Năm 2012, UBND thành phố Hà Nội giao đất và cấp giấp phép xây dựng dự án xây dựng trụ sở trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý trên nền diện tích 2,2ha tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Viện Quản lý và Phát triển Châu Á - AMDI.

Hạng mục công trình của dự án do AMDI làm chủ đầu tư phá vỡ qui hoạch phân khu.

Thời điểm đó chủ đầu tư đã tung hô dự án với tổng mức đầu tư lên tới 500 tỷ với nhiều hạng mục công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại…

Dù “án binh bất động” suốt 7 năm nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là dự án chậm tiến độ của AMDI lại không có tên trong danh sách thu hồi của TP. Hà Nội. Câu hỏi được đặt ra ở đây là UBND quận Nam Từ Liêm thực tế đã tiến hành báo cáo lên cấp trên về dự án chậm tiến độ của AMDI?, nội dung báo cáo cụ thể như thế nào mà UBND TP. Hà Nội không đưa ra quyết định thu hồi theo quy định?

Chủ đầu tư ADMI xây dựng sai với phép ban đầu được cấp năm 2012.

Theo ghi nhận của phóng viên (PV) thời điểm tháng 6/2019, dự án xây dựng trụ sở trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý của AMDI đã xây dựng vượt 3 tầng so với bản quy hoạch phân khu 2015.

Điều 11 về gia hạn giấy phép xây dựng, trong Nghị định số 64/2012/NĐ-CP, ngày 04/09/2012 quy định: Trong thời hạn 30 ngày, trước thời điểm giấy phép xây dựng hết hạn, nếu công trình chưa được khởi công, thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn một lần. Thời gian gia hạn tối đa không quá 6 tháng. Nếu hết thời gian gia hạn, chủ đầu tư chưa khởi công xây dựng thì phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

Việc chính quyền UBND quận Nam Từ Liêm vẫn cho AMDI xây dựng công trình không có giấy phép mới theo bản quy hoạch phân khu 2015 đã là điều khó hiểu, để công trình vượt quy hoạch thì càng khó hiểu hơn. Liệu có thế lực nào “chống lưng”, “giúp sức” để dự án của AMDI ngang nhiên xây dựng vượt quy hoạch?

Tại phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa 15 về công tác quản lý trật tự xây dựng ngày 25/03/2019 của Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ rõ các sai phạm về TTXD trên địa bàn có nguyên nhân từ việc phát hiện vi phạm ở cơ sở không kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ cho những vi phạm của cán bộ cơ sở.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

PV