Liên quan đến tình trạng lợi dụng được cơ quan nhà nước cấp phép thực hiện dự án nạo vét, tận thu sản phẩm cát tại khu vực sông Hồng, TTXVN đã thông tin, ngày 12/11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Nguyệt Nga (sinh năm 1960), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên” theo điều 172 Bộ luật hình sự.

Cơ quan CSĐT thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Phạm Thị Nguyệt Nga. (Ảnh: Báo CAND).

Cùng với việc thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã thực hiện Lệnh khám xét trụ sở Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng, đồng thời là nơi ở của bà Nga tại số 24 ngõ 462 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, Phạm Thị Nguyệt Nga đã tổ chức chỉ đạo khai thác cát trái phép với số lượng đặc biệt lớn để kiếm lời, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tài liệu ghi nhận, từ tháng 1 đến tháng 4/2015, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng đã huy động phương tiện khai thác cát trái phép không đúng vị trí trong giấy phép với tổng khối lượng 835.485,5 m3. Trong đó, lượng cát đã bán là hơn 450.000 m3. Kết quả định giá của Hội đồng định giá tư pháp xác định giá trị thiệt hại cho Nhà nước do việc khai thác cát trái phép này là trên 8,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng còn gây thiệt hại phi vật chất, như gây sạt lở bờ bãi, đê điều, ảnh hưởng đến dòng chảy, việc đi lại của người dân, gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước đó, ngày 14/4/2015, Cục Cảnh sát giao thông đường thủy (C68) Bộ Công an phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính trên tuyến sông Hồng thuộc địa phận Đan Phượng, Hà Nội, đã phát hiện, tạm giữ 12 tàu cuốc, 3 tàu hút đang khai thác cát trái phép cùng nhiều phương tiện vận tải đường sông đang mua cát. Tổ công tác lập biên bản kiểm tra 29 tàu vận tải, trong đó có 12 tàu đang mua cát từ 12 tàu cuốc, 17 tàu đang neo đậu chờ lấy hàng.

Kết quả kiểm tra phát hiện, tạm giữ 1.445m3 cát trên các tài vận tải và 13.850m3 cát tại bãi Bạc thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Anh Tùng và tạm giữ sổ sách kế toán ghi chép việc khai thác cát.

ANTĐ thông tin thêm, căn cứ vào các tài liệu sổ sách thu giữ của công ty Anh Tùng, lời khai của Phạm Thị Nguyệt Nga và của nhân viên công ty Anh Tùng, cùng văn bản trả lời của các cơ quan chức năng, kết quả kiểm tra ngày 14/4/2015 của lực lượng liên ngành, đã xác định vị trí các phương tiện khai thác cát của công ty Anh Tùng từ ngày 17/1/2015 đến ngày 14/4/2015 không đúng vị trị nạo vét như trong Giấy phép khai thác của UBND TP. Hà Nội cấp.

Mặt khác, mặc dù chưa được cơ quan chức năng bàn giao vị trí mặt bằng dự án nạo vét, tận thu sản phẩm nhưng từ ngày 17/1/2015 đến ngày 13/4/2015, bà Nga đã chỉ đạo bộ máy hoạt động chính của công ty vận hành việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, có dấu hiệu vi phạm.

Bước đầu, Phạm Thị Nguyệt Nga khai nhận hành vi sai phạm của cá nhân. Giám đốc công ty Anh Tùng giải trình số tiền bán cát đã chi phí các khoản hết gần 3,2 tỷ đồng; tự nguyện giao nộp gần 980 triệu đồng, và khai đã sử dụng hết hơn 480 triệu đồng.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, khẳng định quyết tâm của Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm, triệt để các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khai thác tài nguyên trên các tuyến sông.

Quế Hoa (Tổng hợp)