Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019, chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 - 23/11/2019 và kỷ niệm 97 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2019)… Sở Văn hóa- Du lịch- Thể thao tỉnh Vĩnh Long tổ chức “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019”.

Hội thi được tổ chức 2 năm 1 lần, qua đây phần nào đánh giá lại và góp phần nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng ở các xã nông thôn mới của tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa, văn nghệ của công chúng, tạo sân chơi bổ ích và giao lưu giữa các xã nông thôn mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao “Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới” cho thị xã Bình Minh.

Cách nay không lâu, vào ngày 27/3/2019, chính quyền và nhân dân thị xã Bình Minh đã vinh dự đón nhận “Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới” từ tay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, qua hơn 6 năm triển khai thực hiện, thị xã Bình Minh đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Các tuyến đường liên ấp, liên xóm được xây dựng đạt chuẩn; hệ thống thủy lợi cơ bản đảm bảo cho sản xuất và đời sống dân sinh; có trên 98% hộ dân trong xã được sử dụng điện an toàn theo đúng quy định; Thị xã đầu tư xây dựng mới 2 trường học, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn khoảng dưới 2%; thu nhập bình quân đầu người 43,34 triệu đồng…

“Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019” nhằm tôn vinh những thành quả đã gặt hái được, động viên nhân dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội, chung sức xây dựng nông thôn mới…

Đối tượng tham gia là các đội văn nghệ bao gồm những người đang sinh sống, học tập, làm việc tại các xã đã được công nhận hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong tỉnh Vĩnh Long; những người quê quán tại các xã nông thôn mới trong tỉnh Vĩnh Long nhưng đang sinh sống, làm việc tại địa phương khác cũng được tham gia.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ II/2017.

Ban tổ chức “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019” cũng quy định rõ nội dung hội diễn: Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, truyền thống cách mạng của dân tộc; ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; ca ngợi những gương điển hình tích cực, sáng tạo trong lao động sản xuất, trong xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa; phê phán những biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội, những hủ tục, thói hư, tật xấu, những quan niệm lạc hậu, bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội khác…

Theo đó, mỗi huyện, thị xã thành lập 02 đội văn nghệ quần chúng tham gia Hội diễn. Chương trình tham dự của mỗi đội phải đảm bảo có từ 02 loại hình nghệ thuật trở lên trong các loại hình sau: Ca, ca múa, múa độc lập, sân khấu. 

Mỹ Hòa - Vùng đất nổi tiếng với bưởi năm roi.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các chương trình, tiết mục đặc sắc, có chất lượng, đến từ các huyện, thị xã Bình Minh,… “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019” hứa hẹn là một chương trình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, vẻ đẹp riêng vốn có của vùng đất Vĩnh Long. 

Vĩnh Long luôn mang trong mình niềm tự hào của vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi sản sinh ra những con người tài năng cho đất nước mãi như: Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Cố Phó Bí thư Cục Trung ương miền Nam Phạm Văn Đáng,… Ngoài ra, Vĩnh Long còn có những danh nhân kiệt xuất như: Nhà bác học Trương Vĩnh Ký, Bùi Hữu Nghĩa, Anh hùng Lao động Trương Minh Đức,…

“Chúng em rất vui khi được tham dự đêm diễn…”

Đó là lời tâm tình của nghệ sĩ Thiên Long, ca sĩ Lưu Trúc Ly, nghệ sĩ Trương Hồng Yến,… khi được mời tham gia biểu diễn phục vụ văn nghệ vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019 trong chương trình “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019”…

Nghệ sĩ Thiên Long: “Vĩnh Long em đã được đến nhiều lần, người dân Vĩnh Long rất yêu mến nghệ sĩ và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa đậm chất miền Tây Nam Bộ. Em rất vui khi được tham gia biểu diễn tại Bình Minh, Vĩnh Long…”.

Ca sĩ Lưu Trúc Ly: “Đối với Vĩnh Long thì em có rất nhiều kỷ niệm, khán giả, người hâm mộ ở Vĩnh Long rất đáng yêu, nhất là ở Bình Minh. Kỷ niệm gần đây nhất là tham gia chương trình “Solo cùng Bolero 2018” do Công ty Cổ phần truyền thông Khang phối hợp Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long (THVL) tổ chức, em đã lọt vào vòng chung kết xếp hạng chương trình “Solo cùng Bolero" mùa thứ 5/2018, Top 6 của cuộc thi… Em rất vui khi một lần nữa được đến Vĩnh Long và thị xã Bình Minh. Xin chúc “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III” thành công tốt đẹp…”.

Nghệ sĩ Trương Hồng Yến: “Em vốn xuất thân ở Vĩnh Long, nên em không ngần ngại hay do dự khi nghe về Vĩnh Long biểu diễn. Sở trường của em là cổ nhạc, vì ai cũng biết Vĩnh Long là nơi có loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử… Em rất vui và kính chúc “Hội diễn Nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long lần thứ III năm 2019” đạt kết quả mỹ mãn, vang xa…”.

 

Duy Anh - Bích Thuỷ