Chiều ngày 22/9, cơ quan CSĐT công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND cùng cấp để đề nghị truy tố các đối tượng gồm Phạm Văn Ân, Phạm Đức Tú, Lê Văn Lang, Trương Văn Lớn, Lê Ngọc Tuân về tội "Hủy hoại tài sản" được quy định tại điều 143, khoản 1 BLHS. Các đối tượng nêu trên là các bảo vệ của của ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành.

Bà Ngọc tại buổi làm việc với cơ quan điều tra

Bà Ngọc tại buổi làm việc với cơ quan điều tra.

Theo cơ quan CSĐT công an huyện Nhơn Trạch, căn cứ vào kết quả điều tra với những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án, đủ căn cứ chứng minh rằng từ ngày 26/2 tại đủng nuôi tôm của chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc ở ấp Bà Trưởng, Phước An, Nhơn Trạch, Phạm Văn Ân, Phạm Đức Tú, Trương Văn Lớn, Lê Văn Lang, Lê Ngọc Tuân đã có hành vi hủy hoại 40 bao xi măng hiệu starcent trị giá 3.400.000 đồng.

Cụ thể, thời điểm này khoảng 13h30 ngày 26/2/2016, lực lượng bảo vệ rừng phát hiện có bốn người thợ xây gồm: Hà Thanh Dũng, Nguyễn Thanh Liêm, Huỳnh Quang Hùng, Thái Thanh Hoài tiếp tục xây dựng công trình của bà Ngọc, lực lượng bảo vệ rừng gồm: Trần Văn Tròn, Nguyễn Minh Tuấn, Hà Duy Cường, Trương Văn Lớn, Phạm Văn Ân, Đàm Văn Đắc, Lê Văn Lang, Phạm Đức Tú, Lê Ngọc Tuân, Phan Phi Phụng, Trần Văn Lũy đã đến đủng của bà Ngọc yêu cầu dừng ngay việc thi công.

Phạm Đức Tú cùng ông Đàm Văn Đắc, Trần Văn Tròn đi vào trong chòi của bà Ngọc để mời những người thợ về trụ sở UBND xã Phước An làm việc.

Khi ông Tròn đi vào trong chòi của bà Ngọc thì xảy ra xô xát, trong lúc hai bên giằng co nhau bà Ngọc bị mất hai chiếc điện thoại (theo lời khai của bà Ngọc).

Sau khi lực lượng bảo vệ đưa được ba người thợ: Dũng, Hoài, Hùng xuống ghe để đưa về trụ sở công an Phước An làm việc thì ông Đắc đã cởi trói cho ông Ni và cho ông Ni lên khỏi ghe. Cùng lúc này 5 cán bộ bảo vệ rừng gồm: Ân, Tú, Lớn, Lang, Luân đã ném 40 bao xi măng hiệu Starcrent xuống đủng tôm làm hư hỏng toàn bộ số xi măng trên.

Trước đó vào 19/4, bà Ánh Ngọc nhận được thư mời của công an với nội dung mời lên công an xã Phước An để làm việc về vụ nhân viên bảo vệ rừng đánh bà.

Tuy nhiên tại xã, bà Ngọc bị Công an huyện Nhơn Trạch bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra từ ngày 5/9/2015. Không lâu sau đó Viện KSND và công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định thả bà Ngọc, xin lỗi bà sau bốn ngày bà bị bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ việc bắt oan bà Ngọc, hội đồng kỷ luật của VSND tỉnh Đồng Nai đã quyết định kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Chí Hà (phó Viện trưởng VKND huyện Nhơn Trạch) và ông Phạm Hùng Chinh (kiểm sát viên) do phê chuẩn dẫn đến bắt oan bà Ngọc.

Công an Đồng Nai cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác với thượng tá Trương Quốc Hiếu (phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch) và thiếu tá Nguyễn Văn Sơn (điều tra viên, đội phó đội điều tra tổng hợp) để chờ xử lý theo quy định của ngành và các quy định pháp luật.

Nguyễn Nhâm