành nói: “Tại thời điểm còn kinh doanh bình thường, gia đình tôi có thu nhập khoảng hàng chục triệu đồng/ngày, sau khi đã trừ chi phí. Như vậy, mỗi tháng gia đình tôi có tổng thu nhập khoảng hơn 400 triệu đồng. Tính từ khi gia đình tôi bị ông Dũng cùng các nhân viên và nhóm giang hồ đến đập phá, cản trở kinh doanh đến nay thì số tiền thất thu lên tới hàng tỷ đồng”.

Từ sự việc trên, một loạt câu hỏi như ông Trần Anh Dũng có phải là Tổng giám đốc của Sonadezi hay không? Qua tìm hiểu thì ông Dũng này chỉ là Tổng giám đốc của công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi – một công ty con của Sonadezi.

Để thông tin được rõ ràng, phóng viên đã liên hệ với Đồn công an KCN Biên Hòa. Tại đây, Trung tá Nguyễn Văn Boon cho rằng, hiện vụ việc đang được công an tỉnh điều tra xác minh nên không thể trả lời… Tuy nhiên, vị trưởng đồn này lại cho rằng do trước đây khi bà Lành xuống đây đầu tư đã không thông báo cho đơn vị của ông nên ông… không biết (?), vì vậy khi xảy ra sự việc ông cũng không biết được tình hình xảy ra như thế nào….

Khi được hỏi về việc tại sao những người cán bộ công an của Đồn khi đến chứng kiến việc đập phá và tháo dỡ tài sản của bà Lành lại không hề có động thái can ngăn khi bà Lành yêu cầu? Thấy vậy, vị Trung tá này cho rằng: “Thì anh em cũng có đứng ở đó để quan sát sự việc. Cũng không có xảy ra đập phá hay gây mất an ninh trật tự nên chỉ quan sát sự việc mà thôi”.

Ngay sau đó, phóng viên đã đến Công an tỉnh Đồng Nai để làm việc và được nơi đây cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Lành. Đơn vị này cũng cho biết hiện lãnh đạo công an tỉnh đã phân công cho Phòng cảnh sát kinh tế điều tra xác minh làm rõ vụ việc. Khi nào có kết quả sẽ trả lời báo chí. Riêng việc liên quan đến 3 cán bộ chiến sĩ của Đồn công an KCN Biên Hòa thì giao cho công an TP. Biên Hòa xác minh, xử lý.

Từ những thông tin trên, phóng viên đã liên hệ với công an TP. Biên Hòa. Tại đây, một vị Thiếu tá của phòng tiếp dân trả lời là vụ việc hiện đang do công an tỉnh điều tra xác minh. “Còn đối với các cán bộ, chiến sĩ có liên quan đến sự việc thì chúng tôi đang tiến hành xác minh. Vì vậy, phía công an TP. Biên Hòa không thể trả lời phóng viên”, vị thiếu tá này thông tin.

Qua bài báo, chúng tôi đề nghị Công an TP. Biên Hòa cũng như Công an tỉnh Đồng Nai cần vào cuộc quyết liệt, xử lý vấn đề theo đúng quy định của pháp luật để đem lại niềm tin cho người dân cũng như trấn an dư luận.

Nhóm PV