Lễ trao giải “Cánh diều vàng” 2015 sẽ diễn ra vào 20h ngày 20/4/2016 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được phát sóng trực tiếp trên VTV2. Theo Ban Tổ chức, số lượng tác phẩm điện ảnh đăng ký dự giải năm nay có 143 phim, 6 công trình nghiên cứu – lý luận và phê bình điện ảnh.

Theo thông báo từ BTC, giải thưởng Cánh diều 2015 đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Số lượng tác phẩm điện ảnh đăng ký dự giải năm nay có 143 phim, 6 công trình nghiên cứu – lý luận và phê bình điện ảnh. 143 phim gồm: 18 phim truyện điện ảnh, 16 phim dài tập + 8 phim ngắn (từ 90 – 150 phút), 14 phim hoạt hình, 37 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 33 phim ngắn.

Bộ phim Người trở về được đánh giá khá ca

Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Tham gia chấm giải Cánh diều 2015 có 6 Ban giám khảo. Trong đó, ông Vũ Xuân Hưng Trưởng BGK Phim Truyện truyền hình, ông Lê Hồng Chương làm Trưởng BGK Phim Tài liệu Khoa học, ông Đặng Vũ Thảo - Trưởng BGK Phim Hoạt hình, NSND Đặng Nhật Minh - Trưởng BGK Phim Truyện điện ảnh, bà Phan Bích Hà (Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM) - Trưởng BGK Phim Ngắn, ông Trần Thanh Hiệp - Trưởng BGK Công trình nghiên cứu - lý luận - phê bình điện ảnh.

Ban Tổ chức nêu rõ tiêu chí của giải thưởng năm nay là “đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực”. Tiêu chí chung chung cho tất cả các thể loại phim khiến nhiều người hoang mang về chất lượng “Cánh diều vàng” năm nay khi nhiều phim mang tính chất trình chiếu thì ít, cất kho thì nhiều.

Sau nhiều năm tổ chức, giải thưởng này vẫn không đáp ứng được sự mong mỏi của khán giả và chính bản thân ban tổ chức.

Hầu hết những phim đoạt giải của các năm đều không được công chúng đón nhận, nhiều giải thưởng được trao gây tranh cãi cũng như cách tổ chức luộm thuộm đã khiến không chỉ giới nghệ sỹ mà các nhà tài trợ không còn mặn mà khiến cho chất lượng, quy mô và uy tín của giải thưởng ngày càng đi xuống.

Quyền Linh đảm nhận vai trò đạo diễn đêm trao giải năm ngoái

Đề cập đến khó khăn khi tổ chức mùa giải năm ngoái, Quyền Linh không giấu được lo lắng: "Năm nào cũng vậy, Cánh Diều Vàng luôn khó khăn về mặt tài chính vì Hội Điện ảnh không có nhiều kinh phí. Đúng 10 ngày trước khi lễ trao giải, chúng tôi còn phải chật vật đi vận động nhà tài trợ. Tôi cũng phải đứng ra cùng hội mời anh em nghệ sĩ tham gia, lên sân khấu trao giải. Gọi điện thoại cho ai cũng nhận được lời đáp là: “Để mai em trả lời”. Bây giờ còn 10 ngày nữa chương trình diễn ra rồi mà vẫn chưa ai nhận lời chúng tôi. Nói thật, tôi phải vừa làm tổ chức sản xuất, vừa làm đạo diễn, cả... nhặt rác sân khấu nữa. Dù vậy, chúng tôi muốn nỗ lực hết mình để đêm trao giải diễn ra ấm cúng và trang trọng".

Ở Cánh diều vàng 2013, MC Quyền Linh từng là người ngơ ngác khi được mời lên trao giải thưởng, bởi anh không được phân công làm nhiệm vụ này. Năm 2015, trong lễ trao giải cánh diều vàng, khi đoàn làm phim Chàng trai năm ấy đến khán phòng đã phải đợi hơn 10 phút trước khi ra ngoài đứng vì số ghế họ được sắp xếp đã có người khác ngồi. Sau khi được MC Quyền Linh và ban tổ chức sắp xếp lại, cả ê-kip mới có chỗ ngồi.

Sơn Tùng ra về khi không có ghế ngồi trong lễ trao giải

Không chỉ có thế, sự cố nhầm tên xảy ra khá nhiều khi MC dẫn đọc sai tên phim hay tên tác giả, công ty tổ chức sản xuất.

Sau 12 năm tổ chức, Cánh diều không những không ngày một lớn mạnh, trở thành một giải thưởng uy tín mà ngày càng trở nên èo uột, già cỗi, khô khan, thiếu sức sống.

Lễ trao giải Cánh diều 2016 đang sắp đến gần, khán giả hi vọng rằng lễ trao giải sẽ cải thiện được chất lượng để nâng tầm uy tín của giải thưởng.

T.Phương