Nên phân biệt rõ lễ cúng cô hồn và lễ Vu Lan báo hiếu

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng “ma quỷ”. Còn trong đạo Phật thì tháng 7 được coi là tháng lễ Vu Lan báo hiếu.

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương. Đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Chính vì thế, vào đêm 14/7, người ta thường đốt nến, hóa vàng bạc hoặc giết gà vịt cúng quỷ đói để cầu được bình an và những điều tốt đẹp, không bị ma quỷ hại phá.

Đây được coi là nguồn gốc của tên gọi Tết Quỷ. Tết này gắn gắn liền với văn hoá Đạo giáo của Trung Quốc.

Trong khi đó, ngày 15/7 âm lịch hàng năm cũng chính là ngày Lễ Vu Lan của Phật giáo. Vì thế có thể nói, Lễ Vu Lan của Phật giáo và Tết Quỷ trong dân gian Trung Quốc hoàn toàn khác nhau.

Khi cúng cô hồn không không nên cầu xin gì cô hồn, mà chỉ cúng thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn. Ảnh minh họa.

Khi cúng cô hồn không không nên cầu xin gì cô hồn, mà chỉ cúng thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn. Ảnh minh họa.

Nên chỉ cúng hương hoa trà quả, không cúng đồ mặn

Nhiều gia đình thường chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn bằng xôi, gà và đồ mặn khác. Nhưng chuyên gia phong thủy Linh Quang trả lời trên Giadinhnet lại nhấn mạnh cách làm đó hoàn toàn sai và không nên.

Theo ông Linh Quang, đã gọi là “cô hồn” thì bản thân những vong hồn này lo cho mình còn chưa xong thì không thể phù trợ cho người khác được. Do vậy đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường cúng ở ngoài đường (trước cửa nhà) chứ không làm trong nhà.

Việc cúng là chúng ta đang ban phát lộc cho những cô hồn này chứ không phải đi lạy lục để những cô hồn phù trợ cho mình.

Do đó, khi cúng cô hồn không không nên cầu xin gì cô hồn, mà chỉ cúng thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn mà thôi. Luật nhân quả tuần hoàn báo ứng, cho nên chỉ cần thành tâm ban phát lộc cho các cô hồn là được, và hoàn toàn yên tâm khi các cô hồn đã thụ hưởng lộc của gia chủ thì sẽ không quấy phá hay làm hại xui xẻo gì khác.

Nên thực hiện lế cúng bố thí cô hồn vào chiều tối hoặc tối hẳn

Theo các chuyên gia tâm linh, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn. Hay để chắc chắn, nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà có thể cúng tại chùa.

Bên cạnh đó, thời gian cúng cô hồn có thể chọn trong ngày 14/7 và trước 23h đêm.

Nên chỉ cúng hương hoa trà quả, không cúng đồ mặn. Ảnh minh họa.

Nên chỉ cúng hương hoa trà quả, không cúng đồ mặn. Ảnh minh họa.

Nên thực hiện cúng cô hồn sau lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên

Nhiều gia đình thường cúng Rằm tháng 7 khá tùm lum mà không để ý đến tuần tự cúng. Thực tế, việc cúng Rằm tháng 7 tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh.

Nên nhất định phải mời vong đi sau khi cúng cô hồn

Nhiều gia đình mời cô hồn về nhà cúng chúng sinh, nhưng khi xong nghi lễ không biết mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn trong nhà quấy quả gia chủ. Vì vậy, sau khi nghi lễ cúng xong, các gia đình nhất định phải làm những việc như sau:

+ Vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

+ Không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho những người khác dùng, không nên bỏ đi sẽ hoang phí và mang tội.

* Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Vân Anh (tổng hợp)