Theo phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường 5 (TP. Đà Lạt) cùng các tài liệu mà PV thu thập được: Sân bay Cam Ly thuộc địa phận phường 5, TP Đà Lạt có diện tích trên 500.000 m2.

Vào năm 1995, sân bay Cam Ly đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư trên 7,5 tỷ đồng để tu sửa nhưng khi đưa vào khai thác thì không có hiệu quả nên ngừng khai thác.

Bên ngoài cổng là Đơn vị bảo vệ (Lực lượng quốc phòng) sân bay Cam Ly.

Ngày 21/12/2010 sân bay Cam Ly (TP Đà Lạt) đã chính thức được Cục Hàng không Việt Nam bàn giao cho Quân chủng phòng không – không quân Bộ Quốc phòng (cụ thể là giao cho Sư đoàn 370, Trung đoàn 937 quản lý).

Theo đó, sân bay Cam Ly sẽ được Bộ Quốc phòng Việt Nam đầu tư, sửa chữa phục vụ các hoạt động về an ninh, quốc phòng của đất nước cũng như khai thác để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Sau khi tiếp quản sân bay Trung đoàn đã giao cho tổ công tác bảo vệ đảm nhiệm gồm 06 đồng chí (gồm 02 QNCN và 04 chiến sĩ) do đồng chí Nguyễn Công Lâm làm tổ trưởng.

Ngày 19/01/2015 ông Nguyễn Công Lâm – Tổ trưởng tổ bảo vệ đã làm đơn xin Trung đoàn cho “Tăng gia sản xuất nhằm chăm lo bảo đảm đời sống của Bộ đội ngày càng tốt hơn” trên diện tích 02 sào đất thuộc sân bay để trồng rau. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất sân bay, thậm chí còn có dấu hiệu mua bán, chuyển nhượng, tranh giành đất khiến tình hình an ninh trên địa bàn diễn ra rất phức tạp.

Ông Mai Văn Hùng, ở phường 9, TP Đà Lạt bức xúc trình bày: Sau khi Sư đoàn đồng ý cho tổ công tác bảo vệ sân bay Cam Ly tăng gia sản xuất, vào tháng 2/2015 ông Nguyễn Công Lâm – Tổ trưởng tổ bảo vệ cho ông Hùng vào san ủi, trồng trọt tại khu đất này. Sau một thời gian canh tác trồng hoa màu tại đây thì xuất hiện một nhóm người lạ mặt vào khu đất lớn tiếng và yêu cầu không được canh tác nữa.

Đến tháng 3/2017, bất ngờ hơn bà Nguyễn Thị Hoàn – ngụ tại KP3, TT Đạ Tẻh, Lâm Đồng đã đến chiếm khu đất mà ông Hùng đang tăng gia sản xuất, thậm chí còn có những nhóm người lạ mặt đến để uy hiếp ông Hùng. Ngang nhiên hơn, bà Hoàn đã xây dựng trái phép bên trong khu sân bay để ở bất chấp pháp luật.

“Bà Hoàn quá lộng quyền, lộng ngôn, dựa vào ông Nguyễn Minh Tiến (em trai bà Hoàn) là công an khu vực thời điểm đó nên ngang nhiên chiếm đất tôi đã thuê người san gạt trồng hoa màu, thậm chí xây dựng công trình trong đất Quốc phòng để ở (!?). Bà Hoàn ở nơi khác nếu không có thế lực phía sau thì không thể bất chấp pháp luật như vậy được”- ông Hùng bức xúc chia sẻ.

 

Khu nhà lồng kính được làm thành nhà ở của người dân ngang nhiên hiện hữu sát đường băng trong sân bay Cam Ly.

Sau khi sự việc xảy ra ông Hùng đã làm đơn gửi các cấp chính quyền, cơ quan chức năng để ngăn chặn việc này.

Tại biên bản lập ngày 06/9/2017 của UBND phường 5 với các thành phần tham gia gồm: Đại diện Sư đoàn 370, Đại diện Trung đoàn 937, lãnh đạo UBND phường 5, Công an phường 5, các ban ngành đoàn thể phường 5 cùng các công dân liên quan đến vụ việc.

Tại buổi làm việc đại diện phía các đơn vị quản lý sân bay khẳng định khu đất mà bà Nguyễn Thị Hoàn đang ở và sử dụng là vi phạm đất Quốc phòng và phải chấm dứt ngay việc vi phạm này.

Tại buổi làm việc, Bà Hoàn lại khẳng định đất này là bà Hoàn mua của bà Nguyễn Thị Thuỷ với giá là 1,6 tỷ. Vậy câu hỏi được đặt ra là khu đất này là đất của Quốc phòng tại sao lại có việc các cá nhân mua bán với nhau? Liệu những bộ phận quản lý đất Quốc phòng có biết việc này không mà để việc mua bán diễn ra ngang nhiên? Cần phải làm rõ trách nhiệm có hay không việc buông lỏng quản lý của các đơn vị quản lý?. Tại sao suốt một thời gian dài bà Hoàn ở tại khu đất Quốc phòng mà đơn vị bảo vệ sân bay không xử lý? Việc xâm phạm đất Quốc phòng là xâm phạm rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hoạt động an ninh quốc gia, trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Như Việt – Chủ tịch UBND phường 5 cho biết: UBND phường cũng đã nhận được nhiều đơn thư liên quan đến vụ việc này. Hiện tại vụ việc lấn chiếm, tranh chấp đất tại sân bay Cam Ly (phường 5) diễn ra rất phức tạp, có cả việc mua bán chuyển nhượng đất của Quốc phòng gây bức xúc cho quần chúng nhân dân.

Hiện tại bà Nguyễn Thị Hoàn ở tại trong khu đất này, bà Hoàn mua bán, chuyển nhượng, tự ý cơi nới, xây dựng để ở là sai, bà Hoàn phải chịu trách nhiệm về những hành vi phạm của mình, UBND phường cũng đã lập biên bản và đề nghị tháo dỡ.

Bên phía đơn vị quản lý đất Quốc phòng cũng khẳng định các hành vi lấn chiếm, chuyển nhượng đất của Quốc phòng quản lý là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, đồng thời cũng yêu cầu phía bà Hoàn phải ngưng mọi hoạt động tại đó. Tuy nhiên đến nay bà Hoàn vẫn không thực hiện.

“Phía UBND phường khẳng định sẽ phối hợp với các đơn vị quản lý đất đai Quốc Phòng, Thanh tra Quốc phòng làm rõ những sai phạm đất tại sân bay, sớm ổn định tình hình an ninh trên địa bàn” – ông Việt cho hay.

Ông Võ Ngọc Trình - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cũng cho rằng: Vụ việc lấn chiếm, xây dựng trái phép tại sân bay Cam Ly đang diễn biến phức tạp. UBND thành phố coi đây là điểm nóng và đang tập trung phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm những sai phạm đất đai tại khu vực sân bay Cam Ly.

Đã có rất nhiều lá đơn gửi đến các cơ quan ban ngành các cấp nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, báo xin chuyển toàn bộ những bức xúc của người dân phường 5 đến các cơ quan quản lý nhà nước, Thanh tra Bộ Quốc phòng cần sớm vào cuộc đồng bộ, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai tại sân bay Cam Ly – Thuộc đất Quốc phòng quản lý. Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ban Pháp luật