Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đã cho thấy đoàn thể này đã “đi trước một bước”, chủ động ứng phó mọi trường hợp xảy ra. Mời bạn đọc theo dõi nội dung cuộc trao đổi của PV và vị cán bộ lãnh đạo phụ nữ này...

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Hậu Giang.

Phóng viên: Được biết, năm 2019 Hội LHPN tỉnh Hậu Giang đặt chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là trọng tâm hoạt động. Xin bà cho biết, Hội đã thực hiện chủ đề đó như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan: Trước hết xin nói rõ, chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” là do Trung ương Hội LHPN phát động chứ không phải của riêng Hậu Giang. Hưởng ứng phong trào này, Hội LHPN tỉnh đã phát động “Nam giới tiên phong, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ & trẻ em” gắn với diễu hành qua các tuyến đường nội ô thành phố; Tổ chức tọa đàm "Thực trạng và giải pháp đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em" gắn với dịp 8/3, 20/10 qua đó kêu gọi cộng đồng tham gia bảo vệ phụ nữ và trẻ em và 100% huyện, thị, thành và cơ sở Hội phối hợp với Đài truyền thanh cấp huyện và loa phát thanh xã, phường, thị trấn xây dựng chuyên mục phát thanh “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” phát mỗi tuần/lần.

Song song đó, chúng tôi nhân rộng và thành lập 80 mô hình phụ nữ hành động vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em, có 1.177 thành viên, nổi bật là các mô hình: “Ngôi trường an toàn- nói không với bạo lực học đường”; “Hồ bơi an toàn cho trẻ phòng, chống đuối nước”; “Hội cha, mẹ học sinh phòng, ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”; “ Chung tay vì cuộc sống an toàn cho phụ nữ và trẻ”; “ Tổ nam giới đồng hành cùng phụ nữ phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em”; “Tư vấn hỗ trợ pháp luật về bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”; “Ngôi nhà an toàn cho phụ nữ và trẻ em”; “Nói không với bạo hành phụ nữ và trẻ”; “Nói không bạo lực phụ nữ & xâm hại tình dục trẻ em”; “ Phụ nữ chung tay bảo vệ an toàn giao thông cho trẻ”;….

Từ tiền đề này, chúng tôi nhanh chóng “cập nhật” tình hình mới nên khi “đại dịch” Corona xảy ra, Hội LHPN tỉnh và các địa phương ngay lập tức có phương án ứng phó

Phóng viên: Ngay từ đầu năm nay (2020) nguy cơ “đại dịch” Corona lan rộng, như một thử thách khắc nghiệt dành cho những người làm công tác Hội. Bà nhận định về việc này như thế nào? Hội LHPN đã làm những công việc cụ thể nào trước tình hình dịch bệnh Corona?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan: Các cấp Hội nghiêm túc quán triệt và triển khai Hướng dẫn số 214/HD-BTV ngày 01/02/2020 của Hội LHN tỉnh đến 100% cán bộ Hội và hội viên nòng cốt. Phối hợp với cấp ủy địa phương tổ chức triển khai tại buổi chào cờ đầu tháng, tại điểm tiếp công dân, bộ phận một cửa, chợ, bến đò, …

Chủ động phối hợp với ngành Y tế và các ngành liên quan tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của phụ nữ, người dân và cộng đồng; chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt phối hợp với Đài Truyền hình xây dựng phóng sự, phối hợp với Báo Hậu Giang đăng tải tin bài tuyên truyền cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp tại gia đình bằng những hành động cụ thể như vệ sinh môi trường, tự nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình bằng các biện pháp dân gian…

Cập nhật, chia sẻ thông tin trên các phương tiện truyền thông của Hội (website, Zalo, facebook, nhóm email…), đảm bảo 100% cán bộ Hội tiếp cận thông tin. Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp vận động cấp miễn phí 32.110 khẩu trang y tế, 280 khẩu trang vải, 200 chai xà phòng diệt khuẩn, trên 40.000 tờ rơi tuyên truyền.

Phóng viên: Với tư cách lãnh đạo Hội LHPN địa phương, bà đã và đang áp dụng các biện pháp phòng chống nào thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị, thành và các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

1. Lùi thời gian tổ chức các hoạt động huy động đông người vào dịp 8/3. Chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, điều kiện cần thiết và vận động nguồn lực để có thể triển khai các hoạt động kỷ niệm 8/3 ngay sau khi có chỉ đạo chung của Tỉnh Hội.

2. Không tập trung đông người, thay đổi hình thức sinh hoạt, nắm thông tin hội viên, phụ nữ cho phù hợp (zalo, facebook, nhóm email…)

3. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến từng địa bàn khu dân cư, hội viên, phụ nữ và cộng đồng để mọi người nhận rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh;

4. Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, người dân thường xuyên xem báo, đài phòng dịch bệnh nhưng tích cực lao động, sản xuất, không để tâm lý hoang mang làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

5. Vận động người dân tích cực tìm hiểu, chia sẻ thông tin về dịch bệnh thông qua các nguồn tin chính thống từ Bộ Y tế tại https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoV-cap-nhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html, qua nguồn thông tin đã được Tỉnh Hội kiểm duyệt chia sẻ nội dung; không phát tán thông tin sai sự thật về dịch bệnh; không dữ trữ, mua bán khẩu trang y tế giá cao để trục lợi. Khi phát hiện trường hợp trục lợi từ việc mua bán khẩu trang y tế kịp thời liên hệ đường dây nóng Cục Quản lý thị trường tỉnh:

6. Hướng dẫn, nâng cao ý thức của phụ nữ và người dân về việc tuân thủ và thực hiện đúng quy định, khuyến cáo của ngành Y tế nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh như: Hạn chế tiếp xúc với người khác; thường xuyên rửa tay với xà phòng; lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đúng cách đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông, tăng cường cách phòng bệnh tại nhà, nhất là người già, trẻ em; Chủ động quản lý con em trong thời gian nghỉ học theo quy định của địa phương... Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần liên hệ đường dây nóng Sở Y tế Hậu Giang để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời

- BsCK2 Trương Văn Khanh – Phó Giám đốc Sở Y tế, số điện thoại: 0916277776, địa chỉ email: tvankhanh31@gmail.com

- BsCK1 Đỗ Thanh Diệp – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế, số điện thoại: 0939093905, địa chỉ email dodiep1973@gmail.com

- PGS. TS Nguyễn Văn Lành – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, số điện thoại 0939070153, địa chỉ email: lanhnguyenttytdphg@gmail.com

7. Tích cực tham gia và phát huy vai trò thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại địa phương; kịp thời cập nhật tình hình tại địa phương, đơn vị; thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng, cơ sở y tế các trường hợp nghi nhiễm bệnh; vận động thực hiện cách ly theo hướng dẫn của cán bộ y tế nếu có.

8. Tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội và tinh thần tương thân, tương ái, các cấp Hội chủ động huy động lực lượng, vận động nguồn lực hỗ trợ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn tại các nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, những địa bàn, đối tượng khó khăn.

9. Kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ trên các kênh truyền thông, mạng xã hội về những cách làm hay, hành động thiết thực, hiệu quả, các gương điển hình của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.

Đề nghị Hội LHPN huyện, thị, thành báo cáo kết quả triển khai thường xuyên mỗi ngày về Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh, trường hợp đột xuất báo cáo nhanh về đ/c Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết Loan, điện thoại 0987888826 và đ/c Phó Chủ tịch Hoàng Thị Thu, điện thoại 0901055292.

Xin trân trọng cảm ơn bà.

Hồng Ân (Thực hiện)