Vừa qua, dư luận cả nước không khỏi xôn xao trước việc vườn sầu riêng tiền tỷ của gia đình chị Đoàn Thị Thanh Thủy, trú thôn Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Krông Búk, Đắk Lắk bị kẻ gian phá hoại. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo xã Tân Lập và cơ quan chức năng liền tiến hành điều tra, làm rõ người gây ra sự việc này…

Mới đây, qua đường dây nóng, tòa soạn nhận được thông tin của ông Lê Minh Chưởng, ngụ ấp Đông Hòa II, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phản ảnh về việc vườn mít nhà trồng được 2 tuần đã bị kẻ gian đột nhập phá, nhổ lên trên đường…

Gia đình ông Lê Minh Chưởng bức xúc trước việc hàng loạt cây mít mới trồng bị kẻ gian đột nhập vào nhổ bỏ.

Theo đơn trình báo đến chính quyền địa phương, ông Lê Minh Chưởng, ngụ tại ấp Đông Hòa II, xã Đông Thành, cho biết: “Vào lúc 6 giờ 20 phút, ngày 8 tháng 5 năm 2019, tôi phát hiện vườn mít của mình trồng được 2 tuần đã bị nhổ lên và chúng gom lại để ở đầu đường, cặp Quốc lộ 54 thuộc ấp Đông Hòa II, xã Đông Thành, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Trước đây vườn bưởi của tôi cũng bị kẻ gian cắt rào nhiều lần, vào vườn phá hoại và trộm cấp tài sản của tôi…”.

Được biết, gia đình ông Lê Minh Chưởng sinh sống chủ yếu bằng nghề làm vườn, trông cậy vào các mùa thu hoạch trái cây. Tổn thất từ việc bị nhổ bỏ vườn cây mít, vườn bưởi,… ước tính hàng chục triệu đồng, không kể tiền công, chi phí phân bón dưỡng cây…

Những cây mít con vừa trồng bị kẻ gian nhổ bỏ trên đường.

Gia đình ông Lê Minh Chưởng sống chan hòa, tình cảm với mọi người xung quanh, không có mâu thuẫn gì với ai. Nhưng vẫn đặt nhiều nghi vấn cho một đối tượng có tiếng là phá phách ở địa phương… Bức xúc trước việc bị hủy hoại tài sản, ông Lê Minh Chưởng đã yêu cầu chính quyền địa phương cần có biện pháp cụ thể để bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân và gia đình, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến quyền tài sản của người dân địa phương, giúp họ an tâm canh tác, trồng trọt,… góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Với các vụ việc kể trên, người dân địa phương đặt câu hỏi: “Phải chăng vùng quê yên bình đã xuất hiện “giang hồ” miệt vườn? “Giang hồ” này đến từ đâu, chịu sự “điều khiển” của ai?...”. Câu trả lời xin nhường cơ quan chức năng các địa phương kể trên, cần có biện pháp thiệt thực bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Luật sư Lê Quốc Sơn - Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Luật đã quy định rõ hành vi hủy hoại tài sản của người khác, cụ thể Điều 178 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản như sau:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm…”.

Nhóm PV