Những bức xúc của nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam không chỉ dừng lại ở việc chủ đầu tư thu phí dịch vụ quá cao. Bên cạnh đó, từ khi các hộ dân chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này, hàng ngày họ vẫn đang phải sống trong một đại công trường kèm theo nhiều hạng mục chưa thi công hoàn thiện, vật liệu xây dựng xếp bừa bãi ngổn ngang, công nhân thi công ngày đêm. Cuộc sống của các cư dân không được đảm bảo mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động.

Chung cư New Horizon City, số 87 đường Lĩnh Nam do Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư.

Trước đó, do quá bức xúc trước việc chủ đầu tư thu phí quá cao, trong 4 ngày (từ 5/11 – 8/11) hàng trăm hộ dân đã kéo xuống sảnh chung cư, căng rộng băng rôn, khẩu hiểu liên tiếp tố chủ đầu tư ép cư dân phải đóng các khoản phí dịch vụ quá cao mặc dù tòa nhà đến thời điểm hiện tại còn chưa đủ điều kiện để ở. Với những dải băng rôn in các dòng chữ: “Cư dân New Horizon phản đối CĐT Vinaenco thu phí dịch vụ khi chưa đủ điều kiện”, “đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc trả lại công bằng cho cư dân”, “Vinaenco ép cư dân chưa đủ điều kiện bàn giao nhà đã thu phí dịch vụ 6.600 VNĐ/M2, chưa đủ điều kiện và giấy phép trông xe đã thu phí 2 triệu đồng/ ô tô và 100 ngàn/ xe máy/ 1 tháng…”

Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vì phí dịch vụ quá cao.

Để khách quan và rộng đường dư luận, ngày 6/11, PV đã trực tiếp ghi nhận hiện trang chung cư. Tính đến thời điểm hiện tại, ngay phía bên ngoài sảnh tầng 1, các công nhân vẫn đang hối hả hoàn thiện các hạng mục, khu vực hành lang vỉa hè xếp ngổn ngang vật liệu xây dựng. Xe tải ra vào tấp nập khiến đất đá, khói bụi bay mù mịt. Hòa vào không khí tấp nập, khẩn trương thi công đó là người dân, là khách hàng mua nhà đã chuyển đến sinh sống và ở ổn định được một thời gian.

Phía trong tòa nhà vẫn đang thi công ngổn ngang.

Trao đổi với PV ngay tại căn hộ của mình, chị N.T.T sống tại tòa HHO1 cho biết, tòa nhà này hiện tại vẫn chưa được nghiệm thu PCCC, từ khi gia đình chuyển đến ở đã được gần 2 tháng cũng chưa thấy chủ đầu tư thông báo gì về việc nghiệm thu PCCC, nhiều hạng mục còn đang thi công hoàn thiện dở dang bừa bãi, thang máy cũng chưa có tem kiểm định an toàn. Hiện tại cư dân của tòa nhà đã chuyển đến khá đông, theo cam kết trong hợp đồng của chủ đầu tư thì thời hạn bàn giao nhà là vào tháng 4. Nhưng đến hiện tại là tháng 11, các hạng mục, tiện ích của tòa nhà vẫn chưa thấy đâu. Thời gian bàn giao nhà quá chậm, chủ đầu tư còn bắt người dân phải ký vào những loại chi phí không hợp lý, phí dịch vụ, phí gửi xe quá cao.

Của hàng đồ uống highlands coffee đã đi vào hoạt động trong công trường đang thi công.

Bên ngoài cửa hàng đồ uống là công nhân cùng nguyên vật liệu xếp đống ngổn ngang.

Bà B.M.T sinh sống tại tòa NO3B cho biết, sau khi cả gia đình chuyển đến ở được một thời gian, hiện trạng tại chung cư vẫn là một đại công trường, công nhân cùng máy móc nguyên vật liệu hoạt động ngày đêm. Đặc biệt là mức phí gửi xe không hợp lý, giá quá cao so với quy định, hệ thống thang máy cũng chưa có tem kiểm định, đi lại rất bất tiện, thang máy có cái hoạt động được có cái không. Do nhu cầu nhận nhà để ở sớm, nên gia đình đã chuyển đến sinh sống mặc dù theo cam kết trong hợp đồng bàn giao nhà là vào tháng 3.

Hệ thống chữa cháy bên trong tòa nhà vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện.

Tủ chữa cháy vẫn chưa có tiêu lệnh hướng dẫn bên cạnh.

“Gia đình tôi mới chuyển đến ở được hơn một tuần, điều khiến tôi bức xúc nhất đó là hệ thống thang máy. Mặc dù dưới sảnh có 4 thang máy nhưng chỉ một chiếc hoạt động được, mà lượng người đến sinh sống thì ngày càng đông nên việc đi lại rất bất tiện. Mặc dù công trình còn thi công rất bừa bãi, mọi tiện ích còn chưa có nhưng chủ đầu tư đã áp những mức thu phí rất vô lý. Ngoài phí dịch vụ gửi xe rất cao thì còn nhiều loại phí khác cũng quá cắt cổ. Hệ thống PCCC cũng chưa thấy chủ đầu tư nhắc đến.” ­– Bà L.T.C, cư dân của tòa nhà bức xúc.

Một cư dân của tòa nhà bức xúc chia sẻ với PV.

Thang máy ngổn ngang chưa có tem kiểm định an toàn.

Theo quảng cáo trên website, dự án trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở cao tầng New Horizon City, số 87 đường Lĩnh Nam do Công ty cổ phần xây dựng và kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco) làm chủ đầu tư. New Horizon City là 1 quần thể gồm 4 tòa chung cư được xây dựng dựa trên cảm hứng từ khu đô thị lớn nhất Hà Nội – Times City, cách Times City chỉ một con đường quy hoạch 40m. Với vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín, thiết kế hiện đại, giá chỉ từ 22,5 – 26 triệu/m2.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Anh