Bộ Tài chính vừa có thông báo chính thức tới báo chí sau khi có phản ánh về việc cán bộ chi cục Thuế huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) thực hiện cưỡng chế thuế sai với gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đê (gần 90 tuổi).

Theo đó, cơ sở sản xuất của con trai Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đê bị cán bộ thuế chi cục Thuế huyện Bắc Bình tự ý chuyển đổi ngành nghề kinh doanh và nâng mức thuế dẫn đến phải đóng cửa. Mẹ Lê Thị Đê phải kêu cứu vì bị cán bộ thuế cưỡng chế tài sản.

Gia cảnh của ông Lê Anh Thảo sau khi phải đóng cửa sản xuất, kinh doanh vì bỗng nhiên bị áp thuế sai. Ảnh: Lao động

Ngày 24/3, bộ Tài chính đã có công văn số 3837/BTC-VP yêu cầu Tổng cục trưởng tổng cục Thuế, Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bình Thuận thực hiện nội dung bồi thường đầy đủ theo quy định của pháp luật đối với cơ sở kinh doanh của hộ ông Lê Anh Thảo (con mẹ Lê Thị Đê) đối với thời gian người nộp thuế bị ngừng sản xuất kinh doanh. Mức bồi thường căn cứ thu nhập sau thuế mà người nộp thuế kê khai trước khi bị chi cục Thuế huyện Bắc Bình cưỡng chế.

Ngoài ra, các đơn vị kể trên cũng phải thực hiện kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và thực hiện xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng quy định.

Bộ Tài chính đề nghị Tổng cục trưởng tổng cục Thuế và Cục trưởng cục Thuế tỉnh Bình Thuận khẩn trương chỉ đạo thực hiện, báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 31/3/2017.

Trước đó, nhiều phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh vụ việc năm 2014, ông Lê Anh Thảo (thôn 2, xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) bỗng dưng nhận được thông báo của chi cục Thuế huyện Bắc Bình về việc nợ tiền thuế. Mặc dù ông Thảo khẳng định trong quá trình sản xuất kinh doanh, cơ sở của ông không hề nợ đọng một đồng tiền thuế nào của Nhà nước. Ngày 29/1/2015, chi cục Thuế huyện Bắc Bình tiến hành cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Ngày cưỡng chế, mọi người mới biết chiếc xe mà cán bộ thuế đã xác minh là của ông Thảo, thực chất là tài sản của cụ Lê Thị Đê – Mẹ Việt Nam anh hùng (mẹ ông Thảo). Không thu được xe máy, đoàn cưỡng chế quay sang thu giá võng gỗ và ghế nằm gỗ của Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đê.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đê. Ảnh: Lao động

Vụ việc gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài, từ 2014 đến nay. Chi cục Thuế huyện Bắc Bình, cục Thuế tỉnh Bình Thuận hiện cũng đã thừa nhận việc cưỡng chế thuế sai. Tuy nhiên, cho đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết ổn thoả về mức bồi thường vật chất và tinh thần cho gia đình ông Thảo.

Đ.Huệ/NĐT