Dự án có "Treo đầu dê, bán thịt chó"?

Qua thông tin chào bán, Dự án Mỹ Đình Pearl do Tập đoàn SSG làm chủ đầu tư. Dự án này được quảng cáo là một sản phẩm căn hộ sang trọng, đẳng cấp đạt chuẩn 5 sao. Với hệ thống tiện tích nội khu hiện đại như bể bơi ngoài trời, 2 sân tennis, sân tập golf, khu vui chơi cho trẻ em, đường dạo bộ, khu vực vườn treo, BBQ ngoài trời, khu tập thể thao đa năng, hầm đỗ xe thông minh,…

Nhiều khách hàng nghe theo lời mời chào "có cánh" về Dự án Mỹ Đình Pearl đã bán cả nhà đất, rời bỏ nhiều nơi ở được xem là đẳng cấp bậc nhất của thành phố Hà Nội như Ciputra, Vincom,… để “xuống tiền” mua nhà tại dự án của Tập đoàn SSG Group.

Sự kỳ vọng, chờ đợi trong háo hức để đến ngày “tận hưởng” nơi ở như trong mơ đó đã tan vỡ, thất vọng tràn trề khi mới chỉ về ở được thời gian rất ngắn trong ngôi nhà của mình tại Dự án Mỹ Đình Pearl.

Hơi nước tích tụ chảy thành dòng gây ẩm mốc, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Bức xúc và... bức xúc

Theo tìm hiểu của phóng viên, mới đây, dự án chung cư 5 sao này đã ngang nhiên cắt nước của rất nhiều căn hộ. Việc làm đó đẩy nhiều gia đình vào cảnh dở khóc dở cười. Từ đó dẫn đến việc ngày 02/6/2019 vừa qua, rất đông cư dân sinh sống ở Dự án này đã tụ tập đông người, dùng băng rôn treo lên ô tô đi qua nhiều tuyến phố để phản đối chủ đầu tư của dự án Mỹ Đình Pearl.

Người dân tập trung căng băng rôn lên ô tô tại Tòa nhà Mỹ Đình Pearl để đi qua các tuyến phố phản đối chủ đầu tư -Tập đoàn SSG.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều cư dân ở đây thẳng thắn: Về chất lượng nhà ở thì chủ đầu tư nói là 5 sao, nhưng không ít nhà mới ở được vài tháng mà phải đến khổ sở vì cửa kính chất lượng kém. Mùa hè không thể thoát được hơi nước, mùa mưa thì nước tràn cả vào nhà. Có những thời điểm người dân dùng máy hút ẩm, hút được vài lít nước trong nhà. Việc ẩm ướt gây ra nấm mốc khiến trẻ nhỏ thường xuyên ốm vặt...

Về vấn đề sổ đỏ, nhiều người dân ở đây cho biết: Ban đầu chủ đầu tư hứa hẹn sau 2 tháng sẽ có sổ, nhưng thực tế đã nửa năm vẫn không thấy đâu. Chính điều này đã gây khó khăn cho nhiều gia đình có con nhỏ muốn làm thủ tục nhập học cho con em mình.

Một bất cập khác mà đa số người dân ở đây gặp phải là sự bất hợp lý trong việc thiết kế các cửa trong căn hộ. Các cánh cửa đều có một khoảng trống toang hoác, "... nếu không may có hỏa hoạn thì người dân chúng tôi không chết vì lửa mà chết vì khói ùa vào qua các khoảng trống đó. Việc thiết kế như vậy gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt của gia đình, ở trong nhà nói nhỏ thì bên ngoài cũng có thể nghe hết..." - cư dân Tòa nhà Mỹ Đình Pearl cho biết.

Một điều khiến nhiều cư dân ở đây bức xúc hơn là trong thời gian vừa qua, phía chủ đầu tư không hiểu họ vô tình hay cố ý mà phát tán thông tin của rất nhiều người mua nhà tại dự án này: "... Việc mua bán, thông tin khách hàng là vấn đề cần được bảo mật, thế nhưng họ lại làm như vây để ảnh hưởng đến chúng tôi”.

Chủ đầu tư thiết kế khe hở quá lớn ở các cánh cửa gây bất tiện trong sinh hoạt gia đình.

Khi phóng viên hỏi về những bất cập khi sử dụng toà nhà có được chuyển tới Chủ đầu tư hay không thì người dân ở đây cho biết, chủ đầu tư họ biết rất rõ vì cư dân đã có ý kiến phản ánh nhưng Chủ đầu tư không tiếp thu, không tôn trọng ý kiến người dân. "... thậm chí trong cuộc họp có đông đảo cư dân và có cả chính quyền địa phương nhưng đại diện chủ đầu tư đã tự ý bỏ ngang cuộc họp, không nói lý do khiến chúng tôi vô cùng bức xúc”.

Câu trả lời của Chủ đầu tư dự án Mỹ Đình Pearl liệu có thuyết phục?

Trước thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ làm việc và sau nhiều ngày chờ đợi đã có được phản hồi từ phía chủ đầu tư của Dự án Mỹ Đình Pearl.

Với thông tin không có sân tennis như trong thiết kế thì được chủ đầu tư cho biết, hiện nay, sân tennis đã được thay thế bằng khu sân chơi cho trẻ em và đồi cây để phù hợp với đại đa số cư dân và tăng không gian cây xanh cho khu căn hộ (?).

Trước câu hỏi, người dân phàn nàn và rất bức xúc việc ở chung cư chất lượng 5 sao nhưng cửa kính chất lượng kém được chủ đầu tư trả lời: “Kính tại tòa nhà sử dụng theo thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt và có đầy đủ kết quả thí nghiệm cho từng lô hàng của cơ quan chức năng theo quy định” (?).

Nước lai láng ở tầng hầm để xe.

Về câu hỏi cửa ra vào thì cong vênh, thiết kế ở các cửa có khe hở rất lớn,… rất bất tiện cho sinh hoạt cho các hộ gia đình sinh sống tại đây thì phía chủ đầu tư không trả lời được.

Bên cạnh đó, vấn đề sổ đỏ rất được cư dân tại Dự án Mỹ Đình Pearl đặc biệt quan tâm, nhiều cư dân cho biết phía chủ đầu tư “hứa” sau khi về ở 2 tháng thì chủ đầu tư sẽ làm sổ đỏ cho người dân, nhưng nay đã nửa năm trời vẫn chưa có sổ đỏ? Với thông tin này chủ đầu tư trả lời: “Hiện nay chúng tôi đã nộp đủ hồ sơ theo quy định cho Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội và đã có Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Ngày 14/6/2019, Công ty chúng tôi đã nhận được văn bản trả lời của Cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ sớm gửi thông báo đến cư dân để nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận theo quy định”(?).

Câu trả lời của chủ đầu tư liệu có thuyết phục? Người dân có hài lòng với đáp án trên? Ai sẽ là người có trách nhiệm với quyền lợi của những cư dân của Tòa nhà? Nếu như khẳng định của Chủ đầu tư là đúng thì người dân có thể có hi vọng? Việc xây dựng sai so với quy hoạch được phê duyệt nhưng vẫn được nghiệm thu, trách nhiệm thuộc về ai?

Tòa soạn trân trọng đề nghị các cơ quan có chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ trách nhiệm của Chủ đầu tư cũng như các đơn vị liên quan về những sai sót và bất cập nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Việt Nam hội nhập