Ngay sau khi đăng tải bài viết: “Điều tra vụ bé 5 tuổi bị treo lên trần nhà vì tự ý uống sữa”, nhiều bạn đọc bày tỏ quan điểm bất bình về hành vi treo em A. lên xà nhà của mẹ nuôi Nguyễn Thị Phượng (SN 1971, trú tại thôn 4, xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc).

Phẫn nộ hình ảnh cháu A. bị mẹ nuôi treo lên xà nhà. (Ảnh cắt từ clip)

Hoàn cảnh gia đình A. khá đặc biệt. Bố mẹ em vì phải chấp hành án phạt tù nên không thể nuôi em. A. được vợ chồng Phượng cưu mang từ tháng 8/2016. Chỉ vì em bé hiếu động, hay nghịch, lấy sữa uống không xin phép mà bị Phượng treo em lên xà nhà. Vụ việc bị người làm công ghi lại và phát tán lên mạng xã hội. Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Tường đã vào cuộc xác minh và điều tra.

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, bạn đọc Thanh Bình bức xúc: "Có ai bắt mình phải nuôi đâu, khi đã nhận nuôi thì phải có tình người chứ, sao lại thô bạo như vậy hả trời. Làm người, ai làm thế, đó là "quỷ đội lốt người". Đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy không ổn chút nào".

Bạn đọc Hải Yến chia sẻ: "Trẻ con hiếu động, lúc làm đổ cái này vỡ cái kia, tránh sao được. Đã không muốn nuôi thì đem vào trại mồ côi, sao nỡ lòng nào treo bé lên thế. Thật không có lương tâm".

"Đã không có tình yêu với trẻ thì không nên nhận nuôi vì dạy con theo cách này thì chỉ nhận được kết quả ngược lại thôi", bạn đọc Tuấn Lê nêu quan điểm.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, luật gia Đào Đức Hùng cho hay: "Hành động của bà mẹ nuôi là không thể chấp nhận được, vừa phạm vào phạm trù đạo đức của con người vừa vi phạm pháp luật".

Nhiều tổ chức đoàn thể đã đến thăm và động viên em A..

Theo ông Hùng, luật Trẻ em có hiệu lực từ 1/6/2017 nêu rõ: Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Khoản 3, Điều 6 của Luật này nghiêm cấm xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em. Khoản 12 của Điều này cũng quy định nghiêm cấm việc lợi dụng việc nhận chăm sóc thay thế trẻ em để xâm hại trẻ em.

Ngoài ra, Phượng cũng vi phạm vào khoản 1,2,3, Điều 8 của Nghị định 71/2011/NĐ–CP (Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 9/5/ 2017 thay thế Nghị định 71 chưa có hiệu lực thi hành) quy định về hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua, bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha, mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác.

Trường hợp, cơ quan điều tra giám định em A. bị đánh đập bạo hành dẫn đến hậu quả thương tích (tỉ lệ thương tật 11%) thì bà Phượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104, BLHS với khung hình phạt cao nhất lên đến chung thân.

Nếu hành vi của bà Phượng không đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm (tỉ lệ thương tật 11% và không có các tình tiết tăng năng định khung) thì hành vi trên của bà mẹ nuôi có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm e (xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác) khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/ NĐ- CP với số tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, Công an huyện Vĩnh Tường vẫn đang tiến hành làm rõ nên việc xử lý và mức độ còn phụ thuộc vào kết quả điều tra cuối cùng.

Xuân Hòa