Trong khi toàn thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền “Năm trật tự văn minh đô thị” theo đúng tình thần Chỉ thị số 01 của UBND TP. Hà Nội. Khi mà lãnh đạo thành phố đang quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm, xử lý dứt điểm những tình trạng vi phạm TTXD, tránh tái diễn kéo dài. Thì theo người dân phản ánh, việc xây dựng sai phép, vượt phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD trên địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy) lại đang tồn tại nhiều công trình xây dựng vẫn ngang nhiên vi phạm, thách thức trước dư luận của xã hội.

Đơn phản ánh của người dân.

Để xác minh thông tin, PV đã có mặt tại công trình số 291 trên phố Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy. Không khó để nhận diện công trình này vi phạm TTXD, khi có quy mô cùng với chiều cao vượt trội so với các công trình liền kề. Điều đáng nói, tại công trình số 291 Nguyễn Khang, cách đây khoảng 3 tháng khi nhóm phóng viên xuống làm việc và phản ánh tới UBND phường cùng Tổ quản lý trật tự xây dựng về việc công trình số 291 Nguyễn Khang có dấu hiệu vi phạm TTXD như: không che chắn cẩn thận khi xây dựng, gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh, gây nứt lún kết cấu nhà và vách tường cho hộ dân bên cạnh, xây vượt quá khoảng tầm 1m so với mốc chỉ giới hành lang xây dựng được Thành phố quy định cho phép…Thì đến nay, việc xây vượt quá tầng của ngôi nhà ngày càng hiện hữu to và bề thế hơn.

Tại thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên, công trình xây dựng tại số 291 Nguyễn Khang về cơ bản đã hoàn thiện xong phần thô, phần trước mặt tiền của ngôi nhà luôn được che kín trước mặt tiền, nhằm tránh sự để ý của những người đi đường. Được biết, diện tích mặt sàn ngôi nhà có tổng diện tích 107m2, chiều cao là 9 tầng và một tum (một tầng hầm, hai gác lửng). Trong khi đó chỉ được phép 7 tầng, có hầm, tum và lửng.

Công trình 291 Nguyễn Khang đang tiếp tục được lên tầng.

Ngoài ra, cũng theo phản ánh, công trình này thi công không hề che chắn kỹ càng như các công trình khác, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hộ dân xung quanhCụ thể, hộ anh H.Q.D đã có đơn phản ánh gửi ra phường về việc này. Một người dân bức xúc cho biết “Ở đây, người dân chúng tôi chỉ cần sửa hay xây dựng nhỏ cũng đều bị lực lượng chức năng phường vào kiểm tra xử lý…nếu không “làm luật”. Nhưng không hiểu lý do gì, với một công trình sừng sững với quy mô xây dựng vượt trội so với quy hoạch xung quanh lại có thể ngang nhiên tồn tại như vậy. Liệu có hay không, việc làm ngơ cho công trình xây dựng sai phạm như vậy, có sự “hậu thuẫn” của các cơ quan chức năng phường!?”

Như vậy, từ những thực trạng trên có thể thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở, Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có hay không việc chính quyền phường Yên Hòa quận Cầu Giấy “ngó lơ” trong việc sai phạm TTXD trên địa bàn phường? trách nhiệm sẽ thuộc về ai? 

Để chấn chỉnh việc xây dựng sai phép, vượt phép, vi phạm TTXD trên toàn thành phố. Đề nghị, UBND quận Cầu Giấy cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm tại địa phương, tránh tạo tiền lệ xấu cho các địa phương khác, thể hiện tính nghiêm minh trước pháp luật.

Tại quyết định số 04/2019 QĐ- UBND ký ngày 18/03/2019, do đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định ban hành quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội và gửi tới 8 Sở, Ngành của thành phố, Công an thành phố, Thanh tra, UBND các quận, huyện, tới các phường yêu cầu siết chặt lại kỷ cương trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó nhấn mạnh, đối với các phường, xã, thị trấn để xảy ra nhiều vi phạm mới hoặc không xử lý rứt điểm đối với các trường hợp vi phạm về TTXD còn tồn đọng theo yêu cầu của UBND các xã, phường, thị trấn. Tại văn bản của UBND Thành phố có chỉ rõ “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”

Xuân Khiển