Xoài ba màu

Những năm gần đây giống xoài ba màu được trồng khắp nơi trên Cù lao Giêng, đặc biệt ở ba xã Bình Phước Xuân, Mỹ Hiệp, Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới). Có thể nói xoài ba màu là giống xoài có cùi dày, thịt quả đanh chắc, hạt mỏng, có vị ngọt đậm, đặc biệt ăn xanh cũng ngọt và có sức sinh trưởng vượt trội. Người dân An Giang gọi là xoài ba màu là bởi vì từ xoài Đài Loan khi còn nhỏ trái có màu xanh, lớn một chút có ửng đỏ trên phần cuống, đến lúc chín có màu vàng, đây được xem là một điểm đặc biệt của giống xoài này.

Xoài ba màu ở An Giang.

Xoài ba màu cũng là sản phẩm trái cây đầu tiên của An Giang được công nhận VietGAP trên cây ăn trái, với thương hiệu “Xoài ba màu” Cù Lao Giêng, giúp nông dân tự tin hơn trong sản xuất bền vững, ổn định và nâng cao thu nhập từ xoài.

Cây xoài ba màu là loại cây dễ trồng, ngắn ngày, chỉ 18 tháng trồng là cho trái thu hoạch 2-3 đợt/năm, cây càng lâu năm năng suất càng cao. Bên cạnh là thời gian bảo quản lâu nên có nhiều cơ hội xâm nhập vào các thị trường khó tính nhưng giá trị cao như: Úc, Mỹ, Hàn Quốc… không còn lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc như ngày trước. Xoài ba màu được trồng ở Cù Lao Giêng trung bình nặng từ 800gr – 1,2kg/trái, đặc biệt vào mỗi độ tết đến xuân về thì xoài là trái cây được ưa chuộng nhất nên giá cả cũng tăng cao, có thể lên đến 40.000 – 45.000 đồng/kg nên việc thu mua khá nhộn nhịp, nông dân cũng rất phấn khởi. Hiện nay, nông dân ở huyện Chợ Mới chuyển hướng sang trồng xoài so với trước kia toàn trồng lúa .

Cây xoài ba màu ở An Giang có thị trường tốt, giá bán ổn định, thương lái đến tận nơi thu mua, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Có thể nói chuỗi giá trị của cây xoài phát triển đã góp phần giải quyết việc làm cho rất nhiều lao động tại chỗ. Thu hoạch xoài, mua bán cây giống đến trồng, ươm, vận chuyển xoài,… đều rất cần nguồn lao động tham gia vào nên đây cũng góp phần giải quyết việc làm cho địa phương.    

Chuối cấy mô

Cấy mô có thể nói là một kỹ thuật mới, không giống như tập quán trước đây của nông dân hay làm đó là tách chồi. Với kỹ thuật mới, chuối giống được tạo từ nuôi cấy mô tế bào, cây sinh trưởng phát triển tốt, có tính đồng đều cao, năng suất ổn định. So với cây chuối trồng từ chồi thì chuối cấy mô sau khi trồng từ 12 – 16 tháng tuổi đã có năng suất và chất lượng trái cao hơn.

Chuối cấy mô chống chọi tốt với sâu bệnh .

Chuối có thể nói là loại sản phẩm được ưa chuộng, việc trồng chuối từ mô đồng loạt dẫn đến chuối ra quầy và chín đồng đều nên bà con nông dân ở An Giang đã hình thành vùng thâm canh cây chuối tạo nên một mô hình giúp họ tiếp cận gần hơn với tiến bộ khoa học công nghệ. Từ đó, có thể thấy cải thiện hoàn toàn nhận thức của bà con về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho gia đình và địa phương.     

Chuối được trồng bằng hình thức nuôi cấy mô chống chọi tốt với sâu bệnh, sinh trưởng tốt, phù hợp với nhiều loại đất. Chuối Philippines được coi là loại chuối đang được ưa chuộng hiện nay. Chuối có màu sắc vàng ươm bắt mắt, có mùi thơm và dẻo. Chuối thích hợp với những thị trường xa bởi những ưu điểm về đóng gói, bảo quản, vỏ trái dày, cuống to và cứng nên có ưu thế.

Xã Bình Thành (Thoại Sơn) được chọn là nơi xây dựng mô hình trồng chuối già Philippines cấy mô, nơi đây tạo ra nguồn cung ứng cây giống cho sản xuất với quy mô lớn, đảm bảo nguồn sản phẩm nội địa chất lượng, cạnh tranh cao trên thị trường. Với điều kiện tự nhiên tại địa phương, năng suất mỗi quầy chuối được trồng từ hình thức nuôi cấy mô có thể cân nặng từ 25-30kg/ quầy, mang lại hiệu quả kinh tế tăng lên so với mô hình trồng chuối cũ trước đây. Với những dự án mà tỉnh đã và đang xây dựng nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Bên cạnh đó, sản phẩm chuối là nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhu cầu của công ty chế biến trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cơ sở để phát triển nguồn sản phẩm địa phương đạt chất lượng cạnh tranh, quan trọng nhất vẫn là giúp người dân tăng thu nhập.

Ngành nông nghiệp An Giang ngày càng đẩy mạnh nâng cao giá trị sản xuất với nhiều loại nông sản có giá trị kinh tế ổn định như xoài ba màu hay chuối cấy mô. Hiệu quả mà các mô hình mang lại nhằm cải thiện đời sống người dân hướng đến tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sản xuất mới, giúp nông dân tăng thu nhập, đời sống khá hơn.

Hồng Muội