Chiêu hồi địch mất khí tiết

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1982, ông Phạm Minh Thống được lập hồ sơ thương binh và bị nhân dân tố giác. Trên cơ sở biên bản họp dân ấp 1 ngày 2/9/1992, Xã ủy, UBND xã Tân Lộc họp kết luận: “Ông Thống có chiêu hồi, có bị địch bắt và có khai báo, mất khí tiết không đủ tiêu chuẩn thương binh”.

Ngày 28/9/1992, UBND huyện Thới Bình ban hành quyết định số 405/QĐ.UB về việc rút giấy chứng nhận bị thương đã cấp cho ông Phạm Minh Thống.

Sau đó, sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau cũng ban hành quyết định số 101/LĐ-TBXH-QĐ ngày 15/2/1993 về việc rút giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh đối với ông Thống.

Đến khoảng tháng 4/2013, ông Thống gửi đơn xin phục hồi chế độ thương binh. Qua xác minh, sở LĐ-TB&XH kiến nghị UBND huyện Thới Bình, UBND xã Tân Lộc xem xét có văn bản đề nghị về việc phục hồi chế độ này.

Ngày 29/5/2015, Đảng ủy, UBND xã Tân Lộc và các ngành liên quan của xã phối hợp mời các cựu cán bộ hưu trí, cao niên tuổi Đảng để tiến hành cuộc họp nội dung triển khai kết luận số 73 của sở.

 

Kết quả có 2 luồng ý kiến khác nhau về quan điểm mà kết luận số 73 của sở đưa ra (5 ý kiến thống nhất và 2 ý kiến không thống nhất – PV).

Cũng theo UBND xã Tân Lộc, đây là vấn đề nhạy cảm, không khéo dẫn đến có nhiều cách nghĩ khác (đồng chí Phạm Thanh Tùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã là con ông Phạm Minh Thống).

Trong khi đó, việc rút thẻ thương binh trước đây là do họp dân cách đây 23 năm, được UBND huyện và sở LĐ-TB&XH tỉnh ra quyết định rút giấy như thương binh đối với ông Thống vào năm 1993.

Đến đầu năm 2019, gia đình ông Thống tiếp tục yêu cầu khôi phục chế độ. Sở LĐ-TB&XH tiếp tục xác minh. Thời điểm này, nhân dân cũng phản ứng quyết liệt và có đơn tố giác gởi các cấp tỉnh, huyện.

Trong khi chưa có văn bản trả lời dứt khoác cho người dân, ngày 26/4/2019, sở LĐ-TB&XH ban hành quyết định số 148 về việc phục hồi chế độ thương binh đối với ông Thống.

Bất thường việc ký giấy nhận tiền?

 

Sau khi ban hành quyết định, ngày 6/9/2019, sở LĐ-TB&XH lại phối hợp với UBND xã Tân Lộc tổ chức buổi tiếp xúc và làm việc trực tiếp với người dân. Tuy nhiên, qua buổi làm việc thì đa phần người dân vẫn không đồng tình về việc phục hồi chế độ cho ông Thống.

 

Cụ thể, ông Ngô Văn Dày cho rằng, qua hồ sơ ông Thống, tại sao chế độ ông Thống bị thu hồi lại được khôi phục lại sau gần 30 năm, để những nhân chứng sống đã chết mới tiến hành khôi phục.

Ông Lê Hồng Kết nêu quan điểm: “Tình trạng của ông Thống rất khó khăn trong việc giải quyết hồ sơ. Con người ông Thống không có lập trường tư tưởng vững vàng, trong hồ sơ không thể hiện trùng khớp (trong lúc bị bắt lại đồng thời đi lính), có dấu hiệu khai man.

Về lịch sử chính trị và bản chất chính trị không xứng đáng để được khôi phục lại chế độ thương binh, dư luận quần chúng nhân dân không đồng tình về quá trình khai của ông Thống”.

Thế nhưng, đến ngày 23/9/2019, phòng LĐ-TB&XH huyện ban hành công văn đề nghị Chủ tịch UBND xã Tân Lộc xem xét giới thiệu đối tượng thân nhân của ông Thống liên hệ phòng này nhận tiền.

Nhưng, vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách khối Văn hóa - Xã hội không thông qua chủ tịch mà tự ký giấy giới thiệu cho thân nhân ông Thống đi nhận tiền (vị Phó Chủ tịch UBND xã này cũng đã nhận thiếu sót về việc này - PV).

Ngoài ra, UBND xã Tân lộc cũng nêu ra nhiều tình tiết mới có tính chất bất thường trong vụ việc như công văn số 1639 của sở LĐ-TB&XH không gửi công khai trên hệ thống đến UBND xã mà gởi gmail cho vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách khối Văn hóa - Xã hội nắm.

Cũng theo UBND xã Tân Lộc, qua xem xét trong Báo cáo số 91 của Thanh tra sở (do vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách khối Văn hóa - Xã hội cung cấp và báo cáo) có những sai sót, thay đổi nội dung, đưa ra ý kiến ngược lại nguyên tắc luật định,…

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình vừa có công văn giao phòng LĐ-TB&XH huyện kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo cáo của UBND xã Tân Lộc; tham mưu UBND huyện có văn bản báo cáo về sở LĐ-TB&HX xem xét, giải quyết.

Ảnh:

1/ UBND xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

2/ Kết luận 73/KL-LĐTBXH của sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau về việc xác minh giải quyết đơn của ông Thống.

3/ Báo cáo nêu quan điểm của UBND xã Tân Lộc về kết luận 73 của sở LĐ-TB&XH.

4/ Biên bản làm việc với UBND xã Tân Lộc về hồ sơ hưởng chế độ thương binh của ông Thống.

PV