Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, chùa Khánh Long được xây dựng ngay sát chân đê với quy mô nhỏ để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của các phật tử trong thôn và xóm. Theo tài liệu được lưu giữ, ngôi chùa được xây dựng vào thời kỳ nhà Lê niên hiệu Chính Hòa năm 1698. Người khai sáng ra ngôi chùa này là Quốc sư, Hòa thượng Nguyễn Đức Trung, tự là Đạo chất Thiền sư ở chùa Báo Thiên, Hà Nội.

Một số hình ảnh tượng La Hán tại chùa Khánh Long bị phá hoại.

Trải qua thăng trầm lịch sử, nhất là 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, ngôi chùa bị phá hoàn toàn. Đến khi hòa bình lập lại, chùa được người dân đóng góp công đức để tu tạo thờ Phật. Năm 1968, chùa Khánh Long đã được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng bằng khen là nơi hoạt động cách mạng chủ chốt. Bên cạnh đó, chùa còn nhiều lần được tuyên dương về công tác Phật sự.

Vừa qua, chùa Khánh Long đang trong thời gian cải tạo nhưng đã liên tiếp xảy ra các hành vi phá hoại tài sản của một số đối tượng xấu. Trao đổi với phóng viên, Đại đức Thích Thanh Khánh, trụ trì chùa Khánh Long cho biết: “Sự việc được phát hiện vào sáng 26/3, một số pho tượng bị kẻ xấu dùng gạch, đá đập vỡ ngón tay, ngón chân và tai. Nhận tin báo, Công an xã Vĩnh Ngọc đã đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận 12 pho tượng bị phá hoại. Khi sự việc chưa được làm sáng tỏ, kẻ xấu tiếp tục ra tay, đập phá thêm các pho tượng khác.

Công an huyện Đông Anh tiến hành điều tra hành vi phá hoại tượng La Hán tại chùa Khánh Long.

Đến ngày 2/4, đã có 16 trên tổng số 18 pho tượng La Hán trong vườn tượng bị đập phá. Hai con nghê chưa kịp an vị cũng bị kẻ xấu đập vỡ phần tai. 18 pho tượng La Hán được làm bằng đá ngọc trắng nguyên khối, do các phật tử thập phương phát tâm công đức, mới được an vị cuối năm 2018 thì nay xảy ra vụ việc. Việc làm này đã ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tâm linh của nhà chùa cũng như các phật tử và người dân địa phương”.

Hành vi phá hoại tài sản, nhất là với tài sản của đình, chùa là những hành động không thể chấp nhận, cần có những biện pháp xử lý cứng rắn để làm gương cho những đối tượng nào còn đang có ý định phá hoại tài sản của các di tích tâm linh. Báo, trụ trì chùa Khánh Long cùng toàn thể các phật tử của chùa xin kính chuyển nội dung vụ việc đến các cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ, đưa được kẻ chủ mưu ra ánh sáng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải vụ việc tới bạn đọc.

Tại Điều 143 Bộ luật Hình sự, tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định như sau:

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nguyễn Hưng