Theo tìm hiểu, năm 2003, lãnh đạo thôn, xã Vân Dương (cũ, nay là phường Vân Dương) có tổ chức giao thầu cho các hộ dân ở khu vực thôn Lãm Làng, xã Vân Dương, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) thầu các diện tích đất của địa phương để làm kinh tế. Phần lớn số hộ này đã được chính quyền cho hợp thức hóa quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đến tháng 9/2018, UBND phường Vân Dương lại “tuýt còi” việc giao thầu này và tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình xây dựng phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp của các hộ này cho dù chưa lập bất kỳ một phương án cưỡng chế nào.

Đơn phản ánh của công dân.

Mới đây, báo Công lý nhận được đơn thư của ông Nguyễn Tiến Úc (Khu Lãm Làng, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh). Trong đơn ông Úc phản ánh về việc chiều Chủ nhật ngày 30/09/2018, ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND phường Vân Dương đã chỉ huy một nhóm người mang theo xà beng, búa tạ đến đập phá tài sản của gia đình ông bao gồm: Khu nhà vệ sinh, khu nhà tắm, hai phòng trọ, 100 m2 tường xây cách khu nhà ở khoảng 600m2.

Điều đáng nói, việc cưỡng chế của UBND phường Vân Dương không thông báo trước cho hộ dân và khi phá dỡ không có quyết định cưỡng chế, phá dỡ.

Nhằm làm rõ sự việc này, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch UBND phường Vân Dương. Tại buổi làm việc này, ông Trọng cho biết: “Trong quá trình đi kiểm tra tình hình xây dựng trên địa bàn, UBND phường phát hiện gia đình ông Nguyễn Tiến Úc có hành vi cơi nới khu nhà tạm cấp 4 và sửa chữa khu tường rào nên phường đã lập biên bản và tổ chức tháo dỡ trực tiếp chứ không ra quyết định”.

Tuy nhiên, khi được hỏi về biên bản lập hôm đó thì ông Trọng từ chối cung cấp và không đưa ra được câu trả lời vì sao lại tháo dỡ, đập phá những công trình xây dựng trước đó. Ông Trọng phân trần "đó là hoạt động tháo dỡ công trình chứ không phải cưỡng chế".

Cũng tại buổi làm việc này, ông Hà Văn Trọng đã vô tình "tiết lộ" một dự án mà UBND phường đã lập để trình lên các cấp xin phê duyệt. Cụ thể đó là công văn số 153/CV-UBND ngày 7/9/2018 về việc đề nghị cho phép lập chủ trương đầu tư xây dựng dự án khu dân cư xen kẹp đấu giá quyền sử dụng đất tạo vốn xây dựng cở sở hạ tầng phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh.

Khu “đất vàng” của phường Vân Dương và xã Nam Sơn được nhiều người “săn”.

Điều đáng nói ở đây, trong 6 vị trí được UBND phường Vân Dương xin khảo sát để thực hiện thì đều thuộc khu vực nhà ở khu Lãm Làng. Có nghĩa là, nếu tiến hành cưỡng chế thành công các hộ dân ở khu vực này thì việc thực hiện dự án sẽ diễn ra rất nhanh chóng.

Qua tìm hiểu được biết, mấy năm gần đây, khu vực Lãm Làng có thể coi là khu đất vàng mà giới bất động sảnluôn săn đón. Ngay cạnh diện tích 11.186,6 m2 thuộc dự án xây dựng khu dân cư xen kẹp đấu giá QSDĐ tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng phường Vân Dương mà lãnh đạo phường Vân Dương đang lập là một dự án tương tự của xã Nam Sơn (TP Bắc Ninh) đã được phê duyệt.

Hai dự án này nối liền với nhau chạy thẳng qua khu chợ Nam Sơn rồi cắt ngang một dự án đường khác đã được phê duyệt. Có thể thấy, chỉ trong vòng một thời gian ngắn nữa thôi, hàng loạt các dự án ở đây được xây dựng sẽ tạo thành một khu phát triển vào loại bậc nhất của TP Bắc Ninh và huyện Quế Võ (Bắc Ninh) bởi nằm giữa trung tâm các khu công nghiệp của tỉnh.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng việc lãnh đạo UBND phường Vân Dương “nóng vội” trong việc thực hiện kết luận 1078/KL-UBND TP Bắc Ninh là để đẩy nhanh tiến độ mục đích này, và có hay không lợi ích nhóm ở đây?

Bức xúc trước hành vi tháo dỡ tài sản của UBND phường Vân Dương, mà trực tiếp do Chủ tịch UBND phường chỉ đạo, người dân đã nhiều lần khiếu nại tới lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND phường Vân Dương, nhưng các đơn thư đều không được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 06/03/2019, 14 công dân khu Lãm Làng đã có 14 đơn thư gửi tới UBND thành phố Bắc Ninh để khiếu nại Quyết định số 155/QĐ-UBD ngày 10/9/2018 của UBND phường Vân Dương về việc thu hồi và hủy bỏ hợp đồng giao thầu đối với 07 hộ gia đình ở khu Lỗ Riu.

Văn bản phê bình Chủ tịch UBND phường Vân Dương thiếu trách nhiệm trong giải quyết khiếu nại của công dân.

Trước đó, khi UBND TP Bắc Ninh nhận được các khiếu nại này, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh đã giao UBND phường Vân Dương xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, các chỉ đạo đều chưa được UBND phường Vân Dương mà đứng đầu là Chủ tịch Hà Văn Trọng thực hiện nghiêm túc.

Ngày 12/3/2019, UBND thành phố Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 525/UBND-TTr về việc đôn đốc giải quyết đơn, trong đó nêu rõ: “Chủ tịch UBND thành phố phê bình Chủ tịch UBND phường Vân Dương, đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND phường Vân Dương khẩn trương xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định, báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Thanh tra Thành phố) chậm nhất ngày 20/3/2109”.

Điều đáng nói, những sai phạm trong quản lý nhà nước về đất đai ở xã (cũ) Vân Dương đã được nêu rõ trong văn bản số 1078/KL-UBND ký ngày 15/5/2018 của UBND Thành phố Bắc Ninh. Văn bản này cũng nêu rõ việc kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể lãnh đạo ở chính quyền phường Vân Dương.

Văn bản này cũng nêu rõ nội dung quan trọng: Sau khi giải phóng mặt bằng xong, UBND phường liên hệ với phòng TNMT, phòng QLĐT và các cơ quan chức năng khác của thành phố để xem xét quy hoạch, lập dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Có thể thấy, việc tiến hành thu hồi đất của các hộ gia đình tại khu Lãm Làng còn đang được các cấp giải quyết thì việc UBND phường lại đưa ra một kế hoạch cho một dự án ngay tại diện tích đất đó là điều bất thường.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng đằng sau việc nóng vội cưỡng chế, phá dỡ nhà của dân, lập dự án để bán đấu giá của UBND phường Vân Dương có lợi ích lớn của một nhóm người? Điều này rất cần các cơ quan chức năng của UBND TP Bắc Ninh và tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng làm rõ, để mang lại sự tin tưởng cho người dân, tránh khiếu kiện kéo dài.

Theo Công Lý