Theo South China Morning Post, tại Trung Quốc tính đến tháng 2 có tới 43.000 người xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng trong số này đều không xuất hiện triệu chứng của bệnh. Họ được cách ly và theo dõi nhưng không được tính vào khoảng 80.000 ca nhiễm virus corona được Trung Quốc đại lục công bố vào thời điểm đó.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán ngày 25/1. (Ảnh: Thời Đại).

Các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận chính thức về vai trò của những người bệnh không có triệu chứng trong sự lây lan của virus. Một bệnh nhân thường sẽ xuất hiện triệu chứng trong vòng 5 ngày, mặc dù thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 3 tuần trong một số trường hợp hiếm gặp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định một người nhiễm Covid-19 khi kết quả xét nghiệm cho thấy người này dương tính với virus corona. Tuy nhiên, từ ngày 7/2, Trung Quốc đã thay đổi tiêu chí phân loại và chỉ xác nhận các ca nhiễm bệnh nếu những trường hợp này xuất hiện triệu chứng viêm phổi cấp do nCoV.

Mỹ, Anh và Italy không xét nghiệm người không có triệu chứng, ngoài các nhân viên y tế bị phơi nhiễm trong thời gian dài với virus.

Một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) ước tính tỷ lệ các ca nhiễm nCoV không triệu chứng ở Italy là 44%. Tại phần lớn các khu vực ở Italy, người dân không triệu chứng không được xét nghiệm.

Theo dữ liệu thu được từ Diamond Princess, du thuyền bị cách ly nhiều tuần ở cảng Yokohama, Nhật Bản, trong số 712 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn dương tính với nCoV, 334 người không triệu chứng.

WHO cho biết người mang mầm bệnh không triệu chứng dường như không phải yếu tố chính trong sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, một số nhà khoa học tỏ ra hoài nghi về đánh giá này.

Theo Thời Đại