Nhìn chân, lông, mắt để chọn

Nhằm chọn gà ngon, nhiều bà nội trợ hay ra chợ mua gà còn sống, yêu cầu người bán chọn “gà ta”, giết mổ tại chỗ và đương nhiên là chấp nhận giá cao. Tuy vậy, việc chọn gà vẫn là do người bán chủ động tư vấn, chứ ít người mua có kinh nghiệm.

TS Phùng Thị Hằng, Trưởng phòng kỹ thuật, Công ty Cổ phần chăn nuôi DTK (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, “gà ta” hay “gà ri” là ngôn từ chỉ giống gà thuần của Việt Nam. Trong gà ta lại có nhiều giống như: gà đông cảo, gà mía..., chọn ăn gà nào là theo khẩu vị của từng gia đình. Gà ta thường có chất lượng thịt ngọt và thơm, nhưng không phải cứ là gà ta thì thịt phải mềm. Ví như giống gà mía Sơn Tây, là gà ta nhưng dai, nếu đã có cựa thì còn dai hơn nữa. Thêm nữa, cùng giống gà nhưng quy trình chăn nuôi khác nhau sẽ cho ra sản phẩm khác nhau...

TS Hằng chia sẻ kinh nghiệm: Để mua được gà đúng ý, phải nhìn chân và lông. Gà ta có chân nhỏ, khô và mốc (nếu chân bóng thì dù chân nhỏ đúng giống gà ta nhưng thường là gà đó đã ăn một lượng chất kích thích). Gà mái ta nói chung có lông màu vàng rơm hoặc màu lá chuối khô. Riêng giống gà ta ở Lạc Thủy (Hòa Bình) thì có màu tía, còn gà mía Sơn Tây thì có màu trắng bạc ở lông. Chọn gà trống ta, cần để ý luôn có màu vàng rơm, đỏ lửa hoặc màu tía ở lông. Nói chung, có nhiều giống gà ta nhưng nếu là gà trống sẽ có các màu vàng rơm, đỏ lửa, tía; còn gà mái có màu lá chuối khô, vàng rơm và trắng bạc.

Cách chọn gà dựa vào chân, lông, mắt để chọn

Dù thích gà ta nhưng các bà nội trợ cũng không nên quên, điều quan trọng nhất khi chọn mua là gà phải khỏe. Gà khỏe sẽ có biểu hiện: không có dãi, mắt tinh anh, không có nốt lạ trên da. Nếu gà có dãi tức là gà ốm, không khỏe; mắt lờ đờ là gà đã sử dụng kháng sinh và hiện rất có thể tồn dư kháng sinh.

Chọn gà có cân nặng vừa phải

Nhiều bà nội trợ có kinh nghiệm hay căn cứ vào trọng lượng, chọn mua gà nhỏ để được gà ngon. Về điều này, TS Hằng cho rằng “có cơ sở”. Bởi lẽ gà mái ta chuẩn nếu đẻ rồi ngoài việc mào đỏ thường có trọng lượng 1,8-1,9kg, nếu chưa đẻ sẽ có trọng lượng khoảng 1,6-1,7kg. Gà mái ta, kể cả đẻ rồi, có tích mỡ thì trọng lượng cũng chỉ 2kg là cao nhất. Gà trống ta nói chung có trọng lượng khoảng 2,4kg; Nếu có cựa nhú bằng đầu đốt ngón tay thì trọng lượng có thể lên đến 3kg, nhưng không hơn được nữa. Trọng lượng của gà mà cao hơn chuẩn như đã nói trên thì thường là gà được vỗ béo, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn gà dựa vào cân nặng.

TS Hằng chia sẻ, thực ra, chọn gà nào là theo thị hiếu, nhu cầu. Nhiều giống gà lai hay du nhập từ nước ngoài vào, nuôi theo quy trình công nghiệp ăn cũng rất ngon. Như bản thân chị lại luôn thích ăn gà công nghiệp do thịt mềm, chế biến được nhiều món hợp khẩu vị. Tương tự, trong khi người già, trẻ em ưa thích gà non thì nhiều người trưởng thành lại chuộng gà già do thích các món xào xả ớt hoặc nấu lẩu...

Một cách đơn giản hơn, chị Quách Thị Dung, người bán gà ở chợ Yên Sở, Thường Tín, Hà Nội mách kinh nghiệm chọn gà: Gà ta thường mắt sáng, lông mượt, chân nhỏ, vảy chân sâu và hơi cóc cách. Gà ngon phải không béo quá (phao câu to vừa vừa). Nếu gà đẻ nhiều thì hậu môn sẽ to, gà chưa đẻ hoặc đẻ ít thì hậu môn nhỏ. Cầm ngược lên sờ xương ức thấy mềm thì là gà chưa già, nếu thấy cứng thì là gà già. Gà có bộ lông mịn thì thường là gà ta, còn lông bông lên thường là gà lai tạo.

Lâm Nhi