Trao đổi với PV tối 23/1, Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận: “Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo tờ trình của Chính phủ".

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức ban hành Nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Theo Nghị quyết, căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Tổ chức Quốc hội số 57/2014/QH13, Nghị quyết số 33/2016/QH14, văn bản số 2726-CV/VPTW của Văn phòng Trung ương Đảng; đồng thời trên cơ sở Tờ trình số 27/TTr-CP của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra số 314/BC-UBPL14 của Ủy ban Pháp luật và ý kiến của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 6, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 quyết nghị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Nghị quyết số 388-QĐNS/TW ngày 03 tháng 11 năm 2016.

Nghị quyết giao Thủ tướng Chính phủ ra quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng; giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Trước đó, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và ông Vũ Huy Hoàng.

Ban Bí thư xác định, với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016.

Cụ thể như, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Sabeco; vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Vũ Huy Hoàng cũng đã chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị khen thưởng Huân chương lao động hạng ba cho ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự đảng, của Bộ Công Thương và cá nhân ông.

Trong hai kỳ họp thứ 5 và thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Dự thảo nghị quyết xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu đều đã được rút khỏi nội dung của kỳ họp vì Chính phủ chưa hoàn thành tờ trình.

Tại Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV đã nghiêm khắc phê phán đối với ông Vũ Huy Hoàng liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Việc xử lý trách nhiệm đối với một cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu như ông Vũ Huy Hoàng gặp nhiều khó khăn vì vấn đề này chưa có trong tiền lệ. Việc đưa ra nghị quyết để khắc phục hạn chế bất cập này là vấn đề cần thiết, tạo hành lang pháp lý, không để xảy ra tình trạng “hạ cánh an toàn”.

D.Thu / NĐT