Phiên xử buổi chiều 31/8, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Tổng giám đốc OceanBank về tổng số tiền bị cáo đã nhận từ các cá nhân của OceanBank từ năm 2009-2014 là bao nhiêu? 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trả lời thẩm vấn.

Bị cáo Sơn nói do thời gian quá lâu nên bị cáo không nhớ chính xác và cụ thể từng khoản chi. Nhìn vào số liệu của cơ quan điều tra là 69 tỷ đồng thì bị cáo không có ý kiến gì. Số tiền này bị cáo khai, sử dụng đi chăm sóc khách hàng, giao lưu quan hệ.

Sơn chỉ nhớ chi cho ông Ninh Văn Quỳnh (Kế toán trưởng PVN) 30-40 tỷ đồng trong tổng số 69 tỷ đồng.

"Giai đoạn sau khi bị cáo không còn làm TGĐ OceanBank, bị cáo giúp Hà Văn Thắm và đứng ra chi cho Ninh Văn Quỳnh số tiền chính xác là bao nhiều thì không nhớ, nhưng cứ mỗi khi có khoản nào chuyển sang, bị cáo đều chuyển luôn cho Quỳnh", bị cáo Sơn khai.

Tất cả các khoản chi cho lãnh đạo PVN đều thông qua đầu mối Ninh Văn Quỳnh. Sau này các khoản chi trực tiếp cho lãnh đạo tập đoàn thì chỉ vào những dịp lễ Tết. Trong số đó, bị cáo Sơn chi khoảng 50 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh. Trong vòng 5 năm, mỗi năm, bị cáo chi cho ông Quỳnh khoảng 10 tỷ đồng.

Sơn cho rằng: "Bị cáo không sử dụng cho mục đích cá nhân một đồng nào mà là của OceanBank “cảm ơn” PVN".

Sơn khai có nhờ Phó TGĐ OceanBank gửi tiết kiệm 50 tỷ đồng là tài sản cá nhân. Bị cáo là một trong những người đầu tư tài chính nổi tiếng trên thị trường chứng khoán nên khi có cơ hội "nghìn năm có một", bị cáo tận dụng để đầu tư.

Bị cáo Sơn nói thêm: "Khi ban Trù bị thành lập NH Hồng Việt, bị cáo góp vốn khoảng gần 100 tỷ đồng do chị Phương quản lý (Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó TGĐ OceanBank - PV).

Sau khi ngân hàng Hồng Việt không được phép thành lập, bị cáo rút để đầu tư vào một số dự án. Ví như, dự án số 1 Láng Hạ, bị cáo đầu tư 20 triệu USD. Nhiều dự án khác của PVFC cũng được bị cáo ủy thác đầu tư. Cá nhân bị cáo không đứng tên trực tiếp nhiều".

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng quản lý giúp Sơn một số tiền từ năm 2005 trở đi gồm các tài sản đầu tư. Năm 2007, bị cáo Sơn có chuyển cho Thắng 10 tỷ đồng để đầu tư vào sàn vàng.

"Bị cáo không nhớ chính xác có những tài sản nào, nhưng bị cáo nhớ là đầu tư vào ngân hàng Liên Việt, mua căn hộ, mua chứng khoán. Bị cáo Thắng tự quyết định việc mua bán, khi cần tiền đầu tư thêm thì Thắng đề nghị với bị cáo để đầu tư thêm", bị cáo Sơn khai.

Sơn cho biết, số tài sản của bị cáo có thời điểm lên đến hàng trăm tỷ đồng trong 5 năm làm việc tại OceanBank và PVN. Gần như toàn bộ số tiền của bị cáo đều được đem đi đầu tư vào bất động sản, tài chính, chứng khoán. Trước khi làm Phó Tổng giám đốc PVN, bị cáo đã thanh lý hết tài sản trên thị trường chứng khoán.

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định lại số tiền này chưa đủ cho PVN trong việc chi đối ngoại dịp lễ, Tết, trong đó có dịp Tết âm lịch PVN phải chi đối ngoại lên đến 50 tỷ đồng. Còn nhiều khoản khác, bị cáo Sơn nói... không tiện công bố.

Thúy An