Theo ghi nhận của phóng viện (PV) trên trang web bibomart.com.vn, thời điểm ngày 11/6/2019 sản phẩm sữa Glico Ireo số 0 (dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi) dành cho trẻ nhỏ dành cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 0-12 tháng tuổi được Công ty CP Bibomart TM (mã số thuế: 0108024302 - địa chỉ: 120 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội; đại diện pháp luật: Trịnh Lan Phương) ngang nhiên “kích cầu” cho người nhập mã khi mua sản phẩm.

Bibomart tiếp tục tái diễn vi phạm trên trang thương mại điện tử.

Hành vi giảm giá sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi của trang web bibomart.com.vn thuộc Công ty CP Bibomart TM có dấu hiệu vi phạm Điểm B, khoản 3, Điều 88, Nghị định 1762013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Nội dung cụ thể: Nghiêm cấp việc ap dụng các biện pháp khuyến mại đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ như tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác để bán lẻ trực tiếp.

Việc Bibomart áp dụng khuyến mại, kích cầu trái quy định các sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi không chỉ tạo ra sự méo mó, bất bình đẳng trên thị trường mà quan trọng hơn đã vô tình khuyến khích khách hàng mua và sử dụng loại sữa thay thế sữa mẹ, tạo ra tâm lý coi nhẹ giá trị của sữa mẹ so với sản phẩm thay thế sữa mẹ - thực phẩm rất quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ những năm đầu đời mà không loại sữa nào tốt hơn. 

Hành vi khuyến khích khách hàng sử dụng sữa thay thế sữa mẹ của Bibomart đã đi ngược lại tinh thần và quy định khuyến cáo của Bộ Y tế đó là ưu tiên sử dụng sữa mẹ trong 2 năm đầu đời, đặc biệt là thời điểm từ 0-6 tháng tuổi.

Đáng nói hơn đây không phải là lần đầu doanh nghiệp do bà Trịnh Lan Phương điều hành thực hiện việc khuyến mại sản phẩm sữa cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi. Trong năm 2018 sau phản ánh của báo chí, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra yêu cầu Công ty CP Bibomart TM cam kết thực hiện nghiêm quy định về kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ nhưng trên thực tế DN này vẫn lén lút triển khai bất chấp quy định, thách thức pháp luật, rất cần sự vào cuộc của các.cơ quan quản lý nhà nước.

Khi mua sản phẩm tại Bibomart, khách hàng phản ánh không được xuất hóa đơn đỏ, hay đề nghị thông tin từ phía doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thuế giá trị gia tăng theo với Nhà nước theo quy định. Điều này đặt ra dấu hỏi về việc chấp hành pháp luật thuế của Bibomart, Tòa soạn sẽ làm việc trực tiếp với Cục thuế Hà Nội để làm rõ nội dung này và thông tin đến độc giả trong bài viết sau.

Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV