Ngày 10/4, TAND TP Vinh (Nghệ An) cho biết, tòa đang thụ lý vụ nguyên đơn là anh H.K.S (SN 1973) trú thị xã Cửa Lò (Nghệ An) kiện Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Tuy nhiên, thời gian này TAND TP.Vinh đang tiến hành hòa giải, vì đây là tranh chấp dân sự. Nếu 2 bên không thể thỏa thuận được sẽ tiến hành đưa ra xét xử theo quy định.

Trao đổi về vấn đề này, anh S. cho biết việc xét nghiệm nhầm và công bố anh bị nhiễm HIV oan làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của anh: “Trước đây, đại diện Sở Y tế Nghệ An và các ban ngành liên quan cũng đã thừa nhận đây là sự nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc và xin lỗi tôi cùng gia đình về sự việc trên”.

“Tuy nhiên, họ không nói trách nhiệm thuộc về ai, cũng không đề cập đến việc bồi thường tổn thất tinh thần và vật chất mà tôi phải gánh chịu trong hơn 10 năm qua. Vì vậy, tôi mong các cấp có thẩm quyền vào cuộc làm rõ đúng sai và bồi thường về mặt tinh thần, danh dự cho tôi và gia đình”, anh S. nói.

Anh S. củng cố hồ sơ để trình tới cơ quan chức năng đòi lại danh dự cho bản thân. (Ảnh: H.B)

Theo đó, thiệt hại bao gồm kinh phí bản thân bỏ ra, không tìm được việc làm, thiệt hại về tinh thần, danh dự… nên anh S. đề nghị tổng số tiền bồi thường là 773.875.000 đồng.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Sở Y tế tỉnh Nghệ An đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh bồi thường số tiền hơn 2,2 triệu đồng. Đó là số tiền xét nghiệm lại HIV 425 ngàn đồng; Tiền thuê xe lai làm xét nghiệm, tiền thuê xe từ nhà lên Sở Y tế để giải quyết việc: 1,8 triệu đồng.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho rằng số tiền còn lại, gồm: tiền thuê luật sư tư vấn pháp luật, viết đơn đánh máy, photo tài liệu, tiền bồi thường thiệt hại tinh thần… là không có căn cứ.

Như chúng tôi đã đưa, năm 2003, khi anh S. đang thụ án tại Trại giam số 3 (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đóng tại huyện Tân Kỳ (Nghệ An) thì được đưa đi xét nghiệm HIV, do kết quả dương tính nên bị trại giam đưa vào diện quản lý dành cho bệnh nhân bị nhiễm HIV.

Đến tháng 8/2013, anh S. được đặc xá về nhà vẫn phải chịu sự quản lý theo diện bị nhiễm HIV. Thế nhưng, điều lạ là dù mang trong mình căn bệnh thế kỷ, sức khỏe của bệnh nhân này vẫn bình thường, không có dấu hiệu suy sụp như những người nhiễm HIV khác. Tháng 9/2014, anh S. đi xét nghiệm lại cho kết quả không nhiễm HIV.

Sau khi có kết quả, anh S. đã làm đơn gửi Sở Y tế Nghệ An và các sở ban ngành liên quan yêu cầu đền bù tổn thất tinh thần. Theo lá đơn, từ khi bị nhiễm HIV oan, anh S. luôn sống trong hoang mang, lo lắng và tuyệt vọng.

Thậm chí, khi chấp hành xong bản án trở về với địa phương, anh S. luôn bị mọi người xa lánh. Nhiều lần, người đàn ông này nộp đơn đi xin việc cũng không có nơi nào dám nhận.

Khi anh S. yêu chị N.T.H thì gia đình nhất quyết phản đối. Mãi sau khi có bản giám định âm tính với HIV, anh S. đưa đến trình gia đình nhà chị H. thì mới được đồng ý cho làm đám cưới.

Phan Thị Hoài