Đỉnh điểm sự việc này khi vào ngày 29/3 vừa qua, người dân đã xô xát với lực lượng tiến hành thi công khiến mấy người phải nhập viện. Tuy nhiên, mặc kệ xô xát cán bộ xã, công an huyện đều khoanh tay đứng nhìn?

Chính quyền xã thích thì làm?

Trong những ngày này, hàng trăm người dân xóm 1, xóm 2 và xóm 7 thuộc xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định đã phản đối việc UBND xã Nghĩa Trung xây dựng khu xử lý rác thải không đúng quy định về khoảng cách.

Theo những người dân cho biết, khu xử lý rác thải mới được xây dựng tại khu đất rộng trên 1.000 m2 thuộc cánh đồng Mẫu đã vi phạm các quy định đất đai, đầu tư và xây dựng cũng như không lấy ý kiến nhân dân.

Vị trí bãi rác đang được xây dựng sát khu tâm linh.

Được biết, vào khoảng tháng 11/2016, UBND xã Nghĩa Trung bắt đầu tiến hành xây dựng bãi rác nhưng bị người dân phản đối. Tiếp đến ngày 5/3/2017, UBND xã Nghĩa Trung tiếp tục tổ chức phun cát vào địa điểm xây dựng bãi rác nhưng hàng trăm người dân đã kéo ra tiếp tục phản đối không cho phun cát. Những tưởng UBND xã sẽ dừng lại để họp ý kiến với người dân thì đến ngày 29/3/2017, UBND xã Nghĩa Trung tiếp tục tổ chức phun cát xây dựng bãi rác, người dân tiếp tục phản đối và đã xảy ra xô xát với lực lượng chức năng khiến 2 người bị thương phải đi viện.

Phản ánh tới PV, người dân nơi đây cho biết việc UBND xã Nghĩa Trung xây dựng khu xử lý rác thải ở đây người dân trong xã không hề hay biết, chỉ đến khi UBND xã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng thì người dân mới “ngã ngửa” khi biết khu vực này sẽ trở thành khu xử lý rác thải.

Ông Nguyễn Văn B., xóm 7, xã Nghĩa Trung cho biết: “Người dân địa phương chỉ đấu tranh về nơi đặt bãi rác. Bãi rác xây dựng sát khu tâm linh và nằm gần ngay khu dân cư. Bên cạnh đó, có 2 nhà máy nước chỉ cách khoảng 700m như vậy sẽ không đảm bảo về nguồn nước. Trong khi đó, ngày trước UBND xã đã xây dựng một bãi rác có diện tích khoảng 3 mẫu ở xóm 8 nhưng không xây dựng ở đó mà lại chuyển ra gần khu dân cư chúng tôi. Sau khi biết sẽ xây dựng khu xử lý rác thải, người dân chúng tôi mới kéo ra ngăn cản, nhưng UBND xã Nghĩa Trung cũng không hề họp, lấy ý kiến của người dân chúng tôi”.

Theo tìm hiểu của PV, Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BKHCNMT-BXD của liên bộ Khoa học - Công nghệ và Bộ Xây dựng thì khoảng cách tối thiểu từ bãi rác đến nhà dân phải trên 1000 mét. Nhưng người dân ở đây cho biết, vị trí của nhà máy rác thải này nằm cách xóm 7 khoảng gần 300m và cách xóm 1, xóm 2 khoảng 600m.

Bà Phạm Thị N., xóm 7, xã Nghĩa Trung cho hay: “UBND xã xây dựng bãi rác không thông báo với dân, khi khởi công, người dân ra kiến nghị nhưng UBND xã không nghe. Chúng tôi đề nghị khi làm phải xuất trình giấy tờ nhưng chính quyền xã không cho xem. Khi dân tụ tập phản đối đã xảy ra xô xát với chính quyền khiến cho 2 người bị thương. Mong các cấp chính quyền giúp dân chúng tôi để giải thích trắng đen rõ ràng”.

Được biết, năm 2011, UBND xã Nghĩa Trung đã xây dựng khu xử lý rác thải, chôn lấp rác thải đặt tại địa bàn khu Liêu Hải xóm 8 với diện tích 7200m2 và hoạt động vào năm 2013 với kinh phí khoảng 3 tỷ đồng, thế nhưng sau mấy năm hoạt động bãi rác gây ô nhiễm khiến người dân phản ánh.

Cần làm rõ những “bê bối” của chính quyền địa phương

Trước sự việc trên, PV đã trao đổi với lãnh đạo UBND xã Nghĩa Trung. Trao đổi với PV, ông Phạm Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung thừa nhận hồ sơ xây dựng bãi rác còn sơ xuất.

“Hiện bên xã đang hoàn thiện hồ sơ vì thiếu tý hồ sơ. Trước đó, UBND xã có họp dân nhưng tỷ lệ đồng ý không đạt, bây giờ thì Huyện bảo làm đúng quy trình vì trước là chạy theo tiến độ. Khi khởi công người dân ý kiến nên huyện đã bảo làm đúng quy trình”, ông Thắng cho biết.

Hàng trăm người dân phản đối việc xây bãi rác.

Trước câu hỏi của PV về tiến độ dự án phải hoàn thành trong năm 2017 nên đã làm tắt quy trình, ông thắng đã thừa nhận việc đó.

Một nguồn tin khác mà chúng tôi nhận được, tại thời điểm thi công có rất nhiều đối tượng “lạ mặt” có dấu hiệu bảo kê, dọa nạt người dân. Theo người dân xóm 7 thì đây là những đối tượng đã từng có tiền án, tiền sự.

Điều lại ở chỗ, ngay trong buổi xảy ra xô xát, mặc dù có đủ các lượng lượng công an, nhưng họ tuyệt nhiên không có động thái can thiệp.

Khi PV trở về địa phương tìm hiểu thực hư thì nhận được thêm những thông tin về chuyện lãnh đạo xã này có liên quan đến hồ sơ, bằng cấp, đặc biệt một vị cán bộ xã đã trực tiếp ký giấy tờ khống để hợp thức hóa chuyện vay nợ cho thuộc cấp trong vụ vỡ nợ hàng chục tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2016.

Chúng tôi sẽ tiếp tục những thông tin trên với bạn đọc khi làm việc với UBND tỉnh Nam Định và các ban ngành liên quan.

Theo Thương Trường