Những ngày qua, bà Đ.T.T.H. (SN 1975, ngụ phường 5, quận 3, TP.HCM) đang căng thẳng với cuộc chiến pháp lý với chồng cũ là ông Dương Tuấn Hùng (ngụ quận 1, TP.HCM). Để bảo vệ quyền lợi về tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của mình, bà H. đã có đơn khởi kiện ông Hùng ra TAND TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và TAND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng). Bên cạnh đó, bố mẹ của bà H. là ông Đ.X.K. (SN 1942) và vợ là bà T.T.B. (SN 1951, cả 2 cùng ngụ quận 3, TP.HCM) cũng có đơn khởi kiện ông Hùng ra TAND quận 1 với nội dung: tuyên vô hiệu đối với hợp đồng cho tặng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại quận 1 mà đáng lý căn nhà này là cho bà H.

Hình ảnh bà H. và ông Hùng thời sinh viên.

Để cho dư luận hiểu hơn về câu chuyện hôn nhân đầy nước mắt, tủi hổ của mình, bà H. đã có những giải bày, trải lòng với báo chí. Bà H. mong muốn câu chuyện của mình là lời cảnh tỉnh đến những cô gái trẻ cần tìm hiểu kỹ người yêu, người chồng của mình trước khi “trao thân gửi phận”.

Nỗi đau đớn của người phụ nữ chung chồng

Gặp PV ở một quán cà phê nhỏ tại một con hẻm ở quận 1, bà H. không giấu được sự mệt mỏi trên khuôn mặt. Qua những ký ức đau thương hiện về, bà H. đã kể tường tận từng chi tiết về người đàn ông mà mình từng yêu thương.

Bà H. cho biết, vào năm 1991, khi còn đang học cấp 3 tại Trường THPT Trưng Vương, ông Hùng đã có quan hệ tình cảm với bà Q.B.L. (SN 1976). Đây là người vợ đầu tiên của ông Hùng có đăng ký kết hôn ở quận 1 nhưng không tổ chức đám cưới. Vào thời điểm này, bà L. là người lo tài chính cho ông Hùng tiếp tục đi học vì ông Hùng không thể làm ra tiền và người bác nhận nuôi ông Hùng cũng không đủ thu nhập để lo.

“Vào thời điểm này, bà L. vừa lo tài chính và chăm sóc mọi hoạt động sinh hoạt cho ông Hùng với tư cách là bạn gái, nhưng trách nhiệm và bổn phận của bà L. như một người vợ chăm sóc cho chồng. Đến năm 2008, bà L. cùng sinh sống với ông Hùng tại căn hộ ở Hùng Vương Plaza, sau đó chuyển qua căn hộ thuộc dự án Carina quận 8. Đến năm 2016 thì bà L. chuyển qua căn hộ thuộc dự án New Sài Gòn. Căn hộ này thuộc quyền sở hữu của gia đình bà H.”, bà H. giải bày.

Uống thêm ngụm nước, bà H. nhìn xa xăm hồi tưởng về ký ức đã qua và kể, đến năm 1993, ông Hùng thi đậu vào Trường trung cấp ngành marketing. Vào lúc này, ông Hùng lại nảy sinh tình cảm với bà L.N.T..

“Hiện tôi đã làm đơn khởi kiện bà T. thiếu gia đình tôi 20 tỷ chưa chịu thanh toán. Bên cạnh đó, vào thời điểm cuối năm 2018, ông Hùng đã cùng bà T. và 2 người con trốn khỏi căn nhà ở quận Phú Nhuận để không trả khoản tiền mà ông Hùng chiếm đoạt từ gia đình tôi. Cụ thể là khoản tiền ông Hùng tự ý bán lô đất 2.655 m2 thuộc đường Bạch Đằng ở TP. Đà Nẵng”, bà H. bức xúc nói.

Bà H. cũng cho hay: “Bà T. là người vợ mà ông Hùng có tổ chức đám cưới và hứa hẹn sẽ đăng ký kết hôn ở một thời điểm phù hợp. Ông Hùng lấy lý do là để ông Hùng làm thủ tục kết hôn với người nước ngoài, sau khi có quốc tịch sẽ lo cho bà T. và con cái. Em bé thứ nhất tên là D.M.T. sinh năm 2008 (trong khi ngày 21/3/2005, ông Hùng đăng ký kết hôn với tôi và làm đám cưới với tôi vào năm 2007) và bé thứ hai tên D.N.N.Y. sinh năm 2012”.

Đến năm 1994, ông Hùng thi đậu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cùng trường đại học mà bà H. đang theo học. Tại đây, ông Hùng và bà H. nảy sinh quan hệ tình cảm với nhau. Trong thời gian này, bà H. vừa đi học và làm nhân viên bán hàng tại shop thời trang cao cấp và dùng khoản tiền lương để giúp đỡ về mặt tài chính cho ông Hùng từ 1995 trở về sau này.

Bà H. uất nghẹn kể: “Từ năm 1995 đến 1996 thì ông Hùng học tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và có rất nhiều mối quan hệ với nhiều phụ nữ, và cả 3 người gồm bà L., bà T. và tôi là bạn gái có danh phận là “bạn gái của ông Hùng cùng với danh xưng là bà xã của người đàn ông này”. Thế nhưng, cả 3 người phụ nữ chúng tôi không biết sự tồn tại của nhau do ông Hùng không nói thật với 3 chúng tôi. Điều đáng nói, ông Hùng mặc nhiên nhận sự giúp đỡ về tài chính và chăm sóc của cả 3 người”.  

Khi trải lòng câu chuyện với PV tới đây thì trời Sài Gòn bắt đầu đổ cơn mưa lớn. Người phụ nữ đã phải trải qua những đau đớn khốn cùng của cuộc hôn nhân, bi kịch dường như lắng lại nhìn ra bên ngoài cửa kính đang mưa xối xả. Người phụ nữ này đã nhận ra bi kịch của mình chính là do bản thân lựa chọn sai người đàn ông để làm chồng.

Bên bàn cà phê, bà H. tiếp tục trải lòng. Bà H. kể, giai đoạn từ năm 1996 đến năm 1998, bà H. và ông Hùng mở shop kinh doanh thời trang cao cấp tại quận 3 (TP.HCM). “Địa chỉ kinh doanh này vốn là địa chỉ của gia đình tôi. Để giúp đỡ tôi và ông Hùng, gia đình tôi chỉ cho thuê mặt bằng với giá chỉ bằng 1/4 giá thị trường. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn hỗ trợ số vốn rất lớn để phục vụ cho việc nhập hàng từ Mỹ về để bán. Do ông Hùng nhận được sự giúp đỡ lớn này từ gia đình tôi là vì nghĩ trước sau gì thì ông Hùng cũng là là chồng của tôi. Mặc dù nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ gia đình tôi nhưng ông Hùng vẫn duy trì tình cảm với và L. và bà T.”, bà H. đau đớn kể.

Các biên lai chuyển hàng từ Mỹ về cho bà H. và ông Hùng.

Đến năm 1998, bà H. mang thai. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là bà H. được bác sĩ chẩn đoán mang thai ngoài tử cung. “Khi biết tin này, tôi và gia đình rất buồn và đau đớn. Sau đó, tôi được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Bình Dân với tình trạng có thể tử vong vì bị thai ngoài và tôi bị tình trạng máu khó đông. Gia đình tôi thấy tình hình sức khỏe của tôi không tốt, khả năng hồi phục không cao nên cho ngừng việc kinh doanh shop thời trang của tôi và ông Hùng. Thực tế, trong thời gian kinh doanh shop, tôi là người trực tiếp mua hàng và trực tiếp đứng bán hàng từ 9h sáng đến 22h tối. Ngoài ra, còn một lý do để khiến shop đóng cửa là gia đình tôi thấy tôi không thể vừa bán hàng và tiếp tục học đại học kinh tế vì đây là thời điểm học chuyên ngành”, bà H. nói.

Theo lời bà H., đến cuối năm 1999 và đầu năm 2000, bà H. và ông Hùng đều tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Tại thời điểm này, ông Hùng vẫn giữ mối quan hệ tình cảm cả bà L., bà T. và bà H. Cũng tại thời điểm này, bà L. và ông Hùng có ý định kết hôn nên bà L. đã chuẩn bị mở cửa hàng kinh doanh sắt thép ở Bình Dương.

Vào đầu năm 2000, nhờ tấm bằng của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, bà H. vào làm nhân viên tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Aribank) - chi nhánh Mạc Thị Bưởi (nay đổi tên thành chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Bà H. nghẹn lòng nói: “Trong thời gian này, gia đình ông Hùng bán căn nhà tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Tiếp đó, ông Hùng và bà L. đăng ký kết hôn và mua nhà tại đường Hậu Giang, quận Phú Nhuận sống cùng nhau.

Tôi nhớ, thời điểm đó, tôi đã rất nhiều lần chuyển tiền trả tiền hàng cho bà L. và của hàng kinh doanh sắt thép ở Bình Dương của ông Hùng và bà L. cần có vốn nên đã nhờ tôi giúp đỡ, hiện lúc đó tôi làm việc ở Agribank – chi nhánh Mạc Thị Bưởi, tôi đã giúp đỡ để ông Hùng và bà L. vay vốn trên danh nghĩa bà L. là bạn ông Hùng và tôi không hề biết việc ông Hùng đã là người có gia đình”.

(Còn tiếp…)