Điển hình là việc Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) chỉ định thầu Công ty CP viễn thông Tin học Bưu điện (CTIN) trúng thầu 02 gói thầu mua sắm “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Huawei năm 2017” và Gói thầu “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến và truyền dẫn VNPT sử dụng thiết bị Huawei năm 2018” và một số gói thầu cung cấp thiết bị vô tuyến trong thời gian qua.  

Thông báo kết quả thầu gói thầu “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến và truyền dẫn VNPT sử dụng thiết bị Huawei năm 2018”.

Biết không có năng lực kinh nghiệm vẫn được trao thầu? 

Đây là 2 gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên được VNPT Net tổ chức lựa chọn nhà thầu trong năm 2018. Cả 02 gói thầu đều áp dụng hình thức chỉ định thầu trong nước để lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa. Trong cả 02 gói thầu này, nhà thầu CTIN đã được VNPT Net lựa chọn là nhà thầu nhà cung cấp vật tư dự phòng thiết bị vô tuyến thông qua hình thức chỉ định thầu trong nước.  

Cụ thể, tại Gói thầu “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến VNPT Net sử dụng thiết bị Huawei năm 2017”, nhà thầu CTIN đã được phê duyệt trúng thầu với giá trúng thầu 9.600.008.715 VNĐ (tại Văn bản phê duyệt 293/QĐ-VNPT Net-KHĐT 6/2/2018). Đáng chú ý, giá trúng thầu của nhà thầu CTIN đúng bằng giá dự toán được chủ đầu tư phê duyệt. 

Tương tự, tại Gói thầu “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến và truyền dẫn VNPT sử dụng thiết bị Huawei năm 2018”, nhà thầu CTIN được phê duyệt trúng thầu với giá trúng thầu 11.809.455.788 VNĐ (tại (Văn bản phê duyệt số 395/QĐ-KTM- KHKT -NMC ngày 4/9/2018) trong khi giá dự toán của gói thầu này 11.809.455.788 VNĐ. 

Tuy nhiên, điều đáng nói không phải vì giá trúng thầu của nhà thầu CTIN đúng bằng giá dự toán là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay còn lý do nào khác, mà cần phải xem xét năng lực của nhà thầu CTIN có đáp ứng được yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và đề xuất kỹ thuật có đáp ứng được yêu cầu tại 2 gói thầu này không? 

Bởi lẽ, khi trao đổi với báo giới, đại diện VNPT từng giải thích về các gói thầu mua vật tư dự phòng cho hệ thống thiết bị vô tuyến mạng 2G, 3G, 4G trên toàn thế giới chỉ có 4 nhà sản xuất và cung cấp thiết bị bao gồm Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE (Samsung và một số hãng Nhật Bản cung cấp thiết bị chỉ dùng nội địa với tiêu chuẩn riêng). Và việc gắn tên thương hiệu Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE… là do các gói thầu này VNPT Net  chỉ mua thiết bị (không mua dịch vụ kèm theo), nhà thầu trong nước không đủ năng lực để sản xuất được vật tư này, là hàng hóa chuyên dụng, chưa được nhập khẩu và chào bán tại Việt Nam như quy định Điểm b Khoản 1 Điều 15 Luật Đấu thầu do vậy không thực hiện liên danh với nhà thầu trong nước như quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 5. 

Như vậy, căn cứ vào chính lời giải thích của đại diện VNPT, không có bất kỳ nhà thầu trong nước nào đủ năng lực và kinh nghiệm để có thể trúng thầu các gói thầu mua sắm vật tư dự phòng thiết bị vật tư vô tuyến. Vậy tại sao VNPT lại lựa chọn nhà thầu CTIN (một nhà thầu trong nước) trúng thầu tới 02 gói thầu mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến trong năm 2018? 

Hơn nữa, theo quy định tại Luật Đấu thầu, hạn mức chỉ định thầu đối với các gói thầu mua sắm hàng hóa chỉ quy định cho phép chủ đầu tư được phê duyệt dưới 1 tỷ đồng. 

Điều 43 Luật Đấu thầu quy định, một trong những điều kiện để xét duyệt trúng thầu đối với nhà thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa là phải có năng lực và kinh nghiệp đáp ứng yêu cầu. 

Như vậy, việc phê duyệt trúng thầu cho nhà thầu CTIN tại 02 gói thầu của VNPT Net trên còn không phù hợp với quy định của pháp luật nói chung, và quy trình thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu đối với hình thức lựa chọn nhà thầu áp dụng chỉ định thầu trong nước.   

Trong khi trước đó, trong năm 2018, song song cùng với việc tổ chức lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu trên, VNPT Net cũng triển khai tổ chức đấu thầu đối với các gói thầu mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến khác. Tại các gói thầu mua sắm vật tư dự phòng này, VNPT Net đã phê duyệt trúng thầu đối với hàng loạt nhà thầu nước ngoài trúng thầu như Ericsson AB (Thụy Điển), ZTE (Trung Quốc), liên danh Nokia Solution and Network OY va Alcatel-Lucent International mà không liên danh với nhà thầu trong nước theo quy định pháp luật đấu thầu.   

Tiền hậu bất nhất” 

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để định hướng chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo trong quá trình tổ chức đấu thầu. Một trong những nội dung quan trọng của KHLCNT là hình thức lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, đối với 2 gói thầu trên, đang có nhiều điểm rất đáng nghi vấn dựa trên chính lý giải từ phía đại diện của VNPT. 

Căn cứ theo thông tin từ đại diện của VNPT cung cấp, đối với các thiết bị vô tuyến mạng 2G, 3G, 4G trên toàn thế giới chỉ có 4 nhà sản xuất và cung cấp thiết bị bao gồm Ericsson, Huawei, Nokia và ZTE (Samsung và một số hãng Nhật Bản cung cấp thiết bị chỉ dùng nội địa với tiêu chuẩn riêng). Trên mạng Viettel hay Mobifone cũng như Vinaphone, chỉ có thiết bị của 4 hãng cung cấp này. Do vậy các dự toán mua sắm nêu trên được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu quốc tế là hoàn toàn tuân thủ theo qui định hiện hành. 

Thế nhưng, điều khó hiểu KHLCNT của 2 gói thầu trên lại áp dụng hình thức chỉ định thầu trong nước mà không phải chỉ định thầu quốc tế như thông tin mà đại diện VNPT đưa ra. 

Cụ thể, tại văn bản số 1442/QĐ-VNPT Net-KHDT ngày 27/6/2018 của VNPT Net phê duyệt KHLCNT Gói thầu “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến và truyền dẫn VNPT sử dụng thiết bị Huawei năm 2018” áp dụng hình thức chỉ định thầu trong nước. Tương tự, tại văn bản số 2223/QĐ-VNPT Net-KHDT ngày 13/12/2017, VNPT Net phê duyệt KHLCNT Gói thầu “Mua sắm vật tư dự phòng cho hệ thống vô tuyến và truyền dẫn VNPT sử dụng thiết bị Huawei năm 2018” áp dụng hình thức chỉ định thầu trong nước. 

Liệu việc “tiền hậu bất nhất” trong cách giải thích của đại diện VNPT đối với việc lập KHLCNT của 02 gói thầu trên có liên quan gì kết quả chỉ định thầu cho nhà thầu CTIN trúng thầu cũng là một “khoảng trống” chưa có lời giải đáp. 

Ngoài 2 gói thầu trên, trong năm 2018, VNPT Net tổ lựa chọn nhà thầu  Gói thầu  “Thiết bị kỹ thuật và cung cấp thiết bị small cell” thuộc Dự án Trang bị thiết bị small cell phục vụ xóa điểm đen, nâng cao chất lượng khu vực các tỉnh miền Bắc mạng vinaphone năm 2019. Gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu quốc tế. Tại gói thầu “siêu khủng” này, CTIN trúng thầu với giá trúng thầu 753.086,28 USD và 2.516.440.542 VNĐ. Tuy nhiên, tại gói thầu này, CTIN cũng được VNPT Net “ưu ái” được phê duyệt trúng thầu dù chưa đáp ứng đủ điều kiện về năng lực và kinh nghiệm theo quy định của Luật Đấu thầu. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục phán ánh ở những kỳ sau xung quanh các quyết định chỉ định thầu của VNPT Net đối với nhà thầu CTIN.

Ngọc Trân