Cháu bé tâm thần bị lợi dụng tình dụng nhiều lần…?

Như chúng tôi đã đưa tin, vào khoảng đầu tháng 7/2018 Tòa soạn báo Đời sống & Pháp luật nhận được đơn thư của chị Diêm Thị Nhung trú tại khu Đào Xá phường Phong Khê, TP Bắc Ninh. Trong nội dung đơn, chị Nhung đã tố cáo ông Nguyễn Văn H. là người cùng khu, có hành vi xâm hại tình dục con gái bà là Nguyễn Thị H. sinh ngày 12/11/2001.

Chị Nhung bên cô con gái sau khi xảy ra vụ việc.

Đơn của chị Nhung đã tố cáo ông Nguyễn Văn H. có hành vi xâm hại tình dục cháu H. 2 lần trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 7/2018. Lần thứ nhất vào khoảng tháng 4/2018, khi cháu H. đang đi sửa quần áo ngang qua nhà ông H. thì bị ông H. gọi vào nhà và chốt cửa. Sau đó, ông H. dùng vũ lực khống chế, xâm hại cháu H. Quá hoảng sợ và bất ngờ, H. đã la lớn kêu cứu nhưng vì tiếng máy giấy quá ồn nên không ai nghe thấy.

Sau khi giở trò đồi bại với H., ông H. còn đe dọa không được kể với ai sau đó mới thả H. ra. Vì sự việc xảy ra quá kinh khủng đối với một cô bé 17 tuổi nên H. đã không dám nói lại sự việc trên với gia đình.

Lần thứ 2 ông H. xâm hại bé H. là vào 13h ngày 7/7/2018. Trong giờ nghỉ trưa, ông H. có đưa cho H, một mảnh giấy hẹn ra khu Chùa Đống. Không hề nghi ngờ hành động của ông H., em H. đã đi ra điểm hẹn. Đến nơi, ông H. gửi xe đạp của em H. và chở em H. ra nhà nghỉ Sao Mai (phường Vạn An) và bắt cháu lên phòng. Tại đây, một lần nữa, ông H. tiếp tục khống chế và xâm hại em H. Thấy H. kêu cứu, ông H. đã bịt miệng cháu lại và thực hiện hành vi đồi bại.

Sau đó ông H. có đưa cháu về và dặn không được nói với ai. Thấy em H. đứng khóc ở bờ đê, người dân khu vực đó đã hỏi han và báo lại cho gia đình. Nghi ngờ có chuyện chẳng lành xảy ra với con gái, chị Nhung đã gặng hỏi cháu nhiều lần thì được H. kể lại sự việc như trên.

Quyết định không khởi tố hình sự của Cơ quan CSĐT Công an TP. Bắc Ninh.

Vụ việc được cho là xảy ra vào buổi trưa tại Nhà nghỉ trên địa bàn. Chủ cơ sở nhà nghỉ sau đó cũng đã khẳng định với cơ quan chức năng và gia đình bị hại về việc họ có thấy ông H. cùng cháu H. vào nhà nghỉ trên trùng với thời gian mà cháu H. và địa điểm em H. kể lại sự việc.

Đáng chú ý, người bị hại trong trường hợp này theo tìm hiểu của của PV Báo Đời sống & Pháp luật và ghi nhận ý kiến của gia đình, những người sống xung quanh thì trước khi xảy ra vụ việc em H. có biểu hiện tâm thần không bình thường. Sau những cú sốc về thể xác và tinh thần nêu trên tình hình bệnh tật của cháu trở nên tồi tệ hơn.

Kết luận “chậm trễ” và “bất ngờ”…!

Vụ việc gây rúng động dư luận và sự phẫn nộ của những người dân phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Những tưởng sẽ được các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra và trả lại sự công bằng cho những người có liên quan. Nhưng phải mất tới 08 tháng, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Bắc Ninh mới có quyết định không khởi tố đối với nghi can.

Theo đó, Thông báo số 52 và Quyết định số 52 ngày 05/03/2019 của Công an Thành phố Bắc Ninh khẳng định“không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn trình báo của bà Diêm Thị Nhung sinh năm 1973, HKTT: Khu Đào Xá, phường Phong Khê, Thành phố Bắc Ninh tố cáo ông Nguyễn Văn H. sinh năm 1948 ở cùng khu có hành vi hiếp dâm con gái bà là Nguyễn Thị H, sinh ngày 12/11/2001”. Lý do “không khởi tố hình sự” đối với vụ việc nói trên, cơ quan chức năng không được giải thích cụ thể.

Trang cuối của Kết luận 397/KLDG của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương. 

Đáng chú ý, trong kết luận số 397/KLDG ngày 27/11/2018 của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương - Bộ Y tế phúc đáp quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Bắc Ninh cũng đã khẳng định cháu Nguyễn Thị H. “bị giao cấu trái ý muốn” và bị “tâm thần nhẹ” nên “hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Cụ thể, trong kết luận giám định nêu trên đã khẳng định: “Trước, trong khi bị giao cấu trái ý muốn và tại thời điểm giám định Nguyễn Thị H. (PV - ghi tắt) bị chậm phát triển tâm thần nhẹ. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 bệnh có mã số F70. Tạo các thời điểm trên Nguyễn Thị H. hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Quyết định có phần chậm trễ này của Công an TP. Bắc Ninh đã gây sự “phẫn uất” cho gia đình nạn nhân. Theo họ, kẻ vi phạm thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, còn cháu bé bị tổn thương về sức khỏe và tinh thần như thể bị xúc phạm lần thứ hai. Còn những người dân biết rõ gia cảnh, đạo đức lối sống của nghi can và người bị hại thì tỏ ra bất ngờ về quyết định này.

Được biết, gia đình chị Nhung đã không chấp nhận kết luận này của Công an thành phố Bắc Ninh và tiếp tục kêu cứu lên các cơ quan chức năng.

Chúng tôi xin đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh VKSND tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo giám sát, kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan về kết luận của Công an Thành phố Bắc Ninh trước vụ việc cháu gái 17 tuổi bị xâm hại tình dục nhiều lần để đảm bảo sự công bằng cho các nạn nhân và sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV