Đặc biệt, cứ mỗi độ xuân về, phong cảnh Bà Nà lại trở nên hấp dẫn hơn bởi hình ảnh thơ mộng đầy quyến rũ của từng khóm đào chuông, loài cây bản địa độc đáo đua nhau khoe sắc như khoác thêm tấm áo mới cho con đường du hí.

Bà Nà thuộc dãy Trường Sơn, nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 25 km theo hướng Tây Nam. Đỉnh Núi Chúa của Bà Nà có độ cao 1489m so với mực nước biển với khí hậu mát mẻ quanh năm chính là mảnh đất “lý tưởng” của đào chuông.

Loài hoa này được xếp vào diện hiếm trong sách đỏ bởi sự phân bổ hẹp, có số lượng ít cần được bảo tồn. Trên thế giới, đào chuông hiện chỉ còn xuất hiện rải rác ở Trung Quốc, Việt Nam và Bà Nà là một trong những mảnh đất hiếm hoi sở hữu loài cây bản địa độc đáo này.

Người Bà Nà yêu đào chuông và đã dày công nghiên cứu, nhân giống, chăm bón để đào chuông phát triển rực rỡ trở thành biểu tượng của khu du lịch. Đến nay Bà Nà đã có tới gần 500 cây đào chuông.

Đào Chuông có tên gọi Việt Nam là Trợ Hoa, tên Latinh là Enkianthus quiaqueflorus thuộc họ Đỗ quyên Ericaceae, bộ Đỗ quyên Ericales. Loài cây bụi cao 4 - 5m này có vỏ lá hình trứng ngược hoặc hình bầu dục thuôn, cuống lá có cành do cuống lá men xuống. Cụm hoa tán ở đầu cành, có 5 - 6 hoa, được bao bọc bởi nhiều lá non màu đỏ.

Đào chuông là tên gọi thân thương mà người dân địa phương đặt tên cho loài hoa có hình dáng tựa như những chiếc chuông nhỏ bé, cứ mỗi mùa xuân đến lại e ấp nở, khẽ rung lên giai điệu chào xuân ngọt ngào, quyến rũ của riêng mình.

Giữa cái âm u, phủ mờ bởi sương khói, Bà Nà hiện ra như một thiên đường mơ mộng cuốn hút du khách vào những ngày du xuân. Những đốm đào chuông nở hồng, cánh mỏng manh, tinh khôi mang đến sự ấm áp, dịu dàng cho mảnh đất lưng chừng núi.

Nếu có cơ hội đến Bà Nà vào dịp tháng 1 đến tháng 3 hàng năm, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn đào Bà Nà nở rộ, đi giữa vườn xuân mà ngỡ như đang lạc vào thế giới thần tiên chỉ có trong mơ ảo. 

Và mỗi mùa đào chuông bừng nở cũng là tín hiệu báo xuân về với biết bao rộn ràng lễ hội, hoạt động vui chơi sôi động được tổ chức ở Bà Nà.

“Châu Âu thu nhỏ” năm nay không chỉ rực rỡ trong hương sắc đào chuông mà còn lộng lẫy với 1,5 triệu bông tulip Hà Lan đủ sắc màu cùng 50 loài hoa hồng ngoại trong lễ hội hoa độc đáo mang tên “Xứ sở muôn sắc hoa”, diễn ra từ ngày 20/1/2020 (tức 26 Tết) và kéo dài tới 30/3/2020.

Lễ hội hoa Sun World Ba Na Hills như gom cả mùa xuân về núi Chúa, đưa hoa cỏ thành nữ hoàng của một mùa hội sôi động với những show nghệ thuật độc đáo như ở miền đất thần tiên. Và như thế, du khách không thể nào đừng được ham muốn được đến Bà Nà mùa xuân này, để không bỏ lỡ những khoảnh khắc đào chuông xinh xắn giữa triệu hoa tulip cùng hồng ngoại kiêu sa.