Như chúng tôi đã phản ánh, vụ việc em Đinh Trần Phương M., học sinh lớp 10A3 - Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm - Hà Nội) nói tục bị cô giáo dạy môn Hóa - Đặng Thị Huyền phạt bằng việc bắt đứng trước lớp và cho 2 học sinh nam cùng lớp tát vào mồm 10 cái khiến dư luận bức xúc.

Trước sự việc trên, PV có cuộc trao đổi cùng GS.TS Lê Thị Qúy – Chuyên gia tâm lý (Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển), Trường ĐH Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Văn Như Cương – Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội).

GS.TS Lê Thị Qúy: "Cô giáo cho học sinh nam tát bạn nữ là tạo điều kiện cho bạo lực học đường". - (Ảnh: Internet).

Nhận định về sự việc trên, GS.TS Lê Thị Qúy nói: “Là một cô giáo dạy học mà dùng bạo lực với học sinh đã là không chấp nhận được. Đây là hành vi mở ra, tạo điều kiện bạo lực học đường của một cô giáo, trong khi toàn xã hội đang gắng đẩy lùi nạn này”, GS.TS Lê Thị Qúy nhấn mạnh.

Về phía học sinh nữ nói bậy, bà Qúy cho rằng, việc nói bậy, văng tục là trào lưu, thói quen của giới trẻ vì vậy cần những biện pháp lâu dài của nhà trường và gia đình chứ không thể hành xử thô bạo như cô giáo trên.

“Nhà trường cần thật nghiêm đối với cô giáo này vì hành xử như trên không xứng đáng là một nhà sư phạm”, bà Qúy bình luận.

PGS.TS Văn Như Cương bày tỏ: “Trong thực tế, việc giáo viên bạo lực học đường là không đúng. Đặc biệt, dùng học sinh để đánh học sinh thì lại càng thêm một khuyết điểm lớn. Nó sẽ gây mất đoàn kết, hận thù nhau trong các em học sinh. Hậu quả sau này thật sự khó lường.

Tôi nghĩ tình trạng trên nên chấm dứt tại Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm), phải có hình thức kỷ luật rõ ràng đối với những giáo viên như cô Huyền. Trường hợp, nếu học sinh mắc khuyết điểm thì mình cần phải có cách giáo dục, có hình thức xử phạt theo các quy định chứ không nên cho học sinh đánh bạn như vậy. Nếu làm như vậy có nghĩa là cô Huyền đang khuyến khích bạo lực học đường”.

Theo thầy Cương, nếu xét về mặt kỷ luật cô giáo Huyền thì cần phải xem xét quá trình từ trước, xem giáo viên này có gì khúc mắc hay vẫn thường xuyên đối xử với học sinh như thế.

“Theo thông tin mà báo chí phản ánh, Trường THPT Cao Bá Quát đã có hình thức phạt cảnh cáo cô Huyền. Đây cũng là một hình thức nặng. Ngay sau khi nhà trường có hình thức xử lý, cô giáo này cần tổ chức xin lỗi em học sinh P.M., và xin lỗi cả lớp học đó. Việc này là rất cần thiết”, PGS.TS Văn Như Cương chia sẻ.

Nhất Nam/NĐT