Cách đây 60 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, Nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà. Bác đã tiếp xúc, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân Cát Hải tại Bến Gót, với cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân và ngư dân Cát Bà tại Cảng cá Cát Bà, sự kiện này là một phần thưởng vô giá với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo; thể hiện sự chăm lo của Bác đối với đồng bào, chiến sĩ nơi đảo xa. 

Bác Hồ về thăm làng cá Cát Hải ngày 31/3/1959.

Trong lần về thăm, Bác đã dành nhiều thời gian tiếp xúc, gặp gỡ với các tầng lớp Nhân dân, nhất là với bà con ngư dân. Khi nói chuyện với Nhân dân huyện đảo, đối với công nhân, Bác dặn: “Tiền đồ của cá nhân không thể tách rời tiền đồ của Tổ quốc, của Nhân dân, của giai cấp, của cách mạng, của Đảng. Nếu muốn tách rời tiền đồ của Nhân dân thì chỉ có cách nhảy xuống biển, như người thuỷ thủ muốn rời khỏi con tàu”.

Đối với ngư dân, Bác khuyên: "Ngư dân phải khoẻ mạnh hơn nữa mới đi được biển....nghề cá ở đảo rồi đây phải đưa máy móc vào. Đảng và Chính phủ sẽ giúp đỡ bà con sắm thuyền lưới tốt hơn để phát triển sản xuất".

Đối với chiến sĩ, bác dặn đồng chí cán bộ Huyện đội: "Chú chuyển lời thăm hỏi sức khoẻ của Bác tới anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ở đây".

Bác căn dặn chung đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đảo: "Miền Bắc nước ta đã giải phóng. Rừng vàng, biển bạc của ta, do dân ta làm chủ. Tất cả đồng bào phải thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, chăm chỉ học tập, xoá nạn mù chữ và bổ túc văn hoá tốt hơn…".

Lần về thăm làng cá 60 năm trước của Bác mãi mãi trở thành một dấu ấn không thể phai mờ trong tâm trí của cán bộ, quân và Nhân dân Cát Hải, Cát Bà.

60 năm qua, dù có bao nhiêu biến cố, đổi thay của thời cuộc, nhưng dù trong lửa đạn khốc liệt của chiến tranh, hay trước sóng gió, phong ba và thử thách cam go của cuộc sống, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cát Hải đã không ngừng khắc phục khó khăn, chiến đấu ngoan cường, dũng cảm bảo vệ đảo, đồng thời từng bước xây dựng quê hương theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

Một số thành tựu cơ bản của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đảo sau 60 năm làm theo lời Bác, chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đảo anh hùng rất đáng trân trọng và tự hào. Trong những năm kháng chiến gian khổ chống Pháp, đã có những chiến công đi vào lịch sử như trận Đá Phèng, Đồng Tép, Khoăn Cao với những tấm gương anh dũng, kiên trung như: Vũ Tiến Khuông, Phạm Thị Lan, Đỗ Thị Minh Hà...

Trong kháng chiến chống Mỹ, bằng truyền thống của tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường của các lực lượng vũ trang và nhân dân huyện đảo, quân dân trên đảo đã đoàn kết một lòng, tổ chức đánh giặc gần 600 trận lớn nhỏ, tàu chiến Mỹ đã bị bắn rơi, máy bay Mỹ đã bị bắn rơi, giặc lái Mỹ đã bị bắt sống gắn liền với tên tuổi như: Ngô Xuân Tòng đã lấy thân mình làm giá súng để đồng đội tiêu diệt máy bay địch, Đoàn Hải Sầm cùng đồng đội bắt sống tên giặc lái Mỹ đầu tiên ở Hải Phòng, như Vũ Bá Phiệt kiên cường bám giữ trận địa trên núi cao…

Chiến công nối tiếp chiến công, lớp lớp thanh niên huyện đảo đã nô nức lên đường bằng tinh thần những người con của biển cả và sức mạnh truyền thống nghìn năm lịch sử của cha ông như anh hùng LLVT nhân dân Đoàn Đức Thái, anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Thanh Loan, UVBTV Huyện đoàn liệt sĩ Bùi Văn Quang, liệt sĩ Hoàng Văn Hạnh, liệt sĩ Phạm Xuân Ba... đã góp phần cùng cả nước làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975 - Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh - mùa xuân đẹp nhất thế kỷ 20, góp phần tô đậm thêm truyền thống “Hà Sen anh dũng - Đôn Lương kiên cường” đã được Trung ương Đảng và Chính phủ trao tặng.

Trong 2 cuộc kháng chiến, Cát Hải, Cát Bà đã có trên 1.971 thanh niên ra trận, có 368 người đã anh dũng hy sinh và 160 người đã để lại một phần xương máu của mình ngoài chiến trường vì độc lập, tự do của quê hương, đất nước. Với những chiến công ấy, Đảng và Nhà nước đã tặng cho Nhân dân huyện đảo 1.914 Huân chương, Huy chương các loại, 24 bà mẹ đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý - Mẹ Việt Nam anh hùng; 1.023 gia đình được Hội đồng Chính phủ tặng “Bảng vàng danh dự” và “Bảng gia đình vẻ vang”.

Sau chiến tranh, từ một huyện đảo xa đất liền, nghèo nàn, lạc hậu, nhiều khó khăn chồng chất sau những năm tháng chiến tranh, được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương và thành phố, bằng trí tuệ và sự năng động, với tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo, các thế hệ lãnh đạo của Đảng bộ huyện đã lãnh đạo chính quyền, các LLVT và Nhân dân toàn huyện xây dựng huyện đảo trở thành trung tâm du lịch với thương hiệu "Cát Bà xanh” như ngày nay.

Hà Loan